Đề xuất miễn lệ phí trước bạ cho nhà, đất tái định cư

Bộ Tài chính đang đề xuất bổ sung quy định miễn lệ phí trước bạ (LPTB) đối có 1 số loại nhà, đất, trong đấy có nhà, đất tái an cư. Gần 6 tỷ USD vốn

Giám đốc “mất tích”, nợ lương công nhân và BHXH hơn 2,7 tỉ đồng
Khu dự án Vũng Tàu Regency Đường 3/2 ánh sáng tự nhiên đẳng cấp nhất
Khách hàng nhận được gì khi đầu tư căn hộ Eco Smart City?

Bộ Tài chính đang đề xuất bổ sung quy định miễn lệ phí trước bạ (LPTB) đối có 1 số loại nhà, đất, trong đấy có nhà, đất tái an cư.

 • Gần 6 tỷ USD vốn ngoại sẽ rót vào phân khúc địa ốc Việt Nam
 • Mánh lừa đảo “làm giàu không khó” trong cơn sốt đất
 • Nhà đầu tư Sài Gòn đua nhau rao phân phối căn hộ chung cư cho thuê
 • Gần 6 tỷ USD vốn ngoại sẽ rót vào phân khúc địa ốc Việt Nam

  Gần 6 tỷ USD vốn ngoại sẽ rót vào phân khúc địa ốc Việt Nam

 • Mánh lừa đảo “làm giàu không khó” trong cơn sốt đất

  Mánh lừa đảo “làm giàu không khó” trong cơn sốt đất

 • Gần 6 tỷ USD vốn ngoại sẽ rót vào phân khúc địa ốc Việt Nam

  Gần 6 tỷ USD vốn ngoại sẽ rót vào phân khúc địa ốc Việt Nam

 • Mánh lừa đảo “làm giàu không khó” trong cơn sốt đất

 • Nhà đầu tư Sài Gòn đua nhau rao phân phối căn hộ chung cư cho thuê

Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ , Bộ Tài chính đề xuất miễn lệ phí trước bạ đối có 1 số loại nhà, đất.

Theo Bộ Tài chính, ở Điều 83 và 86 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất ngoài việc được bồi thường theo quy định còn được Nhà nước tham khảo hỗ trợ, trong đấy có hỗ trợ tái an cư đối có trường hợp thu hồi đất ở mà phải lưu thông chỗ ở. Trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái an cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua 1 suất tái an cư tối thiểu thì được Nhà nước hỗ trợ tiền đủ để mua 1 suất tái an cư tối thiểu”.

Đề xuất miễn lệ phí trước bạ cho nhà, đất tái an cư - Ảnh 1.

Nhà, đất tái an cư có thể sẽ được miễn lệ phí trước bạ

Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định miễn LPTB đối có: “Nhà, đất được bồi thường (kể cả nhà, đất mua bằng tiền được bồi thường, hỗ trợ) khi Nhà nước thu hồi nhà, đất theo quy định của pháp luật”.

Còn theo Thông tư số 301/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định: “Giá tính LPTB đối có giá nhà, đất tái an cư là giá nhà, đất được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã được cân đối bù trừ giữa giá đền bù nơi bị thu hồi nhà, đất và giá nhà, đất nơi tái an cư. Như vậy, mức thu LPTB đối có nhà, đất tái an cư chỉ tính trên phần chênh lệch giữa giá trị nhà, đất nơi tái an cư và giá trị đền bù nhà, đất nơi bị thu hồi”.

Do đấy, để chắc chắn đồng bộ có quy định của pháp luật đất đai về bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất và pháp luật LPTB về miễn LPTB đối có trường hợp nhà, đất được bồi thường, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định miễn LPTB đối có trường hợp nhà, đất tái an cư.

Bên cạnh đấy, ở Nghị định số 140 quy định miễn lệ phí trước bạ đối có đất được giao hoặc cho thuê để đầu tư thi công kết cấu hạ tầng, đầu tư thi công nhà để mua phân phối. Các trường hợp này khi đăng ký quyền có, quyền sử dụng có cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cho thuê hoặc tự sử dụng thì tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất phải nộp lệ phí trước bạ.

Trường hợp tổ chức, cá nhân nhận mua phân phối để tiếp tục đầu tư thi công kết cấu hạ tầng hoặc thi công nhà để mua phân phối thì được miễn nộp lệ phí trước bạ (việc thực hiện miễn nộp lệ phí trước bạ chỉ trong trường hợp người tổ chức, cá nhân đăng ký quyền sử dụng, quyền có tài sản). Đồng thời quy định trường hợp tổ chức, cá nhân nhận mua phân phối kết cấu hạ tầng, nhà khi đăng ký quyền có, quyền sử dụng có cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải nộp lệ phí trước bạ.

Do đấy, ở dự thảo Nghị định mới này, Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định “Trường hợp tổ chức, cá nhân nhận mua phân phối kết cấu hạ tầng, nhà khi đăng ký quyền có, quyền sử dụng có cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải nộp lệ phí trước bạ”./.

Phí trước bạ đối có xe bốn phân phốih, xe máy lại sắp có cách tân lớn VOV.VN – Bộ Tài chính vừa đã đi vào hoạt động dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

Theo Cẩm Tú (vov.vn)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS