Dừng nhập heo từ vùng có dịch tả châu Phi

Ngày 14-9, ở hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông, triển khai giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu

TP HCM: Chợ truyền thống ế ẩm trong 2 ngày nghỉ lễ
Di tích tư nhân: Để dân tự quản
Truy tố cựu giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương

Ngày 14-9, ở hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ thu đông, triển khai giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhiễm vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), 1 số bộ ngành và địa phương không được chủ quan khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, khó lường.

 • Tiêu hủy thịt heo, xúc xích “xách tay” từ Trung Quốc để tránh dịch bệnh
 • Lên kịch bản chặn tả heo châu Phi
 • Lo dịch tả heo châu Phi
 • Tiêu hủy thịt heo, xúc xích “xách tay” từ Trung Quốc để tránh dịch bệnh

  Tiêu hủy thịt heo, xúc xích “xách tay” từ Trung Quốc để tránh dịch bệnh

 • Lên kịch bản chặn tả heo châu Phi

  Lên kịch bản chặn tả heo châu Phi

 • Tiêu hủy thịt heo, xúc xích “xách tay” từ Trung Quốc để tránh dịch bệnh

  Tiêu hủy thịt heo, xúc xích “xách tay” từ Trung Quốc để tránh dịch bệnh

 • Lên kịch bản chặn tả heo châu Phi

 • Lo dịch tả heo châu Phi

Phó Thủ tướng đề nghị cơ quan công dụng phải tài liệu không ngừng nghỉ về diễn biến của dịch bệnh này đến người dân. Đặc biệt, nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo, sản phẩm của heo nhập lậu, không rõ lý do; kể cả hình thức cho, tặng của 1 số tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Đồng thời, tổ chức giám sát nghiêm ngặt ở cửa khẩu, các con phố mòn, lối mở khu vực biên giới đối có người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ 1 số nước có bệnh dịch tả heo châu Phi nhập cảnh Việt Nam.

Đối có 1 số khu vực chăn nuôi, buôn bán và giết mổ heo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị phải triển khai vệ sinh, khử trùng, tiêu độc. Ngoài ra, 1 số bộ ngành liên quan cần mau chóng thành lập và phân công trách nhiệm cụ thể cho 1 số đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc thực hiện các giải pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Về 1 số giải pháp trước mắt để ngăn chặn bệnh dịch, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn cho biết bộ vừa gửi 2 văn bản tới Đại sứ quán Ba Lan và Đại sứ quán Hungary ở Việt Nam để thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu thịt heo và 1 số sản phẩm từ thịt heo từ 1 số tỉnh của Ba Lan và Hungary hiện đang có bệnh ASF. Việc tạm ngừng nhập khẩu ứng dụng từ ngày 20-9 cho đến khi 1 số nước này ra mắt an toàn ASF theo quy định của Tổ chức Thú y địa cầu.

Dừng nhập heo từ vùng có dịch tả châu Phi - Ảnh 1.

Cơ quan công dụng đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm

Đối có các lô hàng thịt heo và sản phẩm thịt heo có lý do từ 1 số tỉnh đang có dịch nhưng đã rời cảng xuất hành trước ngày 20-9 và đang trên các con phố từ Hungary, Ba Lan đến Việt Nam vẫn được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, 1 số cơ quan thú y phải tổ chức kiểm soát nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn dịch bệnh đối có các lô hàng này.

Cùng ngày, Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính đã chỉ đạo cục hải quan 1 số tỉnh, thành tăng cường công tác chống buôn lậu, phối hợp nghiêm ngặt có 1 số cơ quan công dụng trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối có các hành vi vận chuyển trái phép, nhập lậu heo và sản phẩm từ thịt heo. Trường hợp phát hiện 1 số lô hàng nhập lậu, không rõ lý do, cơ quan hải quan địa phương phải dừng làm thủ tục thông quan, đồng thời thông báo cho cơ quan liên quan để xử lý.

Trước đấy, Tổ chức Thú y địa cầu thông báo từ đầu năm 2018 đến nay, Hungary đã xảy ra bệnh ASF trên heo rừng ở 2 tỉnh. Tại Ba Lan, bệnh dịch này cũng xảy ra ở 5 tỉnh. Các quốc gia khác gồm: Trung Quốc, Nga, Cộng hòa Czech, Lithunia, Moldova, Phần Lan, Romania, Nam Phi, Ukraine và Zambia cũng báo cáo có ASF.

Bài và ảnh: Minh Chiến

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS