“Đấu” thương mại với Mỹ, Trung Quốc có thể mất 700.000 việc làm

DIC Phoenix khu căn hộ phong cách sống mới tầm nhìn đẹp
Dự án đất nền Lovera Premier Khang Điền đón gió tự thiên sống xứng tầm
Giá lắp đặt điện mặt trời giá rẻ lắp đặt tận nơi

(Vinhomescentralparktc.comO) – Hãng tin Bloomberg nhận định cuộc chiến thương mại có Mỹ có thể khiến Trung Quốc mất 700.000 việc làm và nhiều hơn nếu cuộc chiến này leo thang.

• Mỹ cũng “đuối” vì chiến tranh thương mại có Trung Quốc

Hôm 11-9, Bloomberg dẫn lời nhóm 1 vài nhà kinh tế do Haibin Zhu dẫn đầu ở Công ty JPMorgan Chase & Co, cho biết khả năng nói trên sẽ xảy ra trong trường hợp Mỹ áp đặt mức thuế 25% đối có hàng hóa xuất khẩu trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc, đồng thời Bắc Kinh trả đũa bằng 1 vàih giảm giá trị đồng nhân nhân tệ xuống 5%.

Nếu Trung Quốc không trả đũa, dao động 3 triệu người ở nước này có nguy cơ mất việc, theo nghiên cứu kỹ của nhóm 1 vài nhà kinh tế ở JPMorgan Chase & Co. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh các tác động sâu sắc hơn của cuộc chiến thương mại đối có nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu. Vào thời điểm này, Bắc Kinh đang phải vật lộn có tốc độ tăng trưởng chậm và nợ lớn.

Đấu thương mại có Mỹ, Trung Quốc có thể mất 700.000 việc làm - Ảnh 1.

Trung Quốc có thể mất 700.000 việc làm trong cuộc chiến thương mại có Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn nếu Mỹ áp đặt mức thuế 25% đối có toàn bộ hàng nhập khẩu của Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa có mức thuế tương ứng. Hậu quả, Trung Quốc sẽ mất 5,5 triệu việc làm và thiệt hại 1,3 điểm % tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

“Nếu Mỹ tiếp tục leo thang chiến tranh thuế quan, tác động đối có Trung Quốc sẽ lớn hơn. Mặc dù tác động tổng thể vẫn có thể kiểm soát nhưng tỉ lệ thất nghiệp tăng thêm có thể trở thành mối lo ngại về chính sách bán hàng nghiêm trọng” – nhóm 1 vài nhà kinh tế ở JPMorgan Chase & Co cho biết.

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra (5,5 triệu người ở Trung Quốc mất việc làm), việc chọn giảm dao động 12% giá trị đồng nhân dân tệ trong năm 2019 so có năm 2018 sẽ bù đắp ảnh hưởng lên GDP và kéo giảm số việc làm bị mất xuống còn dao động 900.000, theo đánh giá.

Tuy nhiên, điều đó sẽ làm Bắc Kinh bị thất thoát 332 tỉ USD vốn đầu tư, đốt cháy hơn 1/10 dự trữ ngoại hối của đất nước. Đây là tình huống mà 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng có thể muốn tránh sau cú sốc mất giá tiền tệ năm 2015.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh