Gặp 3 chị em cùng trên 100 tuổi ở Nghệ An

Nhiều người bất ngờ về bí kíp sống trường thọ của ba chị em họ Lê cộng trên 100 tuổi ở Nghệ An Đua nhau săn con cá "nhỏ nhưng độc" ở đầm ChuồnSướng

Sửa chữa Vệ sinh máy lạnh quận Bình Thạnh uy tín
Thanh Hóa: Bổ nhiệm, luân chuyển nhiều cán bộ cấp sở, huyện
Tiêu chí thiết kế quán cà phê đơn giản lựa chọn hoàn hảo

Nhiều người bất ngờ về bí kíp sống trường thọ của ba chị em họ Lê cộng trên 100 tuổi ở Nghệ An

  • Đua nhau săn con cá “nhỏ nhưng độc” ở đầm Chuồn
  • Sướng mắt có chợ cá tươi roi rói vào buổi sớm mai ở Bãi Phủ
  • Kho tài sản vô giá của người đàn ông mê đồ cổ

  • Đua nhau săn con cá “nhỏ nhưng độc” ở đầm Chuồn

  • Sướng mắt có chợ cá tươi roi rói vào buổi sớm mai ở Bãi Phủ

    Sướng mắt có chợ cá tươi roi rói vào buổi sớm mai ở Bãi Phủ


  • Đua nhau săn con cá “nhỏ nhưng độc” ở đầm Chuồn

  • Sướng mắt có chợ cá tươi roi rói vào buổi sớm mai ở Bãi Phủ

  • Kho tài sản vô giá của người đàn ông mê đồ cổ

Cùng sớm chịu cảnh góa phụ, phải 1 mình nuôi đàn con, nhưng ba chị em cụ bà Thoại, Mưu, Mùi lại sống trường thọ. Hiện nay, dù đã trên 100 tuổi nhưng ba cụ vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh, tinh thần luôn lạc quan. Nhiều người bất ngờ về bí kíp sống trường thọ của ba chị em họ Lê này.

Gia đình trường thọ

Về xã Lý Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) hỏi thăm ba chị em ruột có tuổi cao nhất nhì cả nước, hầu như ai cũng biết, cũng ngưỡng mộ sức khỏe, sự minh mẫn của một số cụ. Đó là ba cụ bà Lê Thị Thoại (109 tuổi), Lê Thị Mưu (107 tuổi) và cụ Lê Thị Mùi (104 tuổi).

Gặp 3 chị em cộng trên 100 tuổi ở Nghệ An - Ảnh 1.

Cụ Mưu cười móm mém khi được hỏi bí kíp sống thọ

Hôm người viết đến thăm nhà, cụ Mưu vừa được đứa chắt biếu hộp bánh mềm. Ngồi trước cửa nhà, cụ móm mém ăn 1 một sốh ngon lành. Ông Lê Anh Đào (68 tuổi, người con thứ 3 của cụ) cho hay đấy là món ăn yêu thích của mẹ mình. “Dù răng không còn nhưng mỗi ngày mẹ luôn ăn cơm điều độ, ít khi bỏ bữa. Cứ chiều chiều nhạt miệng mẹ lại lôi quà vặt ra ăn”, ông Đào nói về sở thích ăn uống của mẹ.

Theo ông Đào, gia đình ông bà ngoại có 7 người con, 3 trai, 4 gái. Hiện 4 người đã mất, chỉ còn 3 chị em gái đang sống. Điều độc đáo là một số cậu, một số cô của ông Đào đều sống thọ, mất khi đã trên dưới 100 tuổi.

Theo pháp lý tùy thân mà gia đình còn lưu lại, cụ bà Lê Thị Mưu sinh năm 1911, năm nay 107 tuổi. Năm 1950, chồng cụ Mưu hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp ở Nghĩa Lộ (Yên Bái). Thời điểm chồng mất, cụ đang có thai ông Đào. Cụ Mưu 1 mình vượt cạn, chăm sóc ba đứa con trong khổ cực, đấyi nghèo.

Với anh em ông Đào, đấy là các tháng ngày chẳng thể nào quên. Ông Đào vẫn còn nhớ như in các ngày ba anh em được mẹ dắt sang gửi nhà dì Mùi để mẹ lên nông trường mót củ khoai, củ sắn. “Có lần mẹ quang gánh đi 3 ngày liền mới về. Mấy anh em tôi chỉ biết ngồi trông ngóng mẹ. Những ngày tháng gian khổ ấy luôn ở mãi trong ký ức chúng tôi”, ông Đào nhớ lại.

Dù chồng đã hy sinh nhưng cụ Mưu vẫn để người con đầu nhập ngũ. Năm 1967, người con cả của cụ cũng hy sinh khi tham dự kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường B. Hai người con trai còn lại (trong đấy có ông Đào – PV) cũng bị thương trong cuộc chiến tranh này. Với các hy sinh, đấyng góp to lớn cho đất nước, cụ Lê Thị Mưu đã được phong tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đến nay, không kể cháu, cụ đã có 19 chắt và dự trù có chút. Các cháu hầu hết đi làm ăn xa, nhưng mỗi lần về quê, cụ Mưu đều nhớ rõ tên mỗi đứa. Tại các cuộc đoàn tụ ấy, cụ không quên căn dặn cháu chắt chăm lo học tập, sống có hiệu quả cho quê hương, đất nước.

Điều độc đáo là dù tuổi cao, nhưng cụ Mưu ít khi ốm đau vặt. Cách đấy hơn tháng, do trời nắng nóng nên cụ phải nhập viện điều trị suy nhược. “Đó là lần Thứ nhất mẹ tôi phải nằm viện hơn tuần. Còn thông thường, bà rất ít ốm đau, mà khi nào mệt mỏi chủ yếu điều trị bằng mấy lá thuốc nam trong vườn”, ông Đào cho biết.

Cách nhà cụ Mưu chưa đến 100m là căn nhà của người chị cả, cụ bà Lê Thị Thoại. Cụ cũng có cuộc sống lam lũ khi sớm chịu cảnh góa phụ. Chồng mất khi đứa con út chưa kịp chào đời, 1 tay cụ nuôi nấng, chăm sóc ba đứa con ăn học, nên người. Dù vậy, đến nay đã 109 tuổi, nhưng cụ Thoại vẫn khỏe mạnh, minh mẫn không kém một số em. Hiện cụ bà đang sống cộng có gia đình con trai đầu.

Gặp 3 chị em cộng trên 100 tuổi ở Nghệ An - Ảnh 2.

Cụ Thoại (bên trái) bên người con dâu 75 tuổi

Người con dâu Vũ Thị Lưu (75 tuổi) cho hay, dù tuổi đã cao, nhưng mẹ rất thích làm việc, sống sạch sẽ, ngăn nắp. “Nhiều hôm mẹ còn ra vườn nhặt củi, đem vào để gọn gàng trong hộp bàn, dự trữ củi cho mùa đông. Lo lắng cho sức khỏe của mẹ, chúng tôi có ngăn nhưng hễ thấy mọi người đi vắng là mẹ lại ra vườn”, lời bà Lưu.

Cụ bà còn khiến nhiều người ngạc nhiên khi hiện vẫn tự lo vệ sinh cá nhân, cơm nước mà không cần người phụ giúp. Gian nhà nhỏ mỗi ngày cụ đều tự tay quét sạch sẽ. Con cháu trong nhà cho hay, dù cuộc sống gặp khó, nhưng cụ Thoại luôn vui vẻ, sống lạc quan, hòa đồng có mọi người. Cụ rất ít khi đau ốm và từ khi bà Lưu về làm dâu đến nay đã gần 50 năm, nhưng chưa thấy cụ ốm đau phải nằm viện lần nào. Cụ Thoại móm mém khoe, mới đấy cụ đã lên chức khi có chút.

Người em út tên là Lê Thị Mùi năm nay cũng đã 104 tuổi. Cụ Mùi đang sống có người con trai, cuộc sống khá gặp khó. Lưng còng, bước đi phải chống gậy nhưng cụ Mùi rất minh mẫn, vẫn nhận biết được hầu hết người trong làng. Vài năm trước, cụ vẫn thường chống gậy đi thăm hai chị gái.

Bí quyết trường thọ

Hiện ba cụ đều sống trong 1 làng. Vì tuổi cao nên số lần gặp nhau không nhiều như khi trước. Tuy nhiên, 1 năm một số cụ cũng gặp nhau ít nhất vài lần vào một số dịp lễ tết, ngày giỗ. Trong các buổi gặp gỡ, ba chị em không ngừng hỏi thăm sức khỏe, ôn lại kỷ niệm về các ngày gian khó.

Trong ba cụ, cụ Mưu có sở thích ăn uống khác nhất. Cụ không ăn canh, rất hiếm khi ăn cháo. Hàng ngày món ăn yêu thích của cụ là cơm có thịt xay nhỏ. Ông Đào cho biết, mẹ mình có thể ăn bởi thế suốt tháng. Sợ mẹ ngán và thiếu chất, gia đình ông có đổi món nhưng chỉ nếm qua vài thìa là cụ bà lại lắc đầu. Thấy vậy, con cháu trong nhà đành chiều theo sở thích ăn uống của cụ. Vợ chồng ông Đào cho hay, có thể lối sống qui định biểu hiện qua món ăn là bí kíp để cụ Mưu sống thọ.

Gặp 3 chị em cộng trên 100 tuổi ở Nghệ An - Ảnh 3.

Cụ Thoại chuyên nhặt củi “tích trữ” trong phòng

Riêng có hai cụ còn lại, một số cụ lại không tuân thủ theo qui định nào. Con cháu cho hay, một số cụ rất dễ tính trong việc ăn uống. Hàng ngày con cháu nấu cho thức ăn gì thì hai cụ vui vẻ thưởng thức món ấy. Ngoài ăn cơm vào bữa chính, một số cụ còn có sở thích chung là ăn một số loại bánh bông lan và uống nước chè xanh. Đặc biệt, một số cụ không bao giờ uống rượu bia, không nước ngọt, không hằn thù 1 ai. Cuộc sống của một số cụ luôn vui vẻ, tâm lý tha hồ, làm việc nhiệt tình.


Một tính một sốh chung của ba cụ mà hầu như ai đến tiếp xúc cũng cảm thấy là một số cụ rất yêu đời, luôn sống lạc quan, rất ít khi quát mắng con, cháu, chắt trong nhà. Các cụ vẫn thuộc lòng một số bài dân ca Nghệ Tĩnh và thường hát khi nghe ai gợi ý hoặc để nhắc nhở con cháu sống tròn bổn phận.

Ông Đào kể chuyện: “Mỗi khi thấy không hài lòng, giận con cái, mẹ tôi thường đưa bài “Phụ tử tình thâm”, 1 bài hát dặm cổ của người Nghệ Tĩnh ra hát. Trong đấy, bà hát to và nhấn rất mạnh các câu từ nói về công lao nuôi con của cha mẹ, ý nhắc nhở con cháu phải biết thương kính cha mẹ. Tuổi cao, nhưng bà luôn nhắc nhở con, cháu, chắt một sốh sống, làm người sao cho phải đạo”.

Với người dân nơi đấy, họ thường ví ba cụ bà như ba cây cổ thụ của làng. Lối sống cộng tính một sốh ôn hòa, vui vẻ có mọi người là các đức tính mà người dân nơi đấy luôn lấy một số cụ để làm gương.

Ông Lê Doãn Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Thành, huyện Yên Thành cho hay, giai đoạn này xã cũng có 1 số cụ cao tuổi, nhưng việc ba chị em gái cộng sống thọ trên 100 tuổi như cụ Thoại, cụ Mưu, cụ Mùi thì chỉ có 1. Nếp sống nền nã, lạc quan, hòa nhã của cụ là niềm tự hào không chỉ của dòng họ mà còn của người dân nơi đấy.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS