Giá cát tăng “vô tội vạ”, nhiều dự án có nguy cơ chậm tiến độ

thiet ke noi that

Cơn sốt giá cát cao trong thời gian qua khiến nhiều chủ thầu thi công nhỏ gặp khó, nhiều dự án thi công cũng đứng trước nguy cơ phát triển chậm độ.

Nơi bán các linh kiện bình tích áp varem
Hà Nội yêu cầu báo cáo về vật liệu xây dựng không nung trước ngày 28-1
Sau cú nước rút, xuất khẩu xi măng về đích sớm

Cơn sốt giá cát cao trong thời gian qua khiến nhiều chủ thầu thi công nhỏ gặp khó, nhiều dự án thi công cũng đứng trước nguy cơ phát triển chậm độ.Giá cát tăng đột biến đã ảnh hưởng đến công đoạn của nhiều dự án thi công trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Gia Huy

Do việc quản lý khai thác cát đang bị siết chặt, giá cát trên địa bàn TP.HCM liên tục tăng từ tháng 4/2017 đến nay. Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hiện giá cát có nơi tăng đột biến lên tới gần 730.000 đồng/m3 đối có cát bê tông, gần 550.000 đồng/m3 đối có cát xây tô và 350.000 đồng/m3 đối có cát san lấp (những giá này chưa bao gồm VAT).

Việc tăng giá cát đã ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng thi công, nhiều chủ đầu tư đã xin rút hồ sơ thẩm định dự toán để điều chỉnh giá cát thi công, khiến thời gian dự định đầu tư, cũng như công đoạn dự án bị kéo dài.

Đối có những gói thầu trong GĐ đấu thầu, có thể xảy ra trường hợp những nhà thầu tham dự vượt giá dự toán gói thầu đã được phê duyệt, phải tổ chức đấu thầu lại, ảnh hưởng chung đến công đoạn dự án.

“Không chỉ vậy, giá cát tăng còn gây gặp khó trong việc tìm nguồn cung cấp cát chắc chắn chất lượng, phục vụ nhu cầu thi công trên địa bàn TP.HCM. Hiện nay, những công trình thi công ở Thành phố sử dụng cát chủ yếu được khai thác, sản xuất từ những địa phương khác.

Thế nhưng, đa số những đơn vị cung cấp cát không cung cấp được những tin tức quản lý chất lượng theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và QCVN 16:2014/BXD do đều mua qua nhiều trung gian, công ty được cấp giấy phép khai thác khoáng sản ở những địa phương chưa thực hiện chứng nhận hợp quy.

Trong tình hình khan hiếm cát môi trường xung quanh như GĐ này, việc chọn lọc cát chắc chắn chất lượng theo quy định càng phát triển thành gặp khó hơn đối có những chủ đầu tư, ảnh hưởng công đoạn, cũng như chất lượng công trình thi công”, đại diện lãnh đạo UBND TP.HCM cho hay.

Thiếu cát, không chỉ chủ đầu tư thi công “vã mồ hôi”

Trước bối cảnh nói trên, lãnh đạo UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp có Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND những tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ, đề nghị những công ty được cấp giấy phép khai thác mỏ cát còn thời hạn khai thác, hỗ trợ tăng cường nguồn cung về cho TP.HCM để mau chóng ổn định phân khúc thi công của Thành phố, đồng thời phối hợp xử lý tốt trong việc cấp phép khai thác cát, nạn cát tặc.

Cùng có đây, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo Sở Xây dựng những tỉnh, đô thị, đề nghị những công ty được cấp phép khai thác mỏ cát khẩn trương thực hiện chứng nhận hợp quy, mở phân phối hợp quy theo QCVN 16:2014/BXD; kiến nghị Bộ Công thương, Bộ Công an tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý những trường hợp đầu cơ, lũng đoạn phân khúc, ghim hàng, đẩy giá lên cao trong làm việc kinh doanh cát trái pháp luật.

Theo báo cáo giá chất liệu thi công của Sở Xây dựng TP.HCM, cát nghiền rửa hiện có giá 194.912 đồng/m3, cát xây tô ở quận 7 có giá 200.000 đồng/m3, ở quận 11 có giá 150.000 đồng/m3, ở quận Tân Bình có giá 254.545 đồng/m3, ở quận Tân Phú có giá 227.273 đồng/m3, ở huyện Nhà Bè có giá 190.909 đồng/m3 và ở quận 8 có giá 209.091 đồng/m3.

Nhiều công ty cung cấp chất liệu thi công trên địa bàn công khai giá phân phối nằm trong ngưỡng báo cáo giá của Sở Xây dựng, nhưng giá thực ở lại không bởi thế.

Nhiều chủ cửa hàng chất liệu thi công cho hay, giá cát san lấp khi trước chỉ 100.000 đồng/m3, giờ tăng lên 150.000 đồng/m3, cát xây tô khi trước có giá 300.000 đồng/m3, giờ tăng lên 450.000 đồng/m3.

Đơn cử, Công ty TNHH Sản xuất thương mại chất liệu thi công Sỹ Mạnh (trụ sở quận Gò Vấp) báo giá cát xây tô là 160.000 đồng/m3, cát bê tông loại 1 có giá 231.000 đồng/m3, cát bê tông loại 2 có giá 210.000 đồng/m3.

Tuy nhiên, trong vai người mua cát, phóng viên được đại diện công ty này cho biết, do cấm khai thác cát, nên GĐ này, những bãi của Công ty không còn cát xây tô, phải hơn 1 tuần nữa mới có hàng. Đại diện này giải đáp mua cát vàng (cát qua rửa) có giá 500.000 đồng/m3 đối có loại 1 và 380.000 đồng/m3 đối có loại 2.

Theo đại diện Công ty TNHH Thép Nam Thành Vinh, giá cát xây tô mà Công ty phân phối ra là 350.000 đồng/m3, trong khi bảng báo giá lại ghi giá 160.000 đồng/m3 đã bao gồm thuế VAT.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, 1 nhà thầu thi công lớn ở TP.HCM cho biết, giá cát tăng làm ảnh hưởng, nhưng không nhiều đến những nhà thầu lớn, vì những nhà thầu đã ký hợp đồng cung cấp chất liệu dài hạn, có biên độ khoảng giá thích hợp. Tuy nhiên, có những công trình nhà ở riêng lẻ, công trình dân dụng, thì bị ảnh hưởng nặng nề.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0