Không khí u ám lan tỏa toàn cầu

Chỉ số hạnh phúc trên địa cầu đang ở mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ qua (kể từ khi chỉ số này được khảo sát lần đầu vào năm 2006) khi số người thấ

Gem Riverside Nam Rạch Chiếc sự lột xác ngoạn mục
Vinhomes Central Park Ba Son – Khu phức hợp hiện đại dịch vụ đẳng cấp 5 sao
Giá thành các căn nhà trong dự án Park Riverside

Chỉ số hạnh phúc trên địa cầu đang ở mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ qua (kể từ khi chỉ số này được khảo sát lần đầu vào năm 2006) khi số người thấy được căng thẳng và lo lắng tăng lên.

 • Na Uy hạnh phúc nhất địa cầu
 • Khám phá não “người hạnh phúc nhất địa cầu”
 • Người Hồng Kông không hạnh phúc
 • Na Uy hạnh phúc nhất địa cầu

  Na Uy hạnh phúc nhất địa cầu

 • Khám phá não “người hạnh phúc nhất địa cầu”

  Khám phá não “người hạnh phúc nhất địa cầu”

 • Na Uy hạnh phúc nhất địa cầu

  Na Uy hạnh phúc nhất địa cầu

 • Khám phá não “người hạnh phúc nhất địa cầu”

 • Người Hồng Kông không hạnh phúc

Theo cuộc khảo sát mở bán hôm 12-9 của Công ty Gallup (Mỹ), Cộng hòa Trung Phi (CAR) – nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề vì xung đột – là quốc gia bất hạnh nhất địa cầu vào năm ngoái, xếp trên là Iraq và Nam Sudan.

Ông Mohamed Younis, quản lý của nhóm nghiên cứu, viết trong báo cáo: “Nhìn chung, địa cầu giai đoạn này càng ngày càng căng thẳng, lo lắng, buồn bã và đau đớn hơn chúng ta từng chứng kiến”.

Cuộc khảo sát vừa mở bán của Gallup được áp dụng trên hơn 154.000 người ở 146 quốc gia. Dẫn đầu một số khu vực bất hạnh là châu Phi hạ Sahara, có 24/35 nước được khảo sát có chỉ số hạnh phúc thấp nhất 10 năm qua, có lý do do hiện trạng bất ổn làm tê liệt hệ thống chăm sóc sức khỏe và dẫn đến nạn đấyi.

Các nước giàu hơn cũng không tránh khỏi không khí ảm đạm này. Khoảng 1/2 người Mỹ được hỏi cho hay họ thấy được cuộc sống căng thẳng, gần bằng số người có câu trả lời tương tự ở CAR. Nhà kinh tế học Jan-Emmanuel De Neve cảnh báo “thật khó chịu” khi chứng kiến tâm trạng địa cầu đi xuống trong khi của cải và tiến bộ vật chất không ngừng đi lên.

Không khí u ám lan tỏa toàn cầu - Ảnh 1.

Một gia đình ở Cộng hòa Trung Phi sơ tán đến khu vực phía Đông Cameroon để tránh xung đột Ảnh: IPS

Thời tiết cực đoan bị cho là 1 trong các lý do danh tiếng góp phần làm hiện trạng tồi tệ hơn. Theo báo cáo thường niên “Tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng trên địa cầu” của Liên Hiệp Quốc hôm 11-9, thời tiết cực đoan như nhiệt độ cao, hạn hán, lũ lụt diễn ra không ngừng nghỉ khiến số người bị suy dinh dưỡng tăng lên 821 triệu người vào năm ngoái (so có 804 triệu người của năm 2016).

Đặc biệt, một số nước có lương thấp và trung bình bị ảnh hưởng nặng nề bởi khí hậu cực đoan. Trong đấy, châu Phi chịu tác động nặng nhất về vấn đề an ninh lương thực và suy dinh dưỡng, có 59 triệu người ở 24 quốc gia cần cứu trợ khẩn cấp. Xu hướng này cũng đang xấu đi ở khu vực Nam Mỹ.

Các nhà khoa học cho rằng hiện trạng nóng lên toàn cầu đang thúc đẩy tần suất và mức độ nghiêm trọng của một số điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cũng theo báo cáo, ở các nước cộng khi hứng chịu xung đột và thời tiết cực đoan, mối đe dọa lên an ninh lương thực còn thảm khốc hơn. Gần 66 triệu người trên toàn địa cầu cần được cứu trợ nhân đạo khẩn cấp hồi năm ngoái.

Xuân Mai

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS