Hàng loạt thương vụ M&A tại thành phố Đà Nẵng

Theo số liệu nghiên cứu của Quốc Hùng Team, trong vòng hơn 1 năm qua, thị trường bất động sản Đà Nẵng và khu vực miền Trung đã chứng kiến hàng loạt th

Đề nghị khai trừ Đảng ông Trần Văn Minh
CUỘC CHIẾN DAO KÉO TRONG SHOWBIZ VIỆT:Áp lực và nỗi ám ảnh
Căn hộ Gem Riverside có thiết kế như thế nào?

Theo số liệu nghiên cứu của Quốc Hùng Team, trong vòng hơn 1 năm qua, thị trường bất động sản Đà Nẵng và khu vực miền Trung đã chứng kiến hàng loạt thương vụ mua bán BĐS “khủng” như Hyatt Regency với quy mô 400 biệt thự, phòng khách sạn và căn hộ được Tập đoàn Indochina Land bán cho Gaw Capital.

Nhiều thương vụ lớn

Những thương vụ M&A bất động sản nổii bật có tại thành phố Đà Nẵng có thể kể đến như:

Sân golf 10 lỗ tiêu chuẩn Montgomerie Links cùng 66 khu biệt thự cao cấp cũng được Tập đoàn Indochina Land bán cho tập đoàn TBC với giá lên đến 25,5 triệu USD.

Khách sạn 5 sao phố quy mô hơn 200 phòng tiêu chuẩn One Opera Danang được cá nhân mua lại từ Hoàng Anh Gia Lai cũng vừa bán cho nhà đầu tư Success Dragon với giá lên đến 31,4 triệu USD.

Kết quả hình ảnh cho One Opera Danang

One Opera Danang

Theo nhiều chuyên gia, thì những thương vụ chuyển nhượng được công bố công khai thực chất chỉ mới phản ảnh phần nổi. trên thực tế, phần thoả thuận chuyển nhượng ngầm mới thực sự sôi nổi.

Thông tin chuyển nhượng không được công bố chính thức có thể nhà đầu tư mới không muốn tiết lộ danh tính, do phía người mua vẫn chưa có chiến lược cụ thể đối với dự án mà mình sở hữu, hoặc do hai bên muốn giữ kín thông tin về các thương vụ.

“Nhưng dù sao với những thương vụ này, chúng ta có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho dự án bởi theo thống kê, khoảng 70% dự án sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn sau khi đổi chủ” – ông Trần Ngọc Thành, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Trung nhấn mạnh.

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, thực tế, thị trường bất động sản Đà Nẵng tăng trưởng tốt nhờ nguồn khách hàng hai đầu nam – bắc, trong đó, khách hàng từ phía bắc chiếm phần lớn. Khi nhu cầu sụt giảm, ngay lập tức thị trường đối diện tình trạng cung thừa cầu. Đây cũng là nguyên do dẫn đến hàng loạt vụ M&A nói trên trong hơn 1 năm qua.

Kết quả hình ảnh cho condotel đà nẵng

Cũng theo báo cáo của chúng tôi, trong 6 tháng đầu năm, thị trường căn hộ bán truyền thống đón nhận gần 1.000 căn hộ mới chào bán, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều nhất là những dự án trung cấp và bình dân, chiếm khoảng 78,9% tổng nguồn cung. Về vị trí, hầu hết các dự án căn hộ để bán tập trung nhiều nhất ở khu vực trung tâm thành phố (1.103 căn) chiếm tỷ trọng lớn nhất (34,6%), theo sau là khu vực dọc biển (33,2%) và khu vực gần trung tâm (32,2%).

Giá chào bán của phân khúc cao cấp không đổi, vẫn giữ ở mức 1.623 USD/m2. Giá chào bán trung bình ở phân khúc trung cấp là 826 USD/m2, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán trung bình ở phân khúc bình dân là 656 USD/m2, giảm 7,7% vo với cùng kỳ năm trước vì có thêm dự án cho thuê căn hộ Mường Thanh Đà Nẵng chào bán (giá trung bình từ 600 – 700 USD/m2). Tính đến năm tháng đầu năm 2016, chúng tôi ghi nhận khoảng gần 1.000 giao dịch ở thị trường căn hộ bán, tăng mạnh 74,6% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc bình dân ghi nhận số lượng căn bán nhiều nhất (chiếm 45,8%), tiếp theo là phân khúc trung cấp (36,3%) và cao cấp (17,9%). Từ đó có thể thấy thị trường cho thuê nhà Đà Nẵng đang rất “hot”.

DN ở… ngã ba đường

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ rằng, họ đang đứng giữa “nga ba đường” khi nhiều dự án chưa được cơ quan quản lý thống nhất quy định về thời hạn sử dụng đất, cùng là đất thương mại dịch vụ nhưng nơi được sở hữu vĩnh viễn, nơi thì lại chỉ được sở hữu 50 năm khiến doanh nghiệp “khóc dở mếu dở”.

“Bởi nếu bán dự án mà nói với khách hàng đó là đất 50 năm thì khách hàng không dám mua, nhưng nếu nói đó là đất sở hữu vĩnh viễn, sau này cơ quan quản lý bảo đó là đất 50 năm thì thành ra doanh nghiệp lừa dối khách hàng” – DN này cho biết.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thế Điệp – Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho rằng, officetel cũng như condotel đều trở thành những xu thế của thời đại nhưng đều đang gặp phải những vướng mắc pháp lý cần phải tháo gỡ.

Kết quả hình ảnh cho condotel đà nẵng

Việt Nam là một đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh, thế mạnh du lịch không thua kém bất kỳ quốc gia nào ở khu vực Đông Nam Á, nhưng chưa được khai thác hết tiềm năng. Thế giới đang coi Việt Nam là một nơi đáng đến. Năm 2015, nước ta đón 7,9 triệu lượt khách quốc tế; năm 2016, con số này rơi vào khoảng hơn 10 triệu lượt và những năm tiếp theo, tốc độ tăng trưởng còn cao hơn nữa. Rõ ràng chúng ta đều nhìn thấy tiềm năng rất lớn tại các địa phương như Phú Quốc, Nha Trang, Quảng Ninh, Đà Nẵng…

“Như tôi đã phân tích ở trên, tốc độ tăng trưởng du lịch Việt Nam rất lớn, có những năm lên tới 20%. Nếu như chúng ta không tạo ra hành lang pháp lý để phát triển Condotel chẳng hạn, thì nó sẽ kiềm chế sự tăng trưởng của du lịch. Còn officetel, giả sử cũng không được tạo điều kiện phát triển, trong khi giá thuê văn phòng cao, các công ty siêu nhỏ buộc phải thuê các văn phòng trong chung cư thì rõ ràng sẽ gây ra sự lẫn lộn, không minh bạch và hiệu lực của pháp luật sẽ không cao. Chúng ta cấm nhưng nhu cầu người ta có, thì rõ ràng doanh nghiệp buộc phải làm liều, như thế thể chế sẽ không còn minh bạch và gây ra hiện tượng “nhờn” luật” – ông Điệp nhấn mạnh.

Thực tế thời gian qua, một loạt condotel ra tới đâu hết tới đó. Điển hình như Ariyana Nha Trang, với hình thức chia sẻ doanh thu có lợi cho người mua căn hộ, chủ sở hữu được hưởng 30% doanh thu bất kể dự án kinh doanh lỗ hay lãi, còn lại thuộc về công ty quản lý. Điều đặc biệt, chủ đầu tư cam kết, mức lợi nhuận tối thiểu mà khách hàng nhận được trong 5 năm đầu tiên là 8%/năm, thậm chí còn cao hơn nếu dự án kinh doanh tốt. Chính vì vậy dự án thu hút hàng trăm khách hàng tìm hiểu.

Kết quả hình ảnh cho condotel đà nẵng

Cũng theo ông Điệp, thị trường bất động sản Việt Nam tuy là phát triển mạnh nhưng vẫn là giai đoạn đầu và nhiều vấn đề chưa có tiền lệ. Cơ quan quản lý vừa làm vừa hoàn chỉnh, củng cố các quy định của Luật để làm sao đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn như trường hợp condotel và officetel. Bởi đối với thế giới, những hình thức trên là phổ biến những ở Việt Nam còn rất mới. “Rõ ràng, hệ thống các văn bản Luật cần bổ sung một cách thường xuyên, liên tục” – ông Điệp nhấn mạnh.

Ông Điệp đưa ra lời khuyên khách hàng mua sản phẩm này nên tìm đến cho mình những nhà môi giới chuyên nghiệp và uy tín trên thị trường, nhất là khi pháp lý chưa đủ công cụ để đảm bảo cho quyền lợi của mình cũng như cơ hội đầu tư an toàn hơn, các nhà đầu tư thứ cấp.

Ngoài ra nếu bạn quan tâm đến phân khúc đất nền Đà Nẵng hay căn hộ Đà Nẵng có thể tham khảo tại đây.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0