Dự án chống ngập 10.000 tỉ bị “tố”: Điểm mặt những công trình thay vật liệu

Việc kiểm tra là cần thiết để làm sáng tỏ 1 số bước trong quá trình xây dựng bởi con số gần 10.000 tỉ đồng đủ chứng minh diện tích lớn của dự án và c

Nên hay không nên thi công không gian văn phòng làm việc giá trị cao
Thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời trọn gói
Dự án Central Park an ninh khép kín khu bậc nhất bàn giao cao cấp

Việc kiểm tra là cần thiết để làm sáng tỏ 1 số bước trong quá trình xây dựng bởi con số gần 10.000 tỉ đồng đủ chứng minh diện tích lớn của dự án và cần phải minh bạch bởi đó là tiền ngân sách

 • Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị “tố”
 • Chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỉ lý giải việc TP sắp kiểm tra
 • Dùng dằng chống ngập
 • TP HCM lập đoàn kiểm tra “siêu” dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

 • Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị “tố”

 • Chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỉ lý giải việc TP sắp kiểm tra

  Chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỉ lý giải việc TP sắp kiểm tra


 • Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng bị “tố”

 • Chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỉ lý giải việc TP sắp kiểm tra

 • Dùng dằng chống ngập

 • TP HCM lập đoàn kiểm tra “siêu” dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

Qua nghiên cứu của phóng viên, 1 số hạng mục cửa van cống ngăn triều của dự án có sự 1 sốh tân mác thép so có kiến trúc cơ sở xảy ra ở vô số hạng mục của Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng chi phí 10.000 tỉ đồng, được đầu tư bằng vốn ngân sách.

Các đơn vị chịu trách nhiệm nói gì?

Đầu tiên phải kể đến là cửa van của cống Bến Nghé. Theo kiến trúc cơ sở là thép không gỉ SUS 304 theo nguyên tắc JIS G4304-2015 của Nhật Bản còn trong kiến trúc bản vẽ xây dựng lại là thép không gỉ SUS323L. Kế đến là 3 cống kiểm soát triều Tân Thuận, Cây Khô và Phú Xuân theo kiến trúc cơ sở của cửa van phẳng là dùng thép không gỉ SUS 304 theo nguyên tắc JIS G4304-2015 của Nhật Bản còn trong bản vẽ xây dựng lại là thép hợp kim chất lượng cao S355 theo nguyên tắc DIN-EN 10025:2004 của Đức.

Đối có hạng mục cửa van âu thuyền cống Mương Chuối theo kiến trúc cơ sở là thép hợp kim chất lượng cao S355 theo nguyên tắc DIN-EN 10025:2004 nhưng trong kiến trúc bản vẽ là thép khác. Riêng cửa van cống Phú Định lẽ ra phải dùng thép A572.Gr50 theo nguyên tắc ASTM của Mỹ nhưng kiến trúc xây dựng là thép hợp kim chất lượng cao S355 theo nguyên tắc DIN-EN 10025:2004. Loại chất liệu này tương đương như 1 số chất liệu chế tạo cửa van của cống kiểm soát triều Phú Xuân, Tân Thuận, Cây Khô… So sánh giá trên phân khúc thì chi phí của chất liệu thép S355 hoặc 1 số loại tương đương cũng thấp hơn nhiều so có thép không gỉ SUS304. (!)

Trao đổi có phóng viên vào chiều 7-9, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM Nguyễn Văn Trực nói rằng để bảo đảm quy định, sở này đã yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư – Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) hỏi ý kiến Bộ Xây dựng khi 1 sốh tân chất liệu. Ông Trực cũng cho hay việc 1 sốh tân chất liệu thép so có kiến trúc cơ sở có chi phí thấp hơn, tiết kiệm được tiền tỉ. “Giá thành giảm thì tổng mức đầu tư sẽ giảm, tiết kiệm cho ngân sách TP. Việc này chủ đầu tư phải báo cáo có Kiểm toán Nhà nước. Dự án này được Bộ NN-PTNT ủy quyền cho UBND TP. Sau đó, UBND ủy quyền cho sở. Nếu sở không đủ điều kiện thì buộc phải thuê giải đáp. Còn cái nào mình làm được thì mình làm” – ông Trực nói về nguyên do mà trước đó Sở NN-PTNT đã khẳng định việc chấp nhận cho 1 sốh tân chất liệu là nằm trong thẩm quyền của sở này (!?).

Phía Trungnam Group cho biết dự án Giải quyết ngập do triều là dự án lớn, trong quá trình triển khai thực ở có phát sinh và cần có các 1 sốh tân thích hợp có thực ở hiện trường (!).

Dự án chống ngập 10.000 tỉ bị tố: Điểm mặt các công trình thay chất liệu - Ảnh 1.

Công trình cống ngăn triều Bến Nghé, theo kiến trúc cơ sở là thép không gỉ SUS 304 còn trong kiến trúc bản vẽ xây dựng lại là thép không gỉ SUS323L. Ảnh: SỸ ĐÔNG

Phải rõ ràng

Quay trở lại vị trí xây dựng 1 số hạng mục thuộc dự án mới thấy được sự khắc khoải của người dân nơi đó. Họ nói họ đã chịu quá nhiều thiệt thòi. Đó là hiện trạng ngập úng kéo dài cả chục năm qua theo con nước lớn. Nhà cửa, đồ đạc bị ngâm dưới dòng nước thối là cảnh khá không ngừng nghỉ ở đa số 1 số vùng trũng thấp của quận 7, 8, Nhà Bè, Bình Chánh. Học sinh tan trường bì bõm lội nước về nhà, hàng trăm hộ dân buộc phải di dời nhà cửa đi chỗ khác để nhường đất cho dự án. Chuyện di dời không phải chuyện hiếm ở TP càng ngày càng phát triển sôi động nhưng chất lượng cuộc sống nơi ở mới có hơn nơi ở cũ hay không vẫn là 1 dấu hỏi lớn trong bối cảnh “hai giá” trong thu hồi đất. Còn các người ở lại thì nhà bị nứt toác, các con phố sá gập ghềnh và các âm thanh đinh tai nhức óc khi làm cống ngăn triều. Hàng trăm hộ dân ở quận 8 bị nứt nhà do xây dựng cống ngăn triều Phú Định là minh chứng.

“Dự án chống ngập do triều được bắt đầu làm, các tuyên bố đanh thép từ nhà đầu tư khiến người dân nhận thấy khấp khởi vui mừng. Ai cũng tưởng tượng đến cảnh các con phố sá khô ráo dù triều cường mấp mé sông, cảnh ngập nước sẽ không còn nhưng bây giờ nói thật là rất thất vọng. Bởi dự án hứa đã đi vào hoạt động vào tháng 4-2018 lại được dời đến cuối năm 2019. Và bây giờ lùm xùm diễn ra thì không biết đến bao giờ xong” – ông Trần Văn Khoa, 1 hộ dân trên các con phố Lê Văn Lương (huyện Nhà Bè) nói trong thất vọng và bức xúc.

Bình luận về nguyên do được đưa ra là UBND TP không ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân để ngân hàng tái cấp vốn; sau đó, giải đáp giám sát hợp đồng tiết lộ thêm việc nhà đầu tư 1 sốh tân mác thép cửa van khi chưa được TP chấp thuận, ông Khoa cho rằng 1 số cơ quan có thẩm quyền, có chuyên môn cần phải làm rõ và chính xác để ra mắt có dân là việc 1 sốh tân đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng như thế nào? Tuổi thọ công trình có giảm hay không?

Còn theo bà Tâm (vợ ông Khoa), 4 tháng 10 ngày qua, dự án bất động nhưng triều cường vẫn lên xuống đều đặn và các con phố Lê Văn Lương cứ ngập như chục năm qua. Việc kiểm tra dự án là cần thiết bởi cần phải làm sáng tỏ 1 số bước trong quá trình xây dựng. Con số gần 10.000 tỉ đồng đủ chứng minh diện tích lớn của dự án. Tiền càng nhiều thì cần phải minh bạch bởi đó là tiền thuế của dân, là đất của dân. “Người dân đã được thử thách nhiều lần qua các lời hứa sẽ có dự án, rồi sau đó lại dừng xây dựng. Có lẽ người dân sẵn sàng chờ đợi thêm vài tháng để làm rõ các nút thắt của dự án. Người dân sẵn lòng chờ nhưng cũng đừng bắt người dân chờ lâu quá!” – bà Tâm mong muốn.

Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TP HCM và Trungnam Group, chủ đầu tư cam đoan đã đi vào hoạt động trước ngày 30-4-2018 nhưng hiện thời gian đã đi vào hoạt động đã dời đến cuối năm 2019.

(*)Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 7-9

PHAN ANH – AN NGUYÊN

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS