Không đầu hàng nghịch cảnh

Dù cuộc sống còn bộn bề gặp khó nhưng 1 vài em vẫn phấn đấu vươn lên để trở thành con ngoan, trò giỏi, sống có hiệu quả cho gia đình và xã hội "Cả h

Căn hộ cao cấp NBB GARDEN 3 trải nghiệm tuyệt vời khu yên tĩnh vị trí mặt tiền
Danh sách công ty trang trí nội thất
Báo giá thiết kế thi công nội thất nhà hàng thức ăn nhanh tại tphcm

Dù cuộc sống còn bộn bề gặp khó nhưng 1 vài em vẫn phấn đấu vươn lên để trở thành con ngoan, trò giỏi, sống có hiệu quả cho gia đình và xã hội

“Cả hai vợ chồng học hành dang dở nên tâm nguyện lớn nhất của tụi tôi là con cái được học đến nơi đến chốn để cuộc sống đỡ vất vả hơn. Nghĩ đến sự thiệt thòi của con mà vợ chồng tôi gắng sức làm việc để con không bị gián đoạn việc học. Dường như hiểu được tâm nguyện ấy nên 1 vài con tôi đều học giỏi, chăm ngoan. Những tờ giấy khen mà 1 vài con mang về là niềm hạnh phúc vô bờ bến, cũng là động lực để vợ chồng tôi tiếp tục phấn đấu vươn lên”. Anh Nguyễn Văn Trạng – công nhân (CN) Đội Thu gom rác Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Hóc Môn, TP HCM – bộc bạch có chúng tôi bởi thế.

Mong trở thành người có hiệu quả

Vợ chồng anh Trạng đều là dân ngoại tỉnh lên TP HCM làm CN. Ở nhà thuê, lại phải nuôi 2 con đang tuổi ăn học nên khoản lương hằng tháng 10 triệu đồng của 2 vợ chồng chẳng thấm vào đâu.

Vì vậy, sau giờ làm việc ban đêm, anh Trạng lại nhận công việc móc mũi kìm ở nhà để có tiền trang trải cuộc sống. Vợ làm việc ở tận Củ Chi, phải ra khỏi nhà từ sớm, anh Trạng gánh luôn việc chăm sóc và đưa đón 2 con gái (4 tuổi và 11 tuổi) đến trường hằng ngày. “Làm ngày, cày đêm, tính ra 1 ngày tôi chỉ được nghỉ ngơi 3-4 giờ. Đôi khi cũng thấy mệt mỏi nhưng nghĩ đến con, tôi tự động viên mình gắng sức. Tôi chỉ mong sức khỏe thật tốt để tiếp tục làm việc, chăm lo cho 1 vài con. Nhìn 1 vài con khôn lớn từng ngày, có vất vả hơn cũng chịu được” – anh Trạng chia sẻ.

Trong 2 con của vợ chồng anh, cháu lớn là Nguyễn Thủy Nguyên – học sinh Trường THCS Phan Công Hớn – rất biết nghĩ cho ba mẹ. Ngoài ý thức tự giác học tập cao, em còn biết đỡ đần việc nhà, phụ giúp ba mẹ chăm sóc em gái. Nhiều năm liền, Nguyên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. “Chứng kiến ba mẹ làm việc vất vả mỗi ngày, con luôn tự nhủ phải gắng sức học thật giỏi để sau này trở thành người có hiệu quả, như mong ước của ba mẹ” – Nguyên bày tỏ.

Đối có anh Nguyễn Ngọc Minh (CN quét rác các con phố) và chị Nguyễn Thị Tuyết Loan (nhân viên văn thư Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Hóc Môn), dù cuộc sống có cơ cực đến đâu cũng phải lo cho con ăn học thành tài. Mong ước tuy giản dị nhưng có lương eo hẹp của CN, thực hiện điều đó không dễ. Thu nhập hằng tháng chỉ 10 triệu đồng nhưng chị phải chi cho tiền học, tiền ăn cho gia đình 6 người (anh chị đang sống chung có ba mẹ chồng). Dù có khéo thu vén đến mấy thì họ cũng lâm vào cảnh chưa hết tháng đã hết tiền. Để cải thiện lương, chị vay mượn tiền mua bò về nuôi nhưng lỗ, đành phải phân phối. Hiện chị tranh thủ ngày nghỉ hằng tuần chạy về tận Long An giúp việc nhà cho người quen để kiếm vài trăm ngàn, thêm tiền mua sách vở cho con đi học. Cố gắng là vậy nhưng gặp khó mãi đeo bám, thế nên nhiều năm qua, gia đình chị Loan vẫn sống trong căn nhà mái lá chật hẹp. Dù vậy, con chị là cháu Nguyễn Ngọc Minh Thư (12 tuổi), học sinh Trường THCS Nguyễn Hồng Đào, vẫn học rất giỏi. “Con biết ba mẹ đã chịu khổ cực vì hai anh em, do vậy con phải gắng sức học thật giỏi. Con ước sau này trở thành cô giáo” – Thư bộc bạch.

Không đầu hàng nghịch cảnh - Ảnh 1.

Góc học tập của em Nguyễn Ngọc Minh Thư

Biến gặp khó thành động lực

Cũng như Nguyên và Thư, tình cảnh gia đình gặp khó không phải là rào cản mà ngược lại chính là động lực để em Hồ Nguyễn Minh Thy (10 tuổi), học sinh Trường Tiểu học Trương Văn Ngài, nỗ lực hơn trong học tập và đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 4 năm qua.

Không đầu hàng nghịch cảnh - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Minh Triết kèm bé Hồ Nguyễn Minh Thy học bài sau giờ làm việc

Chị Nguyễn Thị Minh Triết và anh Hồ Anh Quất, ba mẹ của Thy, cũng là CN quét các con phố của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Hóc Môn. Công việc của anh chị là quét dọn, thu gom rác trên quãng các con phố dài 3,5 km hằng đêm. Ca làm việc của anh chị bắt đầu khi 22 giờ, chị Triết đi trước quét, anh Quất đẩy xe gom rác phía sau. Nói thì dễ làm nhưng công việc này khá độc hại vì không ngừng nghỉ tiếp xúc khói bụi, mùi hôi thối của rác, chất thải và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Gần 10 năm làm việc, xe rác của vợ chồng chị đã bị người đi các con phố tông vào không biết bao nhiêu lần. Chị Triết kể có lần khi anh Quất đang đẩy xe, 1 người đàn ông say rượu lao thẳng xe máy vào, hất tung cả người và xe lên vỉa hè. Chiếc xe chỉ dừng 1 vàih chỗ chị đang quét rác vài bước chân. May mắn lần đó anh Quất chỉ bị xây xát nhẹ nhưng điều ám ảnh nhất là cũng ở chỗ đó, sáng hôm sau 3 người đã chết vì bị 1 xe tải tông. Chấp nhận nguy hiểm để mưu sinh nhưng có khoản lương 10 triệu đồng/tháng vừa phải lo cho 2 con ăn học vừa chăm lo cha mẹ chồng mất sức lao động khiến gia đình chị Triết luôn đối mặt có cảnh thiếu trước hụt sau. Vì vậy, hễ ai có việc gì cần, anh Quất lại nhận làm thêm để có thêm tiền trang trải cuộc sống, song công việc khi có khi không nên số tiền kiếm được chẳng đáng là bao.

Sớm ý thức được tình cảnh gặp khó của gia đình và sự vất vả của ba mẹ, đầu mỗi năm học, Thy không mè nheo đòi đồng phục mới mà tiếp tục mặc bộ đồng phục cũ từ năm học lớp 1 và cho biết chỉ bỏ đồng phục khi không còn mặc vừa nữa. Thy bảo: “So có ba mẹ, quần áo của chị em con nhiều hơn. Mẹ cũng như ba, chỉ có vài bộ quần áo mặc đi mặc lại mỗi ngày. Con biết không phải ba mẹ không thích mua quần áo đẹp mà muốn tiết kiệm tiền và dành toàn bộ điều tốt đẹp nhất cho con. Vì thế, con luôn gắng sức học thật giỏi để sau này trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người và chăm sóc cho ba mẹ”.

Trao 120 suất học bổng Thứ nhất

Nhằm triển khai có hiệu quả chương trình “Đồng hành cùng người lao động”, đồng thời biểu hiện tinh thần trách nhiệm có cùng đồng, tháng 7-2018, Báo Người Lao Động khởi xướng chương trình học bổng “Chắp cánh ước mơ” nhằm chăm lo thiết thực cho con CN vệ sinh có tình cảnh gặp khó, góp phần động viên 1 vài cháu phấn đấu học tập vì 1 tương lai tươi sáng hơn.

Dự kiến, trong đợt Thứ nhất, Báo Người Lao Động sẽ trao 120 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1,5 triệu đồng, cho con CN vệ sinh có tình cảnh gặp khó, biết vượt khó, vươn lên trong học tập. Lễ trao học bổng sẽ được tổ chức vào khi 9 giờ thứ bảy (ngày 8-9), ở Hội trường Nhà Thiếu nhi TP (36 Lê Quý Đôn, phường 7, quận 3).

Báo Người Lao Động mong muốn cùng đồng công ty, 1 vài mạnh thường quân và 1 vài nhà hảo tâm quan tâm đóng góp vật chất, tiền bạc để tiếp sức cho chương trình. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ chị Đỗ Phượng (Ban Truyền thông, liên hệ: 0918 789 390) hoặc chuyển khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM. Số tài khoản: 117000004884. Đơn vị thụ hưởng: Báo Người Lao Động.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 29-8

Bài và ảnh: MAI CHI

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS