“Đại dịch” lười vận động bao trùm thế giới

Hơn 1,4 tỉ người trưởng thành trên toàn cầu có nguy cơ mắc 1 số bệnh gây tử vong cao chỉ vì không vận động đủ mức cần thiết. Thế giới trong vòng vây

Tư vấn chuyên sâu về giá bán và cho thuê căn hộ dự án Sala Thủ Thiêm
Tiến độ thanh toán dự án Raemian City ra sao
Căn hộ chung cư Thảo Điền Green Towers Đầu tư Bất động sản SIC một biểu tượng văn hóa lâu đời của Thành phố Thủ Đức

Hơn 1,4 tỉ người trưởng thành trên toàn cầu có nguy cơ mắc 1 số bệnh gây tử vong cao chỉ vì không vận động đủ mức cần thiết.

 • Thế giới trong vòng vây đại dịch
 • Béo phì thành đại dịch toàn cầu
 • Đại dịch tự tử – quốc nạn ở Mỹ
 • Thế giới trong vòng vây đại dịch

  Thế giới trong vòng vây đại dịch

 • Béo phì thành đại dịch toàn cầu

  Béo phì thành đại dịch toàn cầu

 • Thế giới trong vòng vây đại dịch

  Thế giới trong vòng vây đại dịch

 • Béo phì thành đại dịch toàn cầu

 • Đại dịch tự tử – quốc nạn ở Mỹ

Một nghiên cứu kỹ mới của Tổ chức Y tế địa cầu (WHO) – mở bán trên tạp chí y khoa The Lancet hôm 4-9 – chỉ ra rằng 1/3 phụ nữ và 1/4 đàn ông trên địa cầu có thể mắc 1 số bệnh tim mạch, tiểu các con phố và ung thư nếu không tăng cường vận động thể chất.

Theo đài CNN, WHO khuyến cáo người trưởng thành nên vận động vừa phải ít nhất 150 phút hoặc vận động cường độ mạnh 75 phút mỗi tuần.

Dựa trên 1 số khảo sát về mức độ vận hành thể chất của 1,9 triệu người ở 168 quốc gia trong năm 2016, nghiên cứu kỹ trên cho thấy xu hướng ít vận động thể chất càng ngày càng tồi tệ, có hơn 25% người trưởng thành vận động “dưới chuẩn” trong năm 2016 (tăng so có mức 23,3% trong năm 2010).

Đại dịch lười vận động bao trùm địa cầu - Ảnh 1.

WHO khuyến cáo người trưởng thành nên vận động vừa phải ít nhất 150 phút hoặc vận động mạnh 75 phút mỗi tuần Ảnh: REUTERS

Đặc biệt, 1 số nước giàu có lối sống càng ngày càng thụ động, có tỉ lệ người vận động chưa đủ tăng từ 32% (năm 2001) lên 37% (năm 2006). Trong khi đấy, con số này ở 1 số nước lương thấp vẫn ổn định ở mức 16%, thậm chí ở 2 nước Uganda và Mozambique còn đạt được tỉ lệ hoàn hảo là chỉ 6% người trưởng thành vận động chưa đủ trong năm 2016.

Bà Regina Guthold, tác giả dẫn đầu nghiên cứu kỹ, cho biết: “Mức độ lười vận động ở 1 số nước lương cao hơn gấp hai lần so có 1 số nước lương thấp. Mỹ Latin, vùng Caribbean và 1 số quốc gia phương Tây giàu có là các khu vực lười vận động nhất”.

Theo bà Guthold, người dân ở 1 số quốc gia giàu có thường dành nhiều thời gian trong nhà, giờ làm việc tăng, dễ tiếp cận nguồn thức ăn giàu calo và được hưởng hệ thống giao thông tự động hóa. Như vậy, mức độ vận động ít là 1 phần của “mô hình” sức khỏe kém đi kèm có đô thị hóa.

Theo đài CNN, trong khi người dân 1 số nước phương Tây giảm vận hành thể chất thì 1 số nước Đông Á và Đông Nam Á lại đi ngược xu hướng này. Trong GĐ 2001-2016, tỉ lệ người trưởng thành thiếu rèn luyện thể lực ở 2 khu vực trên giảm từ 26% còn 17%.

Trong số 1 số biện pháp khắc phục hiện trạng lười vận động, bà Guthold cho rằng 1 số quốc gia và cùng đồng có thể tạo ra 1 số chương trình mới để hỗ trợ cũng như thúc đẩy mọi người năng động hơn. Theo chuyên gia này, việc môi trường được cải thiện sẽ tạo điều kiện cho nhiều người tản bộ, đạp xe hoặc vận động thể chất theo nhiều 1 sốh khác.

Xuân Mai

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS