Dân Trung Quốc bất mãn khoản tiền rót vào châu Phi

Cam kết cho châu Phi vay 60 tỉ USD của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khiến người dân trong nước tỏ ra bức xúc. Doanh nhân Trung Quốc bị bắt vì gọ

Barya Citi đất nền cảnh quan xanh mát khu cao cấp
Thi công lắp đặt nội thất showroom gian hàng
Lợi bất cập hại?

Cam kết cho châu Phi vay 60 tỉ USD của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khiến người dân trong nước tỏ ra bức xúc.

  • Doanh nhân Trung Quốc bị bắt vì gọi tổng thống Kenya là “khỉ”
  • Ông Tập trấn an châu Phi về “món quà khó cưỡng” của Trung Quốc
  • Ảm đạm đặc khu châu Phi

  • Doanh nhân Trung Quốc bị bắt vì gọi tổng thống Kenya là “khỉ”


  • Ông Tập trấn an châu Phi về “món quà khó cưỡng” của Trung Quốc


  • Doanh nhân Trung Quốc bị bắt vì gọi tổng thống Kenya là “khỉ”

  • Ông Tập trấn an châu Phi về “món quà khó cưỡng” của Trung Quốc

  • Ảm đạm đặc khu châu Phi

Theo báo Financial Times (Anh), đấy là dấu hiệu bất bình mới nhất trong lòng công chúng Trung Quốc trước tham vọng tăng lên ảnh hưởng trên trường quốc tế của chính phủ.

Trước 1 vài đại diện từ 54 quốc gia châu Phi ở Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc – châu Phi hồi đầu tuần này, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ: “Chỉ có người dân Trung Quốc và châu Phi mới có quyền phân tách sự hợp tác hai bên có tốt hay không. Những người khác không nên nhận xét dựa trên tưởng tượng hoặc giả thuyết”. Sau các phát biểu này, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền nhiều ý kiến chất vấn vì nguyên nhân gì mà chính phủ không dùng số tiền đây cho nhu cầu trong nước, chẳng hạn chi cho Bộ Giáo dục đang cạn chi phí trong 3 năm.

Dân Trung Quốc bất mãn khoản tiền rót vào châu Phi - Ảnh 1.

Ông Guo Ce, cố vấn kinh tế và thương mại ở Đại sứ quán Trung Quốc ở Kenya, trao học bổng cho 3 người chiến thắng cuộc thi Thách thức Công nghệ AVIC lần thứ 5 ở Kenya Ảnh: CHINA DAILY

Theo Financial Times, đấy không phải lần Thứ nhất người dân Trung Quốc bất mãn về 1 vài khoản viện trợ nước ngoài của chính phủ. Dư luận từng nổi sóng hồi năm 2011 khi Bắc Kinh quyên tặng 23 xe buýt trường học cho Macedonia. Hành động này được thực hiện không lâu sau vụ tai nạn của 1 chiếc xe tải được chuyển đổi thành xe chở học sinh – phương tiện đưa đâyn phổ biến ở vùng nông thôn Trung Quốc – khiến 19 trẻ thiệt mạng.

Tranh cãi tương tự bùng nổ hồi tháng 5 vừa rồi sau khi 1 bức thư lan truyền trên mạng cáo buộc nền kinh tế thứ hai địa cầu chi nhiều học bổng cho sinh viên nước ngoài hơn là đầu tư cho giáo dục tiểu học và trung học nước nhà. Trung Quốc tăng chi phí hỗ trợ sinh viên nước ngoài trong các năm gần đấy như 1 phần của chiến lược “quyền lực mềm”.

Trong nửa đầu năm 2018, theo truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh chi hơn 40 triệu USD cho chương trình “Học bổng Con các con phố Tơ lụa” dành cho 1 vài sinh viên đến từ các nước đang phát triển.

Trước các chỉ trích trên, tờ Thời báo Hoàn cầu đáp lại: “Người dân Trung Quốc nên biết rằng 1 vài cường quốc phải đã đi vào hoạt động nghĩa vụ. Nếu không thì địa điểm giai đoạn này cũng khó giữ chứ đừng nói là tiến về phía trước”.

Xuân Mai

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS