Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của gia đình liệt sĩ trở về sau 26 năm

(Vinhomescentralparktc.comO)- Trở về sau 26 năm được báo tin hy sinh ở Camphuchia, cuộc đoàn tụ của ông Trịnh Thanh Bình cộng vợ con và người thân ở

Helianthus Center Red River nhiều loại diện tích mật độ thấp
Những tính năng nổi bật của đá bazan đen khò
Công ty thiết kế không gian khách sạn hợp lý

(Vinhomescentralparktc.comO)- Trở về sau 26 năm được báo tin hy sinh ở Camphuchia, cuộc đoàn tụ của ông Trịnh Thanh Bình cộng vợ con và người thân ở Hà Tĩnh chan đầy nước mắt tủi mừng.

 • KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ (27-7) (*): Gương sáng để noi theo
 • KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ (27-7) (*): Hết mình cho nông thôn mới
 • Nhớ ơn sự hy sinh của 1 vài thương binh, liệt sĩ
 • Lãnh đạo TP HCM dâng hương tưởng niệm 1 vài anh hùng liệt sĩ
 • KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7) (*): Gương sáng để noi theo

  KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ (27-7) (*): Gương sáng để noi theo

 • KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7) (*): Hết mình cho nông thôn mới

  KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ (27-7) (*): Hết mình cho nông thôn mới

 • KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7) (*): Gương sáng để noi theo

  KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ (27-7) (*): Gương sáng để noi theo

 • KỶ NIỆM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ (27-7) (*): Hết mình cho nông thôn mới

 • Nhớ ơn sự hy sinh của 1 vài thương binh, liệt sĩ

 • Lãnh đạo TP HCM dâng hương tưởng niệm 1 vài anh hùng liệt sĩ

26 năm về trước, ngày 21-7-1992, bà Nguyễn Thị Hợp (SN 1950, ở thị trấn Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) như chết lặng khi nhận giấy báo tử của chồng mình là ông Trịnh Thanh Bình (SN 1956) tham dự chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của gia đình liệt sĩ trở về sau 26 năm - Ảnh 1.

Ông Trịnh Thanh Bình về đoàn tụ gia đình sau 26 năm người thân nhận tin hy sinh

Bà đã khóc cạn nước mắt khi nhận giấy báo tử của chồng, không ai nghĩ rằng sẽ có ngày ông Bình, chồng bà, đã được công nhận là liệt sĩ, lại trở về đoàn tụ gia đình trong nước mắt hạnh phúc và tủi hờn.

Gạt vội dòng nước mắt, bà Hợp kể năm 1976, ông Bình nhập ngũ vào đơn vị Đoàn 7704MT479 (Quân khu 7), tham dự chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Năm 1980, bà Hợp và ông Bình cưới nhau khi ông về phép.

Trong dao động thời gian nhập ngũ, ông Bình được nghỉ phép về thăm gia đình 3 lần, vào 1 vài năm 1982, 1986 và đầu năm 1988. Hai ông bà đã có có nhau 3 mặt con.

Đến ngày 16-7-1988, bà và 1 vài con như chết lặng khi nhận được giấy thông báo ông Bình đã hy sinh ở Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tin. Đến ngày 21-7-1992, gia đình nhận được giấy báo tử, từ đó đến nay gia đình đã lập bàn thờ cúng giỗ ông hàng năm.

Bà Hợp cho biết thêm trong suốt 26 năm qua, gia đình đã tổ chức nhiều đợt tìm kiếm mộ liệt sĩ của ông Bình nhưng không có kết quả. Biết rằng, chỉ là “mò kim đáy bể”, nhưng bà và gia đình vẫn không nản lòng khi chưa tìm được nơi ông yên nghỉ, nên vẫn luôn điện thoại đến nhiều nơi để tìm kiếm tài liệu về ông Bình.

Trong suốt hành trình 26 năm đi tìm tài liệu về ông Bình, khi mọi sự gắng sức tìm kiếm tưởng chừng sẽ đi vào ngõ cụt, thì 1 ngày gia đình bà bất ngờ nhận được tài liệu ông Bình vẫn đang còn sống ở Campuchia từ người đồng đội năm xưa là ông Thái Sơn (ở huyện Ba Vì, Hà Nội).

Đến ngày 5-9-2018, sau khi nhận được tin, gia đình bà cộng có 1 người đồng đội của chồng năm xưa là ông Nguyễn Hữu Thọ (quê ở xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) cộng đi sang Campuchia để xác minh, tìm gặp.

Sau 2 ngày (từ ngày 7 đến 9-9), lang thang tìm kiếm trên đất quý khách thì gặp được ông Bình vẫn còn sống ở 1 buôn làng vùng dân tộc ở tỉnh Battambang, Campuchia. Bao nhiêu nước mắt, bao nhiêu nỗi niềm đằng đẵng suốt 26 năm qua cứ thế tuôn trào.

Tuy nhiên, khi này, ông Bình không nhớ 1 ai, quá khứ như đã bị xóa sạch trong ký ức. Sau nhiều lần gợi nhớ và cho xem các bức ảnh của gia đình, gắng sức lần mò lại ký ức, ông Bình mới cảm thấy anh Trịnh Thanh Hoàng (32 tuổi, con trai của ông Bình), cứ thế hai bố con ôm ghì lấy nhau khóc trong nước mắt tủi mừng.

Sau cuộc trò chuyện ngắn ngủi trên xứ người, ông Bình đã đưa cho anh Hoàng tập hồ sơ về tên tuổi, đơn vị công tác, ngày nhập ngũ mà ông vẫn lưu giữ suốt 30 năm qua.

Anh Hoàng cho hay khi sang bên Campuchia, qua người phiên dịch, gia đình được biết người dân ở vùng bản dân tộc ở tỉnh Battambang kể lại là trước đó năm 1988, trong khi đi rừng họ phát hiện bố anh trong hiện trạng bị bom mìn gây chấn thương hộp sọ, chảy máu tai, rụng hết răng, bị đạn bắn… nằm hôn mê bất tỉnh. Thấy vậy, nên họ đã đưa về nhà để chữa trị và nuôi bố anh cho đến nay.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của gia đình liệt sĩ trở về sau 26 năm - Ảnh 2.

Huân chương Chiến công được Nhà nước trao tặng cho ông Trịnh Thanh Bình hiện đang lưu giữ ở nhà.

“Từ ngày về đoàn tụ gia đình cho đến nay, bố tôi vẫn đang phải tập nói lại tiếng Việt và tập trung khôi phục trí nhớ, vì hầu như ông đã quên hết tất cả tiếng Việt và quá khứ của mình. Suốt 30 năm sống ở bản dân tộc bên Campuchia, do không có người Việt nên bố tôi chủ yếu chỉ tiếp xúc và giao lưu có người dân tộc bản địa, và hầu như không tiếp xúc có địa cầu ngoại khu. Sau khi đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục, gia đình tôi đã sang đưa bố tôi về đoàn tụ có gia đình”- anh Hoàng nói.

Chiều 14-9, ông Hoàng Quốc Nhã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê, xác nhận ông Trịnh Thanh Bình (người đã được công nhận là liệt sỹ, hy sinh ở chiến trường Campuchia) vẫn còn sống vừa được gia đình đón từ tỉnh Battambang, Campuchia trở về nhà ở tổ dân phố 6, thị trấn Hương Khê.

“Ngay sau khi nhận được tài liệu trình báo, chính quyền địa phương cũng rất bất ngờ. Đây là trường hợp rất hy hữu, chúng tôi cũng thấy mừng cho gia đình vì sau 26 năm gia đình ông Bình nhận giấy báo tử, có hồ sơ đầy đủ, vợ đang hưởng 1 vài chế độ vợ liệt sĩ theo quy định của Nhà nước đã trở đoàn tụ cộng vợ con và người thân”- ông Nhã nói.

Hiện ở, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đến động viên, chung vui có gia đình, đồng thời báo cáo có UBND huyện, Ban Chỉ huy Quan sự huyện và phòng ban tính năng liên quan trực tiếp thảo luận, làm việc để báo cáo lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo, hoàn chỉnh 1 vài hồ sơ, thủ tục liên quan cho ông Bình theo quy định của Nhà nước.

Tại biên bản làm việc khi 14 giờ 30 phút ngày 13-9-2018, giữa gia đình ông Bình có chính quyền địa phương, cơ quan tính năng huyện Hương Khê, ghi rõ: “Theo hồ sơ lưu ở Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Hương Khê, ông Bình quê gốc ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê, cấp bậc khi hy sinh là Trung úy, đơn vị khi hy sinh là Đoàn 7704MT479 Quân khu 7, hy sinh ngày 16-7-1988 ở chiến trường Campuchia trong trường hợp chiến đấu mất tin, theo giấy báo tử ngày 21-7-1992 của Tỉnh đội Hà Tĩnh. Bằng Tổ quốc ghi công số DG415BT theo chọn lọc số 222CTKT ngày 2-10-1992… Về chế độ chính sách bán hàng, 1 vài chế độ ưu đãi liên quan đối có liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ Bình kể từ ngày 12-9-2018 trở về trước được thực hiện đầy đủ”.

Hiện hiện trạng sức khỏe của ông Bình rất yếu, bị chấn thương sọ não, gãy hàm răng dưới, điếc tai bên phải nghe không rõ, di chuyển và nói tiếng Việt gặp khó, đã phẫu thuật lá lách và bị chấn thương ở đùi do đạn bắn. Gia đình ông Bình đã yêu cầu chính quyền địa phương và 1 vài cơ quan tính năng cấp pháp lý tùy thân, cũng như 1 vài thủ tục hồ sơ để ông Bình được hưởng chế độ thương binh.

Bảo Anh

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS