Đi xuất khẩu lao động ở đâu dễ kiếm “nghìn đô”?

Thay vì chọn phân khúc dễ tính như Đài Loan, Ả Rập – Xê út, nhiều lao động đang chọn lọc Nhật Bản để sang làm việc. Tiếp đó, Hàn Quốc, Đức - cũng là

Cập nhật bảng giá inox tròn đặc 304 tại HCM giá rẻ tại HCM
“Dự đoán” các tiện ích tại Căn hộ Lavita Charm
Báo giá thi công nội thất phòng họp công ty đẹp tại TpHCM

Thay vì chọn phân khúc dễ tính như Đài Loan, Ả Rập – Xê út, nhiều lao động đang chọn lọc Nhật Bản để sang làm việc. Tiếp đó, Hàn Quốc, Đức – cũng là hai phân khúc được lao động Việt Nam ưa chuộng.

 • Nhật Bản mong muốn hợp tác đào tạo lao động trong lĩnh vực làm đẹp
 • Thực tập sinh bỏ trốn ở Nhật Bản: Vì sao?
 • Thêm 7 doanh nghiệp được đưa hộ lý sang Nhật làm việc
 • Nhật Bản mong muốn hợp tác đào tạo lao động trong lĩnh vực làm đẹp

  Nhật Bản mong muốn hợp tác đào tạo lao động trong lĩnh vực làm đẹp

 • Thực tập sinh bỏ trốn ở Nhật Bản: Vì sao?

  Thực tập sinh bỏ trốn ở Nhật Bản: Vì sao?

 • Nhật Bản mong muốn hợp tác đào tạo lao động trong lĩnh vực làm đẹp

  Nhật Bản mong muốn hợp tác đào tạo lao động trong lĩnh vực làm đẹp

 • Thực tập sinh bỏ trốn ở Nhật Bản: Vì sao?

 • Thêm 7 doanh nghiệp được đưa hộ lý sang Nhật làm việc

Báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), trong 6 tháng đầu năm 2018 Việt Nam đã đưa 61.000 lao động đi làm việc ở các phân khúc trên địa cầu, riêng Nhật Bản là có 17.417 người (đứng sau phân khúc Đài Loan).

5 nguyên nhân để chọn Nhật Bản

Theo ông Lê Nhật Tân – Phó Tổng Giám đốc Công ty LOD, dù phân khúc Nhật Bản chỉ đứng thứ hai về số lượng XKLĐ nhưng lại luôn dẫn đầu về chất lượng lao động. 2 năm trở lại đó, Nhật Bản được xác định là phân khúc trọng tâm, trọng tâm trong XKLĐ.

Theo ông Tân, có 5 nguyên nhân để lao động Việt Nam nên chọn phân khúc Nhật Bản đi XKLĐ thay vì các phân khúc khác. Đầu tiên, Nhật Bản là quốc gia phát triển, lương bổng bình quân đầu người khá cao, do vậy mức lương bổng quốc gia này trả cho lao động cũng khá cao, dao động từ 1.000 – 1.500 USD (khoảng 30-35 triệu đồng/tháng), chưa kể làm thêm.

Thứ 2, theo ông Tân, lao động nên chọn Nhật bởi đó là quốc gia phát triển có phân khúc lao động rất phát triển, bởi thế người lao động sẽ học được nhiều kiến thức, kỹ năng khá tốt về cả mặt văn hoá, ngôn ngữ, công việc, tác phong công nghiệp… Qua đánh giá, lao động đi làm việc từ Nhật Bản trở về nước có sự đã đi vào hoạt động tốt hơn về mọi mặt so có lao động đi Đài Loan, Malaysia, Ả Rập – Xê út.

Đi xuất khẩu lao động ở đâu dễ kiếm “nghìn đô”? - Ảnh 1.

Thứ 3, giai đoạn này các chính sách bán hàng nhập cảnh cho lao động đã được nới rộng. Thay vì cấp thị thực 3 năm, Nhật Bản đã nới rộng lên thành 5 năm. Trước đó có thời hạn 3 năm, lao động làm việc ở Nhật Bản không đủ thời gian để tích luỹ bí kíp, kỹ năng và cả tiền bạc để bù lại số tiền đã đầu tư sang đó làm việc. Tuy nhiên, khi được nới rộng 5 năm, người lao động thực sự có mong muốn đi làm việc sẽ có thể tích luỹ kiến thức cũng như tiền bạc sau này về Việt Nam làm việc.

Thứ 4, có lao động đi làm việc ở Nhật Bản, khi trở về sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ trình làng, tạo việc làm. Cứ 3 – 6 tháng 1 lần các doanh nghiệp phái cử lao động lại tổ chức ngày hội việc làm mời các doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam sang làm việc tuyển dụng.

Lý do cuối cùng, nếu trước đó Nhật Bản là phân khúc lao động khó tính thì gần đó, Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận lao động rất phong phú ở nhiều ngành nghề. Từ thực tập sinh kỹ thuật trong ngành công nghiệp, thi công, tới ngành nông nghiệp, giúp việc gia đình và cả lao động kỹ thuật cao như kỹ sư, bác sĩ… Điều này là thời cơ tốt để lao động Việt Nam được thử sức, nâng cao trình độ.

Nhiều phân khúc lao động tiềm năng

Theo ông Phạm Đỗ Nhật Tân – Phó Chủ tịch Hiệp hội XKLĐ Việt Nam, các phân khúc khác lôi kéo lao động là Hàn Quốc, Đài Loan.

Ông Tân đánh giá, nếu xét về lương bổng, phân khúc Hàn Quốc có lương bổng ổn định, thậm chí còn cao bằng hoặc hơn tiền lương bổng so có phân khúc Nhật Bản. Lao động làm việc ở Hàn Quốc có thể nhận mức lương bổng căn bản từ 1.500 -2.000 USD/ tháng (tương các con phố từ 34 -45 triệu đồng/tháng), chưa kể tiền làm thêm.

Nếu làm thêm giờ, lao động có thể nhận mức lương bổng từ 50-70 triệu đồng/tháng. Cao nhất là lương bổng giành cho lao động làm trong ngành công nghiệp, dịch vụ; còn lao động làm nông nghiệp có thể thấp hơn 1 chút.

Mặc dù có mức lương bổng khá quyến rũ nhưng không phải lao động nào cũng có thể được đi XKLĐ ở Hàn Quốc. Nhiều năm gần đó do tình hình lao động bỏ trốn ở Hàn Quốc tăng khá cao nên phía Hàn siết chặt vấn đề tiếp nhận lao động. Sau 3 năm tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc theo chương trình XKLĐ giá rẻ (EPS), mãi tới năm 2016 phía khách hàng lại mới mở cửa lại phân khúc, tuy nhiên chỉ là ký thoả thuận tiếp nhận lao động theo từng năm.

“Xét về lương bổng thì khá ổn, nhưng về điều kiện lao động, khả năng tích luỹ bí kíp, trình độ, học tập thì đi Hàn Quốc không được như Nhật Bản. Thêm vào đó, thời gian lưu trú ở Hàn Quốc khá thấp, chỉ 3 năm. Đặc biệt, Hàn Quốc chỉ tiếp nhận lao động thông qua chương trình EPS. Mọi lao động đi theo con các con phố tự do đều là lao động phi pháp, sẽ bị bắt giữ” – ông Tân đánh giá.

Với các đánh giá trên, ông Tân cho rằng, nếu là lao động trẻ, có trình độ, có tay nghề, có tham vọng, có tài chính lao động nên chọn phân khúc như Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong trường hợp đặt mục tiêu ngắn hạn có thể chọn phân khúc XKLĐ dễ tính hơn như Đài Loan, Indonesia, Ả rập – Xê út…

Nguyệt Tạ (Báo Dân Việt)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS