Doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Ngày 10-9, phát biểu ở Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 diễn ra ở Hà Nội, ông Gilbert Kaplan, Thứ trưởng đặc trách Thương mại quốc tế

Khám phá không gian đầy tiện ích tại dự án Safira Khang Điền
Lợi bất cập hại?
Vị trí dự án Đảo Kim Cương có gì thuận lợi

Ngày 10-9, phát biểu ở Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Việt Nam 2018 diễn ra ở Hà Nội, ông Gilbert Kaplan, Thứ trưởng đặc trách Thương mại quốc tế Bộ Thương mại Mỹ, cho biết có 93 triệu người tiêu dùng, trong đó tầng lớp trung lưu phát triển mạnh nhất trong khu vực, Việt Nam là điểm đến của nhiều công ty (DN) Mỹ.

Quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, hàng hóa và thương mại của Mỹ sang Việt Nam tăng 200% trong thập kỷ qua. Hai năm qua, Việt Nam đã cử 1 vài đoàn đầu tư lớn nhất Đông Nam Á tới hội nghị đầu tư ở Washington DC.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Thương mại Mỹ, trong năm 2017, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam đã đứng thứ 5 trong thâm hụt thương mại giữa Mỹ với các nước. Do đó, trước mắt, cần giải quyết 1 vài vấn đề cản trở phát triển phân khúc của 1 vài DN Mỹ. Phía Mỹ hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã có cam đoan tăng trưởng xuất khẩu của Mỹ tới Việt Nam. Trong 2 ngày tới, ông sẽ gặp gỡ 1 vài đối tác của Mỹ ở Việt Nam để thảo luận về 1 vàih tiếp cận, mở rộng phân khúc và phát triển quan hệ thương mại, giải quyết 1 số vấn đề liên quan đến công nghệ tài liệu, chi trả, thương mại, ôtô, nông nghiệp, có trí tuệ… “Chúng tôi mong muốn sẽ có tiến triển cụ thể, mở đường cho thời cơ mới” – ông nói.

Doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Việt Nam 2018 sáng 10-9

Để tăng cường Bên cạnh đó quan hệ kinh tế có Việt Nam, Bộ Thương mại Mỹ đã thành lập nhóm công nghiệp thương mại Việt Nam, gồm 4 lĩnh vực chính: hàng không, năng lượng, y tế, đô thị thông minh và thương mại số. Trong đó, nhóm công tác về năng lượng đã góp phần hình thành và phát triển quan hệ năng lượng giữa hai bên. Nhu cầu năng lượng của Việt Nam lớn, chuẩn bị tăng 10%-12%/năm đến năm 2020. Các DN Mỹ đã hợp tác nghiêm ngặt có Chính phủ Việt Nam để phát triển hợp tác trong lĩnh vực này.

Phát biểu ở hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu DN hai nước đề xuất biện pháp mới nhằm góp phần duy trì đà tăng trưởng tích cực của quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước.

Khẳng định nền kinh tế Việt Nam và Mỹ càng ngày càng tăng lên tính bổ trợ cho nhau, Phó Thủ tướng nêu rõ Việt Nam có 1 vài mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Mỹ như thủy sản, hạt điều, dệt may, giày dép. Còn Mỹ cung cấp cho Việt Nam 1 vài sản phẩm công nghệ cao, trong đó phải kể đến nhiều hợp đồng và thỏa thuận mua máy bay và động cơ máy bay có giá trị hàng tỉ USD đã và đang được đàm phán giữa DN 2 nước; hay việc 1 vài DN Mỹ nhập khẩu trang thiết bị từ Mỹ phục vụ 1 vài dự án ở Việt Nam.

Sáng cùng ngày, đại diện 1 số DN lớn của Mỹ đang đầu tư ở Việt Nam như Amazon, Cisco, Citibank, Coca-Cola, Google, Metlife, Pfizer và Agoda đã có cuộc gặp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Tại cuộc gặp, đại diện các DN khẳng định tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

Dương Ngọc

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS