Đừng để chỉ thị… “mất thiêng”

Những chỉ thị ban hành cần có tiêu chí rõ ràng, quy định cụ thể, bài bản; có sự giám sát của cùng đồng và phải kiên quyết thực hiện thì mới đem lại k

Las Vegas của Việt Nam sẽ hoạt động vào năm 2017
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại TpHCM
Hệ thống đại học cồng kềnh, bất cập

Những chỉ thị ban hành cần có tiêu chí rõ ràng, quy định cụ thể, bài bản; có sự giám sát của cùng đồng và phải kiên quyết thực hiện thì mới đem lại kết quả tích cực

Mới đấy, UBND TP HCM ban hành kế hoạch tiếp tục triển khai 1 vài nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực tranh đua cấp tỉnh của TP trong năm 2018 và 1 vài năm thứ hai.

Trong đây, nội dung đáng chú tâm là kịp thời phát hiện và thay thế cán bộ, công chức (CB-CC) chần chừ trong cải 1 vàih thủ tục hành chính (TTHC) hoặc có hành vi lạm dụng thẩm quyền, địa điểm việc làm để tư lợi riêng. Đây là thông điệp mạnh mẽ, biểu hiện quyết tâm của TP HCM nhằm cải thiện chỉ số PCI.

Cần có tiêu chí rõ ràng

Mấy năm trước, TP HCM từng đưa ra 1 vài chỉ thị, đề nghị CC tiếp dân phải nở nụ cười; thay thế CC chậm có kết quả trả lời cho tổ chức và công dân; quy định về thực hiện thư xin lỗi nếu trễ hẹn có dân…

Tuy nhiên, chỉ có quy định thư xin lỗi, chỉ riêng quận Bình Tân, tính đến cuối năm 2016, đã có đến hơn 7.000 thư dân do chậm giải quyết thủ tục nhà đất. Vậy có hay không việc lạm dụng thư xin lỗi để người dân vui vẻ, không cự nự nữa? Nếu UBND TP HCM không thực hiện đúng như chỉ thị của mình “Ai xin lỗi hoài sẽ thay”, thì có nguy cơ “nhờn thuốc”, lây lan và rơi vào hiện trạng “trên bảo dưới không nghe”. Thực tế cho thấy thời gian qua, không trường hợp nào xin lỗi quá nhiều bị mở bán công khai.

Đừng để chỉ thị… mất thiêng - Ảnh 1.

UBND TP HCM đề nghị CB-CC phải 1 vàih tân thái độ làm việc để phục vụ lợi ích người dân và công ty. Trong ảnh: CB-CC Sở kế hoạch và Đầu tư TP trong giờ làm việc Ảnh minh họa: HOÀNG TRIỀU

Lần này, có chỉ thị kịp thời phát hiện và thay thế CB-CC chần chừ trong cải 1 vàih TTHC, nếu UBND TP không có 1 vài quy định cụ thể, bài bản; không kiên quyết thực hiện thì đâu cũng lại vào đây, người dân sẽ mất lòng tin, chỉ thị mệnh lệnh cũng sẽ mất thiêng.

Khái niệm thế nào là chần chừ? Khác có lo lắng, thận trọng chỗ nào? Lấy gì để làm thước đo? Cần phải nghiên cứu rốt ráo, bài bản, khoa học; chẳng thể tùy hứng, cảm tính. Hơn nữa, phải có cơ chế kiểm tra, giám sát thế nào để phát hiện CB-CC chần chừ trong cải 1 vàih TTHC? Không thể nhìn chung chung CB-CC này tích cực, CB-CC kia chần chừ. Rồi vai trò của người dân ra sao, thủ trưởng đơn vị phân tích dựa trên tiêu chí nào cho khách quan, công bằng… thật ra không dễ làm, nói khơi khơi là được.

Có sự giám sát của cùng đồng

Kinh nghiệm nước ngoài cho thấy việc phân tích CC dựa trên 1 biện pháp khoa học, khách quan. Ví dụ, phân tích dựa theo hệ thống quản lý kết quả đầu ra PMS (Performance Management System), một phương thức mới đang được nhiều nước tiên tiến áp dụng nhằm cải thiện việc phân tích hiệu quả hoạt động của các tổ chức, CC và người đứng đầu. Quản lý theo kết quả liên quan tới nhiều khía cạnh, bao gồm việc tăng cường phân cấp cho các đơn vị và CC thực thi công vụ; xây dựng các đầu ra (output/results) cần đạt được cho từng đơn vị/cá nhân và đánh giá kết quả hoạt động/năng lực của đơn vị/cá nhân dựa trên các kết quả/đầu ra đó.

Đây là công cụ quản lý mà dựa vào đây để thi công 1 hệ thống nhằm hỗ trợ công việc, giám sát và phân tích việc thực hiện 1 kết quả, qua đây biết được vướng mắc chỗ nào, kịp thời điều chỉnh 1 vài làm việc chưa thích hợp nhằm có lại hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, lâu nay, làm việc của nền công vụ thiếu vắng sự giám sát của cùng đồng. Vì vậy, cần thực hiện chế độ cam đoan phục vụ nhân dân, thi công cơ chế, phương thức giám sát của nhân dân. Mục tiêu của cam đoan là để nâng cao trình độ phục vụ nhân dân và mức độ hài lòng của công chúng đối có 1 vài tổ chức cung cấp dịch vụ hành chính công và dịch vụ công, ngăn chặn nhũng nhiễu, vòi vĩnh. Cần bổ sung chế định sát hạch định kỳ đối có CC. Chế định sát hạch này khác xa có công việc kiểm điểm hằng năm đang ứng dụng còn sơ sài, thiếu khoa học, chiếu lệ theo tư duy quản lý lỗi thời.

Bên cạnh thực hiện chế định sát hạch CC, cần thay thế chế độ biên chế bằng chế độ hợp đồng linh hoạt, coi như 1 cuộc cải 1 vàih lớn đối có chế độ công vụ vốn quá nhiều trì trệ, bất cập giai đoạn này; đồng thời định kỳ tổ chức đối thoại, đề cao trách nhiệm giải trình của chính quyền có dân.

Thay thế cán bộ chần chừ cải 1 vàih hành chính

Nhằm cải thiện chỉ số năng lực tranh đua cấp tỉnh (PCI), UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch tiếp tục triển khai 1 vài nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực tranh đua cấp tỉnh của TP trong năm 2018 và 1 vài năm thứ hai.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã giao nhiệm vụ cụ thể cho UBND 1 vài quận – huyện và 1 vài sở – ngành liên quan. Ông đề nghị thủ trưởng sở – ngành và chủ tịch UBND quận – huyện phải đẩy mạnh cải 1 vàih hành chính ở địa phương. Cụ thể là cải 1 vàih TTHC, cải thiện 1 vài chỉ số khởi sự kinh doanh, cấp phép thi công. Ứng dụng công nghệ tài liệu trong cung cấp dịch vụ công; đẩy mạnh chi trả qua ngân hàng đối có 1 vài dịch vụ công như thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả 1 vài chương trình an sinh xã hội…

Lãnh đạo UBND TP đề nghị CB-CC, đặc thù là người đứng đầu 1 vài đơn vị trực thuộc, 1 vàih tân thái độ làm việc để phục vụ lợi ích của người dân và công ty (DN); kịp thời phát hiện và thay thế CB-CC chần chừ trong cải 1 vàih TTHC hoặc có hành vi lạm dụng thẩm quyền, địa điểm việc làm để tư lợi riêng.

Bên cạnh đây, thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đồng bộ, tránh chồng chéo, gây ảnh hưởng tới làm việc DN; công khai, minh bạch toàn bộ TTHC, tạo điều kiện thuận lợi để DN tiếp cận…

P.ANH

Diệp Văn Sơn

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS