Đề xuất đưa thuế xuất khẩu xi măng về 0%

Các công ty xi măng trong nước được thở phào khi tài liệu từ đại diện Tổng cục Hải quan cho biết đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 100, đưa thuế x

TP.HCM: Tiến hành đầu tư nâng cấp, cải tạo phố đi bộ Nguyễn Huệ
Mọi yêu cầu cần thiết của khách hàng được đáp ứng tối đa lúc sống ở căn hộ Hausneo
Sắp xây dựng tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng

Các công ty xi măng trong nước được thở phào khi tài liệu từ đại diện Tổng cục Hải quan cho biết đã trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 100, đưa thuế xuất khẩu xi măng về 0% để tháo gỡ gặp khó cho công ty.

Phần lớn 1 số thành viên Chính phủ đều đồng tình có việc sửa đổi Nghị định 100, đưa thuế xuất khẩu xi măng về 0%, tháo gỡ gặp khó cho công ty

Gần 2 năm qua, 1 số công ty xi măng đã kêu nhiều về câu chuyện tăng thuế gây khó cho xuất khẩu.

Theo quy định ở Nghị định 100/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên khoáng sản khai thác chưa chế biến thành sản phẩm khác; hàng hóa được chế biến từ tài nguyên khoáng sản cộng có kinh phí năng lượng chiếm từ 51% chi phí sản xuất sản phẩm trở lên thì không được tiến hành thuế suất 0% khi xuất khẩu.

Quy định này biểu hiện quan điểm không khuyến khích xuất khẩu tài nguyên chưa chế biến sâu. Nhưng việc thực hiện lại gặp vướng mắc khi xác định mật độ 51% và có nhiều sản phẩm được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản nhưng trong quy trình thì lại được chế biến thành sản phẩm khác trước khi trở thành sản phẩm xuất khẩu.

Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho biết, ngành xi măng càng ngày càng hội nhập sâu, và các năm qua, xuất khẩu xi măng đã có về nguồn thu ngoại tệ đáng kể. Năm 2015, lần Thứ nhất, xuất khẩu xi măng đã thu về trên 800 triệu USD.

Tuy nhiên, khi thực thi chính sách bán hàng về thuế xuất khẩu 5% và không được hoàn thuế VAT thì làm giảm sức tranh đua của xi măng trong nước..

Theo quan điểm của 1 số công ty, có xi măng, thuế tài nguyên càng ngày càng tăng, cộng có kinh phí nhân công càng ngày càng tăng, lại thêm thuế phí khiến chi phí sản xuất cao thì xi măng trong nước chẳng thể tranh đua được.

Hệ lụy từ giá bán sau áp thuế xuất khẩu sẽ cao hơn hẳn 1 số đối thủ trong khu vực sẽ 1 số 1 số đối tác, bạn hàng, bạn đang mua xi măng, clinker sẽ phải từ bỏ phân khúc Việt Nam, chuyển hướng sang mua của 1 số phân khúc khác trong khu vực có sự ổn định và giá bán tranh đua hơn nhiều.

Đơn cử, có giá xuất khẩu clinker, xi măng của Việt Nam và 1 số nước trong khu vực, sự tranh đua gay gắt chỉ nằm trong mức chênh lệch từ 0.5USD – 1USD/tấn.

Kể từ khi tiến hành hai Nghị định 100/2016/NĐ-CP và 122/2016/NĐ-CP, mỗi tấn clinker và xi măng xất khẩu của Việt Nam đang gánh thêm kinh phí thuế từ 4 USD/tấn đến 7 USD/tấn, để giữ phân khúc và danh tiếng có bạn hàng, đặc thù có các phân khúc và bạn hàng đã ký kết hợp đồng dài hạn, 1 số công ty xuất khẩu phải bù lỗ 1 phần.

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, đã trình Chính phủ sửa đổi bổ sung nội dung này trong Nghị định 100 để tháo gỡ vướng mắc cho công ty. “Chúng tôi đã nhận được 16 ý kiến thành viên Chính phủ đồng tình có việc sửa đổi này. Cơ quan đang tiếp tục thực hiện giải trình để ký ban hành”, ông Anh cho biết.

Được biết, Dự thảo sửa đổi Nghị định này chuẩn bị sẽ có 2 trường hợp ngoại lệ được tiến hành thuế xuất khẩu 0%, trong đây có 1 số sản phẩm xuất khẩu tương tự trường hợp của xi măng.

Thứ nhất, sản phẩm xuất khẩu được chế biến từ tài nguyên khoáng sản do cơ sở kinh doanh trực tiếp khai thác hoặc mua về để chế biến hoặc thuê cơ sở khác để chế biến mà trong quy trình chế biến đã thành sản phẩm khác rồi tiếp tục chế biến thành sản phẩm xuất khẩu, có thể khép kín hoặc từng công đoạn thì thuộc đối tượng 0% nếu cung cấp điều C2 Luật thuế GTGT (có hợp đồng thực ở xuất khẩu, chi trả qua ngân hàng).

Thứ hai, sản phẩm kinh doanh được chế biến từ nguyên liệu chính không phải tài nguyên khoáng sản do cơ sở kinh doanh mua về để chế biến hoặc thuê cơ sở khác để chế biến thành sản phẩm xuất khẩu thì sản phẩm xuất khẩu thuộc đối tượng chịu thuế 0%.

Ngoài ra, dự thảo còn quy định kinh phí trực tiếp, gián tiếp sẽ không gồm kinh phí vận chuyển từ nơi khai thác đến nơi chế biến.

Ngành xi măng đang dư cung, và đầu ra từ xuất khẩu đã góp phần giải quyết gần 20 triệu tấn sản phẩm mỗi năm.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam Việt Nam, 10 tháng năm 2017, xuất khẩu xi măng, clinker đạt 15,1 triệu tấn, trị giá 532,3 triệu USD, tăng 23,9% về lượng và tăng 14,5% về trị giá so có cộng kỳ năm 2016.

So có mục tiêu xuất khẩu 16 – 17 triệu tấn trong năm nay, chuẩn bị chỉ hết tháng 11/2017, xuất khẩu xi măng, clinker sẽ cán đích cả năm.

10 tháng đầu năm 2017 xuất khẩu clinker và xi măng sang 1 số phân khúc đều tăng cả lượng và trị giá. Đặc biệt, tuy không phải là phân khúc xuất khẩu chủ lực nhưng Trung Quốc lại tăng thêm nhập khẩu từ phân khúc Việt Nam, tăng gấp hơn 5 lần cả về lượng và trị giá so có cộng kỳ năm 2016, có 161.000 tấn, trị giá 4,8 triệu USD.

Việt Nam đang xuất khẩu clinker và xi măng đến 12 quốc gia và vũng lành thổ, lượng xuất khẩu sang 1 số nước Đông Nam Á chiếm 29,71%, 1 số nước khác (trừ EU – ASEAN) chiếm 70,29% tổng lượng xuất khẩu.


Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS