DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI VỀ ASEAN 2018: Cách mạng 4.0 định nghĩa thành công của quốc gia

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên, cam đoan tạo chuyển biến mạnh mẽ môi trường kinh doanh Ngày 12-9, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế địa cầu về ASEAN 2018 (WEF A

Địa điểm mua inox 316/304 tại HCM
Tên trộm lái xe máy tông 1 công an bị thương
Hàn Quốc tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh, bài trừ nạn quay lén

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên, cam đoan tạo chuyển biến mạnh mẽ môi trường kinh doanh

Ngày 12-9, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế địa cầu về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) đã chính thức khai mạc ở Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội). Với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và 1 sốh mạng công nghiệp (CMCN) lần thứ 4”, ở phiên khai mạc, 1 số nhà lãnh đạo đã có nhiều ý kiến phân tách, nhận định về các thách thức, phát triển và hội nhập của 1 số nước ASEAN trong bối cảnh CMCN 4.0.

ASEAN không đi sau

Hội nghị quan trọng này có sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, GS Klaus Schwab – người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế địa cầu, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa và Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong. Hội nghị cũng lôi kéo sự tham dự của dao động 50 bộ trưởng và cấp tương đương của 1 số nước, lãnh đạo 1 số tổ chức quốc tế, gần 1.000 lãnh đạo 1 số doanh nghiệp danh tiếng địa cầu và khu vực, giới học giả và truyền thống quốc tế.

DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI VỀ ASEAN 2018: Cách mạng 4.0 định nghĩa thành công của quốc gia - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đấyn tiếp 1 số đại biểu dự WEF ASEAN 2018. (Ảnh do Ban Tổ chức WEF ASEAN 2018 cung cấp)

Phát biểu mở đầu phiên khai mạc, Chủ tịch WEF, ông Klaus Schwab, nhấn mạnh CMCN 4.0 sẽ 1 sốh tân mô hình kinh doanh, có tính đột phá, tranh giành toàn cầu. “20 năm tới sẽ hoàn toàn khác biệt so có giai đoạn này. Các quốc gia thành công từ cuộc 1 sốh mạng 4.0 sẽ được “định nghĩa” lại bởi hệ thống doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp” – ông Klaus Schwab nhận định.

Để thành công trong cuộc 1 sốh mạng này, đòi hỏi 1 số chính phủ ASEAN tạo ra các điều kiện thích hợp cho 1 số doanh nghiệp khởi nghiệp. Cuộc 1 sốh mạng sẽ xóa bỏ 1 số công việc nhưng cũng tạo ra thời cơ để 1 số chính phủ làm việc có nhau, tạo mối tương tác nhiều hơn giữa chính phủ và doanh nghiệp. Ông Klaus Schwab khẳng định: “Tôi tin tưởng rằng 1 số quốc gia ASEAN có dân số trẻ tuổi, tinh thần kinh doanh cao sẽ là các người đi đầu chứ không phải đi sau trong cuộc 1 sốh mạng này”.

Với tư 1 sốh là Chủ tịch ASEAN 2018, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định địa cầu đang có nhiều chuyển đổi về công nghệ và có 1 số công nghệ kết nối địa cầu có nhau. Con người cũng sử dụng công nghệ để tăng năng suất lao động và chuyển nhượng, tăng cường mở rộng và tích hợp phân khúc tốt hơn. ASEAN ở trong địa vị rất tốt để tận dụng được các thời cơ mà cuộc 1 sốh mạng 4.0 này có lại. ASEAN cần làm việc có nhiều đối tác quốc tế để thi công 1 số hệ thống thương mại đa phương. Ông cũng cho rằng ASEAN đã thi công được 1 số mối quan hệ, 1 số đối tác lớn trên địa cầu mà Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là 1 điển hình.

Kết nối để cộng phát triển

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính công nghệ cao và nền kinh tế số mới là các lĩnh vực đầy tiềm năng của ASEAN có dự đoán sẽ tăng gấp 4 lần, lên tới trên 200 tỉ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, các thách thức mà ASEAN phải đối mặt cũng rất lớn. Điều cảm thấy rõ là nguy cơ mất việc làm khi ứng dụng tự động hóa. Bằng chứng là theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), 56% số việc làm của 5 nước ASEAN có khả năng chuyển sang trí tuệ nhân tạo và robot, do vậy có nguy cơ chấm dứt kỷ nguyên công xưởng châu Á truyền thống của 1 số nước. Ngược lại, nhiều chuyên gia nói rằng nhiều sinh kế cho người dân sẽ được xuất phát từ cuộc 1 sốh mạng 4.0.

Từ thực tiễn trên, Thủ tướng đề xuất 5 ưu tiên: Kết nối số, chia sẻ dữ liệu; hài hòa môi trường kinh doanh, 1 số hạ tầng kết nối về tài chính, ngân hàng, phân khúc, truyền thông, logistics… cần phải làm việc ở diện tích khu vực; thúc đẩy hình thành và kết nối 1 số vườn ươm sáng tạo; tìm kiếm phát huy tài năng; hình thành mạng lưới giáo dục ASEAN và hệ thống học tập suốt đời.

Có thể thấy điểm xuyên suốt của các ưu tiên đấy chính là sự kết nối. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ ở hội nghị này thông qua cấp bộ trưởng, Việt Nam sẽ đưa ra 1 số sáng kiến mới về hòa mạng di động 1 giá cước toàn ASEAN. Nhắc đến tài liệu ngay trong ngày khai mạc hội nghị quan trọng này, Go-Jerk của Indonesia và Go-Viet khai trương dịch vụ vận chuyển hành khách trên nền móng CMCN 4.0, Thủ tướng nhấn mạnh điều đấy chờ mong sẽ có nhiều hợp tác tốt đẹp trong tương lai.

Trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại có lãnh đạo 1 số tập đoàn toàn cầu về tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam và triển vọng hợp tác. Tại đối thoại này, Thủ tướng cam đoan Việt Nam kiên nhẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện cơ bản và tạo chuyển biến mạnh mẽ môi trường kinh doanh, năng lực tranh giành, quyết tâm thi công Chính phủ “kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và đẩy mạnh hội nhập quốc tế, thực hiện nghiêm túc cam đoan WTO và 1 số FTA đã có hiệu lực.

Lãnh đạo 1 số tập đoàn toàn cầu như Apple, Google, Standard Chartered, Facebook, General Electrics, Hitachi, Thaibev, Temasek, Novatis, Bloomberg… đều phân tách cao triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam cũng như 1 số nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo đảm môi trường kinh doanh ổn định, thuận lợi và khẳng định cam đoan đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam.

Sáng kiến tạo nên 1 ASEAN “phẳng”

Cùng ngày, ở cuộc họp báo của 1 số đồng chủ trì hội nghị, quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tham dự sự kiện lần này, Việt Nam mong muốn đấyng góp 1 số sáng kiến góp phần tạo nên 1 ASEAN “phẳng”, không còn sự chênh lệch và dao động 1 sốh để toàn bộ mọi người đều cảm nhận được ASEAN là ngôi nhà của mình.

Đó là sáng kiến về việc sắp xếp 1 số trường đại học liên quan đến công nghệ truyền thông của ASEAN để theo kịp cuộc CMCN 4.0, hỗ trợ người lao động dự kiến 1 số kỹ năng cho tương lai, nhất là kỹ năng về công nghệ tài liệu và truyền thông. Về vấn đề an ninh mạng khu vực ASEAN, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói đấy là sáng kiến mở của Việt Nam, mong muốn tiếp tục nhận được sự thảo luận, đấyng góp.

Việt Nam đã đi trước thời đại

Bộ trưởng Ngoại giao Chile Roberto Ampuero cho rằng có chủ đề hội nghị “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và 1 sốh mạng công nghiệp lần thứ 4”, Việt Nam đã đi trước thời đại khi đưa ra biện pháp kịp thời để ứng phó có các thách thức nổi lên trong thời đại kinh tế số.

Theo Bộ trưởng Ampuero, 1 diễn đàn quan trọng như WEF ASEAN cần có trách nhiệm dự đoán các thách thức của CMCN 4.0 nhằm giúp cho 1 số quốc gia tự dự kiến và thảo luận kiến thức, bí kíp phục vụ phát triển ổn định, bao trùm và bền vững. WEF ASEAN cần tạo ra điều kiện thuận lợi hỗ trợ 1 số nền kinh tế đối phó kịp thời có các 1 sốh tân nhanh và sâu rộng của CMCN 4.0.

Dương Ngọc

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS