Khắp thế giới cấm cửa đầu tư Trung Quốc

(Vinhomescentralparktc.comO)- Từ Đức tới Anh, tới Canada, cộng nhiều nước khác đều đang tham dự cộng Mỹ chống lại làm việc thâu tóm công ty công nghệ

Sunwah Pearl – Khu căn hộ cao cấp phong cách Hồng Kong tại Sài Gòn
Độ bền Đá chẻ ốp tường cao bạn đã biết
Không trả lương làm thêm giờ

(Vinhomescentralparktc.comO)- Từ Đức tới Anh, tới Canada, cộng nhiều nước khác đều đang tham dự cộng Mỹ chống lại làm việc thâu tóm công ty công nghệ của 1 vài công ty Trung Quốc vì lo ngại an ninh.

  • Chiến lược đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài bị chỉ trích
  • Trung Quốc “cấm cửa” công ty Mỹ?
  • Chiến lược đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài bị chỉ trích

    Chiến lược đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài bị chỉ trích


  • Trung Quốc “cấm cửa” công ty Mỹ?

  • Chiến lược đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài bị chỉ trích

    Chiến lược đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài bị chỉ trích

  • Trung Quốc “cấm cửa” công ty Mỹ?

Khi Mỹ tăng lên sự thù địch đối có đầu tư Trung Quốc ở nền kinh tế số 1 địa cầu (bằng 1 vàih chặn nhiều thỏa thuận lớn), nhiều nhà đầu tư và cố vấn tự tin rằng Trung Quốc sẽ tìm thời cơ chỗ khác.

Tuy nhiên, theo trang The South China Morning Post, sự tự tin đó của Bắc Kinh là quá vội vàng.

Khắp địa cầu cấm cửa đầu tư Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký bản ghi nhớ về thuế quan tài sản trí tuệ đối có hàng hóa công nghệ cao từ Trung Quốc hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Lo ngại an ninh

Những tháng gần đó, Đức, Pháp, Anh, Liên minh châu Âu (EU), Úc, Nhật và Canada đều đã tham dự 1 chiến dịch phản kháng toàn cầu chưa từng có tiền lệ chống lại vốn Trung Quốc, viện dẫn lo ngại an ninh.

Bên ngoài Mỹ, 1 vài làm việc thu mua công ty công nghệ của Trung Quốc đang càng ngày càng vướng vào nhiều rắc rối. Hồi tháng 8, chính phủ Đức lần Thứ nhất phủ quyết việc tiếp quản của Trung Quốc đối có 1 công ty nước này. Vì nguồn gốc lo ngại an ninh quốc gia, Berlin đã ngăn chặn đề xuất đề công ty sản xuất thiết bị hạt nhân Yantai Taihai của Trung Quốc tiếp quản công ty Leifeld Metal Spinning – 1 công ty của Đức chuyên sản xuất cho ngành công nghiệp hạt nhân và hàng không vũ trụ.

Hồi tháng 5, Canada chặn đề xuất để 1 đơn vị của Công ty Truyền thông Xây dựng của Trung Quốc tiếp quản công ty thi công Aecon của Canada, cũng vì lo ngại an ninh.

Kết quả là đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc đã giảm trên toàn cầu lần Thứ nhất kể từ năm 2002, xuống mức124,6 tỉ USD, từ mức đỉnh điểm 196,15 tỉ USD trong năm 2016, theo dữ liệu do Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và phát triển.

“Phong trào mà chúng ta đang chứng kiến trên khắp địa cầu này là 1 thể hiện cảnh giác có 1 vài khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc trưng là trong công nghệ”- ông Jeremy Zucker, người đứng đầu về làm việc thương mại quốc tế ở công ty luật Dechert ở Washington cho biết. “Và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã mài sắc và tăng cường chiến dịch này”.

Bẫy nợ

Cũng theo đánh giá của ông Zucker, 1 nhân tố lớn châm ngòi cho chiến dịch trên chính là tuyên bố của Trung Quốc hòng thống trị công nghệ cao trong 7 năm. Điều này đã được nêu lên trong chương trình gọi là “Made in China 2025”. “Khi địa cầu phương Tây nghe thấy điều đó, nó giống như 1 lời tuyên chiến”- ông Zucker nhấn mạnh.

Trong khi đó, phát biểu về Sáng kiến Vành đai, Con các con phố của Trung Quốc (BRI) ở sự kiện diễn ra ở trụ sở Washington của Tập đoàn Đầu tư Tư nhân hải ngoại (OPIC), CEO của tập đoàn này – ông Ray Washburn cho rằng Trung Quốc tới không giúp đỡ 1 vài nước khác mà chỉ đến đầu tư nhằm nằm quyền kiểm soát tài nguyên ở các nơi đó.

OPIC vốn là 1 cơ quan chính phủ, hỗ trợ định hướng dòng vốn tư nhân của Mỹ cho 1 vài dự án phát triển ở nước ngoài dưới hình thức 1 vài khoản vay hoặc quỹ đầu tư, theo The South China Morning Post.

VỊ CEO của OPIC cho rằng Bắc Kinh cố tình đẩy các nước đối tác vào bẫy nợ, sau đó đòi kiểm soát nguồn khoáng sản, đất hiếm hoặc nhiều tài sản chiến lược khác làm phí đền bù cho 1 vài khoản vay.

Đỗ Quyên (Theo SCMP)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS