Khởi nghiệp nông nghiệp khó gọi vốn

Chỉ có dao động 10% vốn của quỹ khởi nghiệp dành cho nông nghiệp Làm nông nghiệp nhiều rủi ro trong khi nhà đầu tư luôn đòi hỏi sự đảm bảo nên khởi

Bất động sản Đà Nẵng – thời cơ  phát triển mạnh
Công ty tư vấn thi công nhà hàng uy tín hỗ trợ thiết kế
Tiến độ thanh toán dự án Raemian City ra sao

Chỉ có dao động 10% vốn của quỹ khởi nghiệp dành cho nông nghiệp

Làm nông nghiệp nhiều rủi ro trong khi nhà đầu tư luôn đòi hỏi sự đảm bảo nên khởi nghiệp lĩnh vực này cần dự trù để thích ứng.

Không dễ gọi vốn như dịch vụ, công nghệ…

Ông Nguyễn Minh Nhân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vuông Tròn – 1 công ty (DN) thành công từ Trung tâm Ươm tạo DN nông nghiệp công nghệ cao TP HCM) đang vay tín chấp 600 triệu đồng từ 1 quỹ hỗ trợ DN có lãi suất ưu đãi. Thời gian đầu khởi nghiệp, công ty làm việc từ nguồn vốn tích lũy của gia đình. Đến năm thứ 3 mới tiếp cận được vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất. Theo ông Nhân, nếu khởi nghiệp công nghệ thông tin, dịch vụ… có thể gọi vốn từ GĐ ý tưởng thì khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp chỉ có thể huy động được vốn khi đã ổn định quy trình sản xuất, thương mại hóa thành công và có nhu cầu mở rộng. “Để vay được vốn không cần thế chấp tài sản, DN phải chứng minh được khả năng trả nợ, tài sản, dòng tiền. Giai đoạn đầu khởi nghiệp, vốn ít, nhiều người mua sắm máy móc, trang thiết bị nhưng không lấy hóa đơn để đỡ tiền thuế nhưng về sau khó thuyết minh tài sản cũng như khấu trừ thuế lương DN. DN cũng nên ưu tiên chi trả qua ngân hàng ở sao kê tài khoản DN là 1 trong những thông tin mà nhà đầu tư quan tâm nhất” – ông Nhân nêu bí kíp.

Khởi nghiệp nông nghiệp khó gọi vốn - Ảnh 1.

Đầu tư nhà màng phải lấy hóa đơn để chứng minh tài sản công ty Ảnh: AN NA

Một DN khởi nghiệp nông nghiệp ở Đồng Tháp cho rằng DN sẽ khó gọi được vốn khi nhà đầu tư dùng những tiêu chí khắt khe về sản phẩm, độ lớn phân khúc, lợi thế tranh giành của nhóm sáng lập và nhữngh phân chia đội nhóm hoạt động…để phân tách tính khả thi của dự án. Đem băn khoăn này thảo luận ở buổi tọa đàm về khởi nghiệp nông nghiệp diễn ra cuối tuần qua ở TP HCM, DN này được ông Trần Bằng Việt, Tổng Giám đốc Dong A Solutions, trả lời là ngay cả khi gọi vốn từ người thân, những start-up cũng phải chứng minh khả năng thành công để đồng vốn bỏ ra không bị mất. “Trước khi khởi nghiệp, những KH có quyền chọn lọc bắt đầu hay không. Nếu KH không có con các con phố nào khác thì phải gắng sức từng chút 1 để có thể tồn ở” – ông Việt nêu quan điểm.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ (Saigon Innovation Hub), người khởi nghiệp cần xác định khởi nghiệp cho mình, nếu không ai hỗ trợ mình vẫn thực hiện. “Các KH không nên xem những điều kiện nhà đầu tư đưa ra là đề nghị từ ngoại khu mà điều kiện tự thân của dự án nhằm gợi mở đã đi vào hoạt động dự án, bảo đảm thành công. Dự án thành công thì nhà đầu tư mới thu được tiền về” – ông Tước lý giải.

Nông nghiệp vẫn là lợi thế

Ông Huỳnh Kim Tước cho biết trong 1 năm qua, ông đã đọc dao động 500 dự án khởi nghiệp, 30% trong đấy liên quan đến nông nghiệp. “Các nhà sáng lập thường thiếu tư duy phân tách phân khúc, đa phần “thấy hay hay thì làm”. Gần đấy có nhiều dự án khởi nghiệp từ sen nhưng sản phẩm đơn điệu, nhàm chán. Nhiều nhóm khởi nghiệp rất mau nản chí, dự án không tồn ở được quá 2 năm. Trong khi đấy, nhà đầu tư muốn nhìn thấy sự đam mê của nhà sáng lập, nghe câu chuyện hay về sản phẩm. Câu chuyện quá dễ làm sẽ khó thuyết phục nhà đầu tư rót vốn” – ông Tước nêu.

Ông Nguyễn Việt Đức – Tổng Giám đốc Innovation Capital Management, Phó Chủ nhiệm CLB Hỗ trợ Khởi nghiệp Saigon Times – phân tách làm việc đầu tư vào nông nghiệp thời gian qua còn ít, có 10% vốn của quỹ khởi nghiệp giai đoạn này là dành cho phát triển nông nghiệp. Trong thời gian tới cần kết nối nhiều hơn có những tổ chức nông nghiệp, sinh viên nghiên cứu kỹ, trường đại học để phát triển nhiều hơn về ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp cũng như mô hình kinh tế nông nghiệp.

Ông Huỳnh Kim Tước phân tách nông nghiệp tuy gặp nhiều thách thức nhưng vẫn là lợi thế của Việt Nam trong hội nhập toàn cầu. “Lợi thế này chủ yếu đến từ những tài nguyên bản địa chỉ riêng Việt Nam có được. Chẳng hạn, Việt Nam có những vùng dược liệu quý, trước giờ chỉ làm được những sản phẩm giản đơn như trà, thực phẩm tính năng; nếu áp dụng công nghệ cao để chiết xuất tinh chất từ những nguyên liệu này chúng ta có thể làm thuốc, mỹ phẩm để tăng thêm giá trị” – ông Tước gợi ý.

Thất bại là chuyện thường

Theo ông Huỳnh Kim Tước, khởi nghiệp thất bại là chuyện thông thường. Khởi nghiệp là tạo ra xu thế mới, trào lưu mới chứ không phải bắt đầu kinh doanh; quan trọng không phải sản phẩm mới mà là mô hình mới tạo ra nhiều giá trị tăng thêm. Trong lĩnh vực này, từ 10.000 ý tưởng, chỉ có 100 ý tưởng được phân tách khả thi để ươm tạo. Sau ươm tạo, 80% thất bại, chỉ 20% còn sống nhưng trong số này đa số trở thành DN vừa và nhỏ, rất hiếm DN khởi nghiệp thành công đúng nghĩa.

Khởi nghiệp nông nghiệp khó gọi vốn - Ảnh 3.
Khởi nghiệp nông nghiệp khó gọi vốn - Ảnh 4.
Khởi nghiệp nông nghiệp khó gọi vốn - Ảnh 5.
Khởi nghiệp nông nghiệp khó gọi vốn - Ảnh 6.
Khởi nghiệp nông nghiệp khó gọi vốn - Ảnh 7.
Khởi nghiệp nông nghiệp khó gọi vốn - Ảnh 8.
Vương Ngọc

Tham khảo thêm nhiều thông tin khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS