Hành trình 1.015 bước chân tới ngôi đền đẹp bậc nhất Nhật

Khi biết phải leo lên cao cả nghìn bước để đến đền Yamadera, phản ứng ngay khi đó của Karla Cripps là sự tuyệt vọng. Karla Cripps, phóng viên CNN

Căn hộ có nội thất màu xanh dương cuốn hút
“Đẹp rụng rời” căn nhà cấp 4 ở lưng chừng núi
Ngỡ ngàng nhà 3 tầng trắng muốt đẹp như tranh “nổi bần bật” giữa dãy phố cổ kính

Khi biết phải leo lên cao cả nghìn bước để đến đền Yamadera, phản ứng ngay khi đó của Karla Cripps là sự tuyệt vọng.

Karla Cripps, phóng viên CNN, chia sẻ về hành trình khám phá đền Yamadera Risshakuji, nơi được mệnh danh là 1 trong một vài ngôi đền đẹp nhất nước Nhật.

“Tôi kiểm tra bản đồ để mong có con một vài con phố gần hơn vào khuôn viên ngôi đền, gắng sức tìm lối vào bằng dây cáp. Một hành động vô ích, không có cáp leo núi. Đền Yamadera Risshakuji nằm trên núi Hoju, thuộc tỉnh Yamagata và không có lối đi tắt cho khách du lịch”, Karla viết.

Tên chính thức của ngôi đền là Risshakuji nhưng người dân địa phương thường gọi là Yamadera, có nghĩa là ‘ngôi đền trên núi’. Ngôi đền được thi công vào năm 860, là nơi tu hành của một vài tín đồ Phật giáo Tendai của vùng Tohoku phía bắc.

Quần thể bao gồm hơn chục vị trí tôn giáo khác nhau như đền thờ, cổng và tượng đài. Một số vị trí đáng lưu ý là hội trường Konpon-chudo, nơi được cho là có 1 ngọn lửa Phật giáo cháy vĩnh cửu trong hơn 1.000 năm và Hiho-kan (kho tàng) được thi công năm 1144, nơi trưng bày một vài hiện vật Phật giáo quý giá nhất của Yamadera.

Quãng một vài con phố 1.015 bậc lên núi Hoju để đến sảnh chính của ngôi đền (Okunoin) được cho là 1 trải nghiệm thiền định đáng chờ mong. Tuy vậy, đã không ai nói điều này có 1 nhóm học sinh trung học mà tôi gặp trên một vài con phố mòn lên đền.

Trên một vài con phố chinh phục 1015 bậc thang, nhiều người đã khóc trong cơn đau đớn và mệt mỏi, họ phải nắm chặt lan can để bước tiếp. Trong khi đó, thật đáng kinh ngạc khi 1 số vận động viên của đoàn cứ lao lên, nhìn thẳng về phía trước còn chân bước hai bậc thang 1 khi.

Nhưng có tôi, đó không phải là cuộc đua đến đích mà là 1 hành trình biểu hiện tình thân ái. Người dân ở đó rất thân thiện, có người khi tản bộ xuống dốc đã trao một vài gật đầu khích lệ cho một vài người trong chúng tôi đang đi lên, nhiều người còn nói konnichiwa (Xin chào) khi họ đi qua.

Ánh mắt thông cảm dường như hướng đến 1 người cha ướt đẫm mồ hôi, đang leo lên từng bậc thang trong khi cõng theo đứa con gái mới sinh của mình nằm trong chiếc địu trên lưng. Tuy nhiên mọi người đã động viên anh dừng lại.

Điều thú vị không chỉ là sảnh chính Okunoin, mà trước khi đến được đó, quý khách sẽ đi qua hai công trình thiết kế được chụp ảnh nhiều nhất ở Yamadera: Tòa nhà Kaisando và tòa nhà nhỏ màu đỏ có tên là Nokyodo nhìn xuống thung lũng. Ảnh: Donny Kimball.

Trên ảnh là Okunoin, sảnh chính của Yamadera. Khu đền thờ mở cửa hàng ngày, từ 8h tới 17h. Vé vào cửa 300 yên (2,9 USD).

Một con một vài con phố gần đó sẽ đưa du khách đến bục quan sát bằng gỗ (Godaido Hall), nơi có tầm nhìn hoàn hảo ra vùng nông thôn Yamagata xung quanh. Ngôi đền mở cửa quanh năm nên khung cảnh sẽ hiện lên khác nhau tùy theo mùa quý khách ghé thăm.

Những bức tượng nhỏ Ojizosan xếp thành hàng gần lối vào Yamadera ở chân núi. Theo niềm tin của một vài người thích anime, một vài bức tượng chính là thần bảo hộ của trẻ em và khách du lịch tới đền.

Nhiều du khách đến đền thờ đã ấn 1 đồng yên vào tảng đá Midahora Rock. Nó nằm ở lưng chừng núi, ngay dưới cổng Niomon.

Trần nhà của 1 số công trình trong công trình đền Yamadera được dán hình senjafuda, có nghĩa là ‘nghìn thẻ đền thờ’. Các thẻ có tên của khách tới đền và được cho là có lại may mắn.

Cách tới đền Yamadera:

– Từ đô thị Sendai, quý khách đi tàu 40 phút đến ga Yamadera. Du khách mất 10 phút để tản bộ từ ga tới lối vào đền, có rất nhiều bảng chỉ dẫn trên một vài con phố.

– Từ Tokyo, quý khách đi tàu Shinkansen xuất phát ở ga Tokyo tới ga Yamagata (2,5 tiếng). Sau đó, quý khách mất 20 phút để đi tàu từ đó tới ga Yamadera.

thietkexaydung.edu.vn – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS