Điều kiện gì tác động đến tuổi tho của vòng bi

Trên lý thuyết tuổi thọ vòng bi twb ở điều kiện tối ưu, không chịu bất kì tác động nào từ bên ngoài thì có cơ hội làm cho dài thêm suốt cuộc đời của m

Những chủng loại máy bơm công nghiệp hiệu quả
Đà Nẵng: Lãng phí sân tập golf?
So sánh sản phẩm máy bơm công nghiệp matra

Trên lý thuyết tuổi thọ vòng bi twb ở điều kiện tối ưu, không chịu bất kì tác động nào từ bên ngoài thì có cơ hội làm cho dài thêm suốt cuộc đời của máy móc, một vài thí nghiệm đã chứng minh điều đó, hơn nữa nó còn có biện pháp làm dài thêm hơn tuổi đời của máy móc

Tuổi thọ vòng bi

Tuổi thọ vòng bi

Trên lý thuyết tuổi thọ vòng bi twb ở điều kiện tối ưu, không chịu bất kì tác động nào từ bên ngoài thì có khả năng làm dài thêm suốt cuộc đời của máy móc, một vài thí nghiệm đã chứng minh điều đó, bên cạnh đó nó còn có thể làm cho dài thêm hơn tuổi đời của máy móc. Tuy nhiên thực tại thì không thể nào không có tác động bên ngoài tới vòng bi được. Vậy đâu là cách để có giải pháp làm tuổi thọ vòng bi ở mức tốt nhất.

Người dùng nên nắm những quy tắc chung ngay bên dưới đây trong việc phòng ngừa các hư hỏng sớm cho vòng bi.
bảo vệ tiềm năng
Vòng bi koyo , ví như còn nguyên bao bì, tem đóng gói sản phẩm ban đầu của nhà sản xuất, có biện pháp được lưu kho trong hiện tượng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo vệ sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vòng bi trực tiếp trên sàn để có khả năng ảnh hưởng không đẹp tới tuổi thọ vòng bi
Mức độ sạch sẽ của các vòng bi là hết sức quan trọng. toàn bộ vòng bi phải được bảo quản cẩn thận tránh bụi bẩn. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ đưa đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi nào.
Thao tác xử lý và lắp đặt vòng bi
Do các chi tiết của vòng bi có độ chuẩn xác lớn, nên mọi tác động đều phải hết sức cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng dụng cụ tương thích. Lắp đặt xác thực cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vòng bi.
Theo thống kê có 16% nguyên nhân gây hư hỏng sớm vòng bi là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực tác động lớn không theo chỉ định cụ thể của nhà sản xuất, không có sẵn các dụng cụ tháo lắp chuyên dụng và làm sai phương pháp. Đối với công việc lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vòng bi đúng và hiệu nghiệm có thể sử dụng biện pháp thuỷ lực, nhiệt hoặc dụng cụ cơ khí, việc lựa chọn phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vòng bi. Đối với đa số vòng bi thì lực tác động khi lắp đặt không được phép tác động trực tiếp qua các viên bi.

Tháo vòng bi
Một lý do tháo vòng bi là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình tháo, phải hết sức cẩn thận tránh làm hư trục làm ảnh hưởng đến công suất của máy.hiện tượng của trục ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của vòng bi mới.
Một lý do khác, tháo vòng bi cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận khác của máy. Dụng cụ và cách thức tháo phải phù hợp cho trường hợp này vì vòng bi sẽ được dùng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc quyết định dụng cụ tháo tùy thuộc loại vòng bi, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
Bôi trơn
Đối với vòng bi để độ tin cậy vận hành khi mang tải nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trơn đầy đủ để tránh có sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bề mặt kim loại với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi trơn cũng làm kìm hãm sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi chống lại sự ăn mòn.
Thường có sẵn bảng quyết định việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trơn cho vòng bi, và đặc biệt ngày nay, chất bôi trơn rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc lựa chọn thực tế chất bôi trơn tùy thuộc trước hết vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các ảnh hưởng khác.
Qua thời gian, chất bôi trơn phân bố trong vòng bi giảm dần lưu thông thuộc tính bôi trơn của nó, sau một thời gian làm việc cơ khí, hoạt động, bị thoái hoá và xuất hiện các tạp chất. Chính do đó, nếu như bôi trơn bằng dầu mỡ công nghiệp cần bồi dưỡng thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vòng bi tới mức cao nhất.
Theo dõi bi kịch thiết bị
Để làm dài thêm tuổi thọ vòng bi, điều hữu ích là phải theo dõi hiện tượng máy và vòng bi trong khi máy vận hành để có cơ hội phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân lực, và kế hoạch sửa chữa hạng mục liên quan trong suốt thời gian ngừng máy.
Các thông số theo dõi hiện tượng máy quan trong cần quan tâm theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục,hiện tượng dầu bôi trơn, và bi kịch vòng bi. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tách các thông số khác nhau.

 

Xem thêm bài : Giới thiệu thương hiệu vòng bi skf

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0