Khám phá nhà thờ Nhọn nổi tiếng ở Quy Nhơn

Điểm đặc thù của nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn là tháp chuông nhọn hoắt như đầu chiếc bút chì. Đây là nguyên do người dân địa phương gọi là nhà thờ Nhọn

Những công trình độc đáo nhất thế giới
Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ khiến bạn không tin nổi vào mắt mình
Công viên thu nhỏ giúp ngôi nhà Hà Nội mát rượi

Điểm đặc thù của nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn là tháp chuông nhọn hoắt như đầu chiếc bút chì. Đây là nguyên do người dân địa phương gọi là nhà thờ Nhọn.

Nằm ở 122 Trần Hưng Đạo, Nhà thờ chính tòa Qui Nhơn hay nhà thờ Nhọn là công trình kiến trúc đặc biệt.

Nhà thờ được Giám mục Tardieu cho bắt đầu làm thi công vào năm 1938. Công trình do hội kiến trúc SIDEC kiến trúc và được khánh thành vào ngày 10/12/1939.

Về tổng thể kiến trúc, nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn được thi công theo bố cục hình thánh giá, dài 57,5 mét, rộng 22,6 mét.

Điểm đặc thù là nhà thờ có 1 tháp chuông cao 47,2 có kiểu dáng hơi giống có đầu của 1 chiếc bút chì. Đây là nguyên do người dân địa phương gọi là “nhà thờ nhọn”.

Bốn mặt tháp chuông có bốn chiếc đồng hồ, được lắp năm 1992. Điểm đặc thù là bên cạnh tiếng chuông, đồng hồ có phát bài nhạc thánh ca Ave Ave Ave Maria mỗi khi điểm giờ.


Không gian nội khu thánh đường nhà thờ được chống đỡ bằng hai hàng cột đúc ximăng cốt thép.

Cung thánh có bàn thờ là 1 khối hồng thạch có kiểu dáng hòm bia thánh, phía trên có trụ đá đặt tượng Đức Mẹ hồn xác lên trời. Sau cung thánh có 5 bàn thờ phụ.

Không gian trong thánh đường khá thoáng đãng, sáng sủa có nhiều ô cửa sổ gắn kính màu.

Các vòm trần cao, uốn cong tạo nên vẻ đẹp thanh thoát cho thánh đường.

Với sức chứa lên đến 1.500 người, nhà thờ Nhọn là 1 trong một số nhà thờ có diện tích lớn của Việt Nam.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhà thờ Chính tòa Quy Nhơn may mắn đã không bị tàn phá. Công trình đã trải qua trùng tu vào một số năm 1989, 1992, 1995.


DiaOcOnline – Theo Người Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS