Công khai thành phần, kinh phí cán bộ đi nước ngoài!

Tình trạng cán bộ, công chức sử dụng ngân sách hoặc từ nguồn tài trợ của công ty (DN) để đi nước ngoài chưa hợp lý, gây lãng phí ngân sách khiến dư l

VỤ “MẬP MỜ DỰ ÁN KHU DÂN CƯ TIỀN GIANG”: Doanh nghiệp bán nền, chính quyền không hay
Giết người tình rồi tự sát
Cung cấp và báo giá gạch thông gió

Tình trạng cán bộ, công chức sử dụng ngân sách hoặc từ nguồn tài trợ của công ty (DN) để đi nước ngoài chưa hợp lý, gây lãng phí ngân sách khiến dư luận lên tiếng, bức xúc.

 • 3 cán bộ + 11 ngày đi Mỹ = 1,73 tỉ
 • Lập quỹ đen để chi tham quan du lịch, 4 cán bộ bị bắt
 • 3 cán bộ + 11 ngày đi Mỹ = 1,73 tỉ

  3 cán bộ + 11 ngày đi Mỹ = 1,73 tỉ

 • Lập quỹ đen để chi tham quan du lịch, 4 cán bộ bị bắt

  Lập quỹ đen để chi tham quan du lịch, 4 cán bộ bị bắt

 • 3 cán bộ + 11 ngày đi Mỹ = 1,73 tỉ

  3 cán bộ + 11 ngày đi Mỹ = 1,73 tỉ

 • Lập quỹ đen để chi tham quan du lịch, 4 cán bộ bị bắt

Mới nhất là vụ tỉnh Thanh Hóa dự toán chi phí cho 3 cán bộ đi Mỹ có số tiền hơn 1,7 tỉ đồng nhưng khi báo chí lên tiếng thì mức được phê duyệt chỉ gần 700 triệu đồng. Hay 1 số tỉnh Bình Thuận, Cà Mau tổ chức đoàn đi nước ngoài học hỏi bí kíp, công tác nhưng thành phần có cả cán bộ sắp về hưu, thân nhân cán bộ; khi bị dư luận lên tiếng phản đối đành phải loại các người này hoặc hủy bỏ chuyến đi…

Trong 1 thời gian dài, việc đi nước ngoài chưa được quản lý, giám sát nghiêm ngặt nên dẫn đến hiện trạng “mạnh ai nấy đi”, địa phương nào có điều kiện, kêu gọi được tài trợ từ DN là đi… Do đó đã gây ra lãng phí, thất thoát ngân sách khá lớn, gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều trường hợp dư luận nghi ngờ thực chất việc tài trợ cho cán bộ, công chức đi nước ngoài là biến tướng của hối lộ khi nguồn tiền tài trợ đều từ 1 số tổ chức, DN có dự án, làm ăn có địa phương.

Việc tổ chức cho cán bộ đi nước ngoài là cần thiết, để học hỏi bí kíp, tham dự 1 số hội nghị, hội thảo nhằm xúc tiến, quảng bá thương mại, du lịch, giao kết làm ăn, mở rộng phân khúc… Tuy nhiên, vấn đề người dân quan tâm là cán bộ, công chức đi nước ngoài như thế nào để đạt được hiệu quả, gắn có công việc, có lại lợi ích tối đa cho việc chung, DN. Vì vậy, sớm ngăn chặn, chấn chỉnh, phát hiện, xử lý kịp thời việc tổ chức đoàn đi nước ngoài chưa hợp lý là rất quan trọng. Bởi vì khi đã xảy ra sai phạm rồi mới vào cuộc xử lý thì khi đó vừa mất cán bộ mà ngân sách cũng đã lãng phí rồi.

Cần có cơ chế giám sát nghiêm ngặt việc đi nước ngoài của cán bộ, công chức, kể cả sử dụng ngân sách hoặc từ tài trợ của DN. Theo đó, ép buộc công khai thành phần, thời gian và chi phí tổ chức đoàn đi công tác, làm việc ở nước ngoài để người dân, báo chí và cơ quan công dụng giám sát. Khi đó, nếu có sai phạm, bất hợp lý thì sẽ bị lên án, ngăn chặn kịp thời, hạn chế hậu quả tiêu cực có thể xảy ra. Quy định này tiến hành cho toàn bộ cán bộ, công chức khi đi công tác nước ngoài, chỉ trừ cán bộ cao cấp và cán bộ ngoại giao thực xây dựng vụ thực hiện theo quy định riêng. Thực hiện được điều này còn góp phần ngăn chặn, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực khi 1 số tổ chức, DN lợi dụng việc tài trợ để hối lộ, thu hút cán bộ, công chức vi phạm pháp luật.

PHẠM VĂN CHUNG (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS