Giúp công nhân ăn ngon, đủ chất

Công đoàn cơ sở không chỉ thương lượng được giá cao mà còn tham dự giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân Suất ăn giữa ca giá 17.000 đồng

Các hình thức đầu tư căn hộ Safira Khang Điền
Báo giá cải tạo nội thất showroom cửa hàng lý tưởng bậc nhất
Báo chí nước ngoài tiếc cho Olympic Việt Nam

Công đoàn cơ sở không chỉ thương lượng được giá cao mà còn tham dự giám sát chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân

Suất ăn giữa ca giá 17.000 đồng nhưng công nhân (CN) Công ty TNHH Nissei (KCX Linh Trung I; quận Thủ Đức, TP HCM) lại được chọn 2 bếp ăn khác nhau. Bếp ăn nào nấu ngon, trình bày bắt mắt được CN tiếp cận nhiều hơn.

Nhiều chọn lọc cho công nhân

Bà Trần Thị Hồng Vân, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết để suất ăn hằng ngày được phong phú và giúp CN ngon miệng hơn, từ năm 2015, ngoài ký hợp đồng có bếp ăn của Công ty Hoa Mai, ban giám đốc còn chọn lọc thêm 1 đối tác là bếp ăn Suất ăn Việt.

Mỗi ngày, bếp ăn Công ty Hoa Mai và Suất ăn Việt cung cấp 1.900 suất ăn. Thực đơn mỗi bếp ăn có từ 4-5 món mặn/ngày cộng món xào, món chay, có thêm món nước như mì Quảng, hủ tiếu, phân phốih canh… Nhà bếp chia thức ăn mặn thành từng đĩa nhỏ, CN có thể chọn 2 món mặn cho 1 phần ăn cộng canh, món xào và tự lấy cơm. Vào giờ ăn trưa, nếu thích thực đơn của bếp nào thì CN tha hồ chọn. Đặc biệt, có phần ăn 17.000 đồng nhưng mỗi ngày CN đều có tráng miệng như chuối, chôm chôm, thanh long, dưa hấu, rau câu, sinh tố… “Bếp ăn nào được CN tín nhiệm sẽ được công ty yêu cầu nấu nhiều suất ăn hơn. Sự tranh giành lành mạnh này buộc một vài nhà thầu phải liên tục một vàih tân thực đơn, một vàih trình bày cũng như cung một vàih phục vụ để lôi kéo CN” – bà Vân cho biết thêm.

Giúp công nhân ăn ngon, đủ chất - Ảnh 1.

Chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân Công ty TNHH Nissei được nâng lên khi có tổ “Nissei Food Care” giám sát

Những ai không dùng bữa trưa có thể lấy 1 phần phân phốih ngọt và 2 hộp sữa tươi. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ở 2 bếp ăn, Công ty TNHH Nissei đã chủ động thành lập tổ “Nissei Food Care” do đại diện CĐ và phòng tổng vụ phụ trách có 20 thành viên. Thành viên của tổ được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận của Trung tâm Y tế quận Thủ Đức. Mỗi tháng, tổ “Nissei Food Care” sẽ thanh tra nhà ăn 1 lần có báo trước. Bên cạnh đấy, tổ này còn thanh tra đột xuất, kiểm tra chất lượng thực phẩm, hóa đơn đầu vào, một vàih chế biến… Những thành viên trong tổ có thể góp ý về thực đơn, chất lượng bữa ăn. “Có 2 nhà bếp cộng phục vụ nên CN có thêm nhiều sự chọn lọc. Tôi cho rằng đấy là một vàih làm hay bởi một vài nhà thầu phải nâng cao chất lượng phục vụ và nhờ đấy bữa ăn CN bảo đảm dinh dưỡng” – anh Nguyễn Quốc Hải, CN Công ty Nissei, nhận xét.

“Bữa ăn tươi” cho công nhân

Từ năm 2016 đến nay, CN Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn) thường khen bữa ăn giữa ca ngày thứ sáu. Đây là “bữa ăn tươi” có giá 20.000 đồng, thức ăn không chỉ nhiều hơn mà còn ngon hơn hằng ngày.

Đặc biệt, gần 1 năm nay, ngày thứ năm hằng tuần cũng được tập thể CN chờ mong vì đấy là ngày “CĐ đi chợ”. Bà Lê Thị Thùy Trang, chủ tịch CĐ công ty, cho biết vào ngày này, ban chấp hành CĐ thay nhau đi chợ mua rau, củ, quả, cá, thịt… rồi đưa lại cho nhà bếp nấu nướng. Với mối quan hệ sẵn có, CĐ có thể mua thực phẩm rẻ hơn, tươi hơn. Chẳng hạn như món chả cá được công ty phân phối lại cho CĐ giá thấp hơn 40% so có giá thị trường. Ngoài ra, CĐ cơ sở có thể mua các loại cá như cá lóc, cá basa… bị rớt size của một vài công ty đối tác cung cấp hàng có giá bằng 50% giá thị trường. Tin vui cho tập thể CN là từ ngày 1-8, khẩu phần ăn của CN được nâng từ 16.000 đồng lên 18.000 đồng/suất.

Không chỉ kiểm tra về chất lượng thực phẩm đầu vào, Công ty CP Tập đoàn Thiên Long (KCN Tân Tạo; quận Bình Tân, TP HCM) còn giám sát định lượng từng món ăn. Ngay ở khu vực lấy phần ăn, công ty dán một vài bảng về định lượng cho từng món ăn: cốt lết xốt me 35 g, chả cá kho tiêu 58 g, cá basa chiên sả 40 g, gà kho gừng 57 g… Ông Phan Thành Quang, chủ tịch CĐ công ty, cho biết: “Việc định lượng rõ ràng giúp CĐ cơ sở dễ dàng hơn trong công tác giám sát, theo dõi chất lượng bữa ăn hằng ngày. Công ty bố trí cân ngay ở nơi lấy phần ăn. Nếu nghi ngờ phần thức ăn ít, CN có thể bỏ lên cân. Khi phát hiện nhà ăn không làm đúng cam đoan, CĐ sẽ lập biên bản và yêu cầu công ty xử lý”. Hiện bữa ăn của công ty có giá 18.500 đồng/suất và được CN phân tách cao về chất lượng, sự phong phú, phong phú của món ăn cũng như bảo đảm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Bảo đảm sức khỏe lâu dài cho công nhân

Thực hiện Nghị quyết 7C/NQ-BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, một vài cấp CĐ TP HCM thương lượng cộng công ty và đưa vào thỏa ước lao động tập thể. Mức bình quân tiền ăn giữa ca của người lao động giai đoạn này từ 15.000-25.000 đồng. Bên cạnh nâng cao mức tiền ăn, một vài cấp CĐ còn chủ động giám sát chất lượng bữa ăn, độc đáo là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Ý thức đồng hành của công ty và sự chủ động của CĐ cơ sở giúp bữa ăn giữa ca của CN không ngừng được cải thiện, bảo đảm sức khỏe lâu dài.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS