Cử tạ Triều Tiên: Thành công nhờ… nhân sâm?

Giành 8 trên tổng cộng 16 bộ HCV, cử tạ CHDCND Triều Tiên đã và đang làm nên 1 hiện tượng thú vị ở ASIAD 18 lần này. Nỗi buồn cử tạ và chiến tích bó

Dự án khu chung cư Empire City tại khu đô thị mới Thủ Thiêm
Đơn giá thi công nội thất spa tiện ích 2020
Kinh nghiệm thiết kế thi công nội thất khách sạn diện tích nhỏ giá rẻ tại TpHCM

Giành 8 trên tổng cộng 16 bộ HCV, cử tạ CHDCND Triều Tiên đã và đang làm nên 1 hiện tượng thú vị ở ASIAD 18 lần này.

 • Nỗi buồn cử tạ và chiến tích bóng chuyền
 • Asiad ngày 20-8: Thể dục công cụ và cử tạ xuất trận
 • Cử tạ Việt lại chờ mong Thạch Kim Tuấn
 • 3 HCV địa cầu “sạch” của cử tạ Việt Nam
 • Nỗi buồn cử tạ và chiến tích bóng chuyền

  Nỗi buồn cử tạ và chiến tích bóng chuyền

 • Asiad ngày 20-8: Thể dục công cụ và cử tạ xuất trận

  Asiad ngày 20-8: Thể dục công cụ và cử tạ xuất trận

 • Nỗi buồn cử tạ và chiến tích bóng chuyền

  Nỗi buồn cử tạ và chiến tích bóng chuyền

 • Asiad ngày 20-8: Thể dục công cụ và cử tạ xuất trận

 • Cử tạ Việt lại chờ mong Thạch Kim Tuấn

 • 3 HCV địa cầu “sạch” của cử tạ Việt Nam

Bước lên bục chiến thắng cao nhất ở hạng 75 kg nữ trong ngày thi đấu áp chót của môn cử tạ, lực sĩ Rim Jong Sim không nén được nỗi xúc động dâng trào. Cô gái 25 tuổi này lãnh trách nhiệm “bọc hậu” và đã đi vào hoạt động nhiệm vụ có về HCV thứ 8 cho cử tạ CHDCND Triều Tiên, chiếm đến 3/4 tổng số HCV mà đoàn thể thao nước này giành được ở ASIAD 18 tính đến hết ngày 28-8.

Không chỉ có vậy, sự xúc động của Rim Jong Sim còn đến từ việc cô chưa tìm ra đối thủ xứng tầm ở hạng cân sở trường kể từ khi đăng quang ở Olympic Rio 2 năm trước dù thông số thành tích lần này kém 9 kg so có thành tích tổng cử 274 kg trên đất Brazil. Đồng đội ở tuyển CHDCND Triều Tiên còn tường tận niềm vui của Rim Jong Sim hơn ai hết bởi trước đó 1 ngày, em gái của cô là Rim Un Sim cũng đã giành HCV ở hạng 69 kg nữ. Việc một vài cặp anh em, chị em trở thành các nhà vô địch ASIAD hoặc Olympic đang ngày 1 hiếm và hình ảnh Rim Jong Sim nhận huy chương từ tay Bộ trưởng Thể thao Kim Il Guk cũng như quốc thiều Triều Tiên vang lên ở đấu trường ASIAD có lẽ khiến chị em cặp lực sĩ nổi tiếng này lâu dài không quên.

Cử tạ Triều Tiên: Thành công nhờ… nhân sâm? - Ảnh 1.

Lực sĩ Rim Jong Sim vô địch hạng cân 75 kg nữ. Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh cường quốc cử tạ Trung Quốc (giành 7 HCV ở Incheon 2014) bị cấm tham dự đại hội do nạn doping tràn lan còn một vài đối thủ rất mạnh Kazakhstan cũng chẳng thể đến tranh tài ở Indonesia vì nguyên nhân tương tự, việc cử tạ Triều Tiên khuynh đảo sàn đấu ASIAD 18 là điều đã được dự đoán. Rim Jong Sim và đồng đội đã nóng lòng chờ mong sự kiện này hàng tháng qua kể từ khi nước chủ nhà Mỹ có các nguyên nhân ngoại giao đã không cấp visa nhập cảnh cho một vài lực sĩ CHDCND Triều Tiên đến tham dự Giải Vô địch địa cầu 2017.

Theo một vài chuyên gia, cấu trúc cơ thể người CHDCND Triều Tiên đặc thù thích hợp có môn thể thao sức mạnh này và việc tuyển chọn tập trung vào một vài tiêu chí chân ngắn, lưng dài, to ngang và không cao. Từng học hỏi trường phái Trung Quốc nhưng thành công của cử tạ Triều Tiên chỉ đến khi họ tìm ra bí kíp riêng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chế độ dinh dưỡng đặc thù bao gồm một vài chế phẩm nhân sâm 8-10 năm tuổi vốn không được phân phối rộng rãi ra phân khúc.

Nhìn chung, thể thao xứ sở Bắc Hàn này vẫn bàng bạc 1 màu sắc bí ẩn không kém các gì thiên hạ thêu dệt về con người và đất nước này. Chuyện anh chàng Om Yong-chul “biệt tích” hàng năm trời nhưng khi tái xuất vẫn tiện lợi đánh bại Thạch Kim Tuấn và giữ vững vô vàn kỷ lục địa cầu ở hạng 56 kg nam là 1 ví dụ.

Đào Tùng

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS