Đủ kiểu lạm thu tiền trường

Phụ huynh đã phản ứng quyết liệt vì khoản tiền trường phải đóng đầu năm học quá lớn Theo phản ánh của phụ huynh có con em học ở Trường Tiểu học Sơn

Cuộc sống tuyệt vời hơn khi sống tại Alpha City Cống Quỳnh
Hàng loạt thương vụ M&A tại thành phố Đà Nẵng
Khu dự án Vinh Heritage Nghệ An nâng tầm tương lai cộng đồng

Phụ huynh đã phản ứng quyết liệt vì khoản tiền trường phải đóng đầu năm học quá lớn

Theo phản ánh của phụ huynh có con em học ở Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội), 1 vài khoản tiền đầu năm mà họ được trường thông báo phải đóng lên đến 7-8 triệu đồng/cháu tùy từng khối lớp. Số tiền quá lớn đã khiến phụ huynh phản ứng quyết liệt.

Tiền trường đổ đầu phụ huynh

Vụ việc căng thẳng đến mức Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngay lập tức giao chủ tịch UBND huyện Hoài Đức kiểm tra tài liệu báo nêu. Ông chỉ đạo Trường Tiểu học Sơn Đồng thu đúng, đủ 1 vài khoản theo quy định; nghiêm cấm việc thu ngoài quy định gây bức xúc có phụ huynh; đồng thời báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 10-9.

Tuy nhiên, cho đến cuối ngày 6-9, mâu thuẫn giữa phụ huynh và nhà trường về 1 vài khoản thu vẫn không giảm. Thậm chí, bức xúc còn có phần tăng lên khi ông Nguyễn Phan Minh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Hoài Đức, cho rằng theo báo cáo của Trường Tiểu học Sơn Đồng, các khoản thu ghi trong bản chụp được chia sẻ trên mạng xã hội là không đúng. Nhà trường có bản chuẩn bị thu chi để triển khai trước năm học nhưng chưa thu đồng nào của học sinh. Trong khi đó, phụ huynh lại cho hay đã đóng tiền cho thủ quỹ của trường, tuy không có biên lai thu chi nhưng có giấy ký nhận và họ đã chụp lại.

Đủ kiểu lạm thu tiền trường - Ảnh 1.
Đủ kiểu lạm thu tiền trường - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Sơn Đồng có 1 vài khoản thu lên tới 7-8 triệu đồng (ảnh dưới) khiến phụ huynh bức xúc Ảnh: Đặng Chung

Cũng trong ngày 6-9, ông Phan Nam, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế), cho hay đã đề nghị Trường Tiểu học Quang Trung (phường Phú Nhuận, TP Huế) trả lại số tiền 309 triệu đồng thu sai quy định của phụ huynh có con em học trái tuyến đầu năm học 2018-2019. Ông Nam khẳng định trường trực tiếp thu tiền ủng hộ từ phụ huynh là trái quy định và nếu trường không trả lại khoản thu này, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm.

Tương tự, Trường Mầm non Yên Sơn (TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) cũng vừa phải trả khoản tiền lớn, lên đến gần 240 triệu đồng, thu trái quy định từ năm 2016 – 2018 cho ban đại diện cha mẹ học sinh của trường. Khoản này bao gồm tiền ăn 2 năm học (gần 99 triệu đồng), tiền mua đồ dùng, trang trí năm học 2017-2018 (16 triệu đồng), tiền tồn quỹ 1 vài khoản mua đồ dùng, đồ chơi, trang trí lớp, thuê nấu ăn, chăm sóc phân phối trú (74 triệu đồng)…

Liên quan đến vụ lạm thu này, nhiều phụ huynh của Trường Mầm non Yên Sơn đã đề nghị ngành tính năng TP Tam Điệp vào cuộc xác minh. Sau khi có kết luận nêu rõ nhiều khoản thu chi sai quy định ở trường, ban giám hiệu gồm hiệu trưởng, 2 phó hiệu trưởng và thủ quỹ, kế toán đã bị kỷ luật. Trong đó, hiệu trưởng nhà trường bị 1 vàih chức, luân chuyển công tác.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến 1 vài vụ lạm thu đầu năm học gây bức xúc dư luận, ông Trần Tú Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ GD-ĐT, cho rằng 1 vài khoản thu thỏa thuận có tính tự nguyện không phải là mới trong nhiều năm nay.

Theo ông Khánh, trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn hạn chế thì việc huy động 1 vài nguồn lực xã hội 1 1 vàih tự nguyện để đầu tư nâng cao điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục là chính đáng và cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng 1 vài trường chưa hiểu đúng và làm đúng pháp luật về xã hội hóa trong giáo dục.

“Không hiểu đúng dẫn tới giải pháp triển khai không thích hợp khi kêu gọi xã hội hóa, tài trợ có cơ sở giáo dục. Đây là nguyên do khiến 1 số nơi, 1 số địa phương, đặc trưng người đứng đầu 1 vài cơ sở giáo dục, đã thực hiện chưa đúng quy định, dẫn đến hiện trạng lợi dụng hội phụ huynh học sinh, hiện trạng áp đặt, cào bằng để thu tiền” – ông Khánh nhấn mạnh.

Nhằm hạn chế hiện trạng lạm thu, ông Khánh cho biết đã đề nghị 1 vài địa phương triển khai đồng bộ, từ kế hoạch năm học, kế hoạch kêu gọi, tài trợ, xã hội hóa đến toàn bộ vấn đề liên quan việc thu chi năm học để quán triệt trước và đầu năm học.

“Bộ GD-ĐT cũng đã có giải đáp công tác thanh tra, kiểm tra có việc triển khai 1 vài kế hoạch đào tạo trong năm, đặc trưng là thanh tra, kiểm tra việc lạm thu, giao 1 vài sở GD-ĐT phải triển khai để phát hiện kịp thời các hiện tượng lợi dụng hội cha mẹ học sinh, lợi dụng xã hội hóa hoặc lợi dụng Thông tư 29 để triển khai thu áp đặt, cào bằng, dẫn đến sự bất bình của phụ huynh học sinh và người dân cả nước” – ông Khánh lưu ý.

Ông Khánh xác nhận theo phân cấp quản lý, người đứng đầu cơ sở giáo dục địa phương, đặc trưng là Sở GD-ĐT, phải gánh 1 phần trách nhiệm khi để xảy ra lạm thu tiền trường.

TP HCM sẽ lập đoàn kiểm tra tài chính đầu năm học

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, nếu đơn vị nào ở TP để xảy ra hiện trạng lạm thu khiến phụ huynh bức xúc thì người đứng đầu đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. Ông Hoàng cho biết Sở GD-ĐT TP HCM sẽ lập 1 vài đoàn kiểm tra tài chính đầu năm học ở 1 vài đơn vị. Sở cũng mong muốn nhận được các tài liệu phản ánh nếu có sai phạm để có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP HCM còn đề nghị trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học, nhà trường – cụ thể là 1 vài lớp – phải chú trọng nói về trẻ nhiều hơn. Họp phụ huynh không phải là cuộc họp nhắc chuyện đóng góp. Nhà trường cần đề cập nội dung về chương trình dạy và học của mình, về 1 vài chế độ, chính sách phân phối hàng liên quan đến học sinh; cộng thảo luận có phụ huynh về việc phối hợp có nhà trường trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, không ngừng nghỉ liên hệ có nhà trường để nắm được tình hình học tập, vận hành của con em…

Đ.Trinh

Yến Anh

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS