Giá cát tăng cao “chặn đứng” tiến độ nhiều công trình

Tại thời điểm này, giá cát xây dựng, giá chất liệu san lấp ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng gấp 3 lần so có đầu năm 2017. Giá tăng vì nguồn cung ứng khan

Doanh nghiệp xi măng “thở phào”
Những đặc điểm của dòng bơm nước thải tốt
Người tiêu dùng đau đầu với “ma trận” gạch ốp lát

Tại thời điểm này, giá cát xây dựng, giá chất liệu san lấp ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng gấp 3 lần so có đầu năm 2017. Giá tăng vì nguồn cung ứng khan hiếm, nhất là cát san lấp. Tình trạng này dẫn tới nhiều dự án trung tâm buộc phải dừng, giãn công đoạn.Vật liệu san lấp thiếu hụt trầm trọng

Theo Sở KHĐT Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT), năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 22 dự án bắt đầu làm xây dựng mới, trong đây 9 dự án có nhu cầu sử dụng cát san lấp như công trình xây dựng Trường Tiểu học Bình Minh (TP.Vũng Tàu), Trường Tiểu học Phạm Ngũ Lão (huyện Long Điền), chung cư phường Thắng Tam (TP.Vũng Tàu)… Tùy theo diện tích, khối lượng cát san lấp được sử dụng cho mỗi công trình từ hàng trăm đến hàng nghìn m3.

Mua phân phối cát xây dựng ở vựa cát xã Tam Phước, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: H.V

Để tháo gỡ gặp khó cho một vài đơn vị xây dựng về thiếu hụt nguồn cát san lấp cho một vài công trình, ở cuộc họp ngày 28.9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trình đã giao Sở Xây dựng phối hợp Sở Tài chính thành lập Tổ thẩm định giá cát san lấp cộng giá thành vận chuyển, để UBND tỉnh có cơ sở phê duyệt dự toán, đẩy nhanh công đoạn xây dựng một vài công trình.

Riêng đối có một vài công trình hạ tầng giao thông, nhu cầu cát san lấp lên đến cả triệu m3. Chẳng hạn như công trình các con phố 991B từ Quốc lộ 51 đến hạ lưu cảng Cái Mép (huyện Tân Thành) đến nay nguồn vốn đã được bố trí, công tác giải phóng mặt bằng, hồ sơ kiến trúc kỹ thuật, dự toán… đã đã đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa bắt đầu làm được do chưa tìm được nguồn cung cấp dao động 590.000 m3 cát và thẩm định giá cát san lấp.

Tương tự, dự án giao thông khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải, ở thời điểm này, gói thầu số 27 thuộc công trình các con phố Phước Hòa – Cái Mép đang phải tạm dừng do thiếu cát san lấp. Theo tính toán, công trình này cần tới dao động 50.000m3 chất liệu san lấp nhưng công ty không tìm đủ nguồn cung có mức giá thích hợp.

Theo Sở Xây dựng BRVT, qua khảo sát giá cát ở một vài điểm mỏ của Công ty Hạnh Dũng, Bảo Châu và Đại Lộc (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) đều báo giá 57.000 đồng/m3. Với mức giá này, khi vận chuyển đến một vài công trình trên địa bàn huyện Tân Thành, sẽ đội lên gần 200.000 đồng/m3. Còn nếu lấy nguồn cát từ một vài đơn vị ngoài tỉnh thì xấp xỉ 100.000 đồng/m3, chưa tính giá thành vận chuyển. Hiện nay, cát xây, tô mà phân khúc cung cấp giá 350.000 đồng/m3, cát đổ bê tông 400.000 đồng/m3.

Theo một vài đại lý chất liệu xây dựng, có sự kiểm tra quyết liệt của một vài cơ quan tính năng, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh đã giảm nên nguồn cung cát trên phân khúc cũng giảm theo.

Ráo riết mở rộng điểm mỏ khai thác

Theo Sở TNMT BRVT, nhu cầu sử dụng chất liệu xây dựng, chất liệu san lấp của tỉnh rất lớn. Trong khi đây, một vài điểm khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh còn ít, chưa cung cấp đủ nhu cầu. Do đây, một vài địa phương yêu cầu cần mở rộng thêm việc quy hoạch một vài điểm mỏ ở các địa điểm có thể khai thác, ít ảnh hưởng tới môi trường, nhằm giảm sức ép về giá cả và nguồn cung bị thiếu hụt.

Trong khi đang chờ ý kiến của Bộ TNMT cho phép đấu giá quyền khai thác 2 điểm mỏ cát xây dựng – chất liệu san lấp là 59B1 và 70B thuộc huyện Đất Đỏ, trước mắt UBND tỉnh đã phê duyệt dự án nạo vét hồ Bút Thiền (huyện Long Điền), diện tích 60ha, có thể tận thu nguồn cát san lấp chuẩn bị lên đến 1.282.727m3 và hơn 300.000m3 cát xây dựng. Đồng thời, nạo vét một vài hồ trên địa bàn huyện Tân Thành, luồng ra vào cửa Bến Lội, Bình Châu (huyện Xuyên Mộc)… để phục vụ cho một vài công trình xây dựng.

Theo Sở Xây dựng BRVT, một vài cơ quan tính năng nên mạnh tay ngăn chặn hiện trạng xuất lậu cát. Đồng thời, về lâu dài, một vài công ty nên tìm một vài loại chất liệu thay thế như đất núi hoặc đá dăm… nhằm tránh bị động khi nguồn cát san lấp khan hiếm.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo Dân Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS