Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp một nông dân “hốt bạc”

(Vinhomescentralparktc.comO) – Bỏ nghiệp làm thuê trên sà lan, 1 nông dân ở Vĩnh Long mạnh dạn thi công mô hình chuồng 2 tầng để nuôi gà, giúp gia đì

Xử lý kỷ luật trái quy định
Cải tạo mới nội thất văn phòng làm việc trẻ trung
Tự hào tiếp bước Bác Tôn

(Vinhomescentralparktc.comO) – Bỏ nghiệp làm thuê trên sà lan, 1 nông dân ở Vĩnh Long mạnh dạn thi công mô hình chuồng 2 tầng để nuôi gà, giúp gia đình thu về 300 triệu đồng/năm.

 • Tỉ phú nuôi gà cũng phá sản
 • Người nuôi gà lại lỗ
 • Người nuôi gà điêu đứng
 • Người nuôi gà trước nguy cơ phá sản
 • Tỉ phú nuôi gà cũng phá sản

  Tỉ phú nuôi gà cũng phá sản

 • Người nuôi gà lại lỗ

  Người nuôi gà lại lỗ

 • Tỉ phú nuôi gà cũng phá sản

  Tỉ phú nuôi gà cũng phá sản

 • Người nuôi gà lại lỗ

 • Người nuôi gà điêu đứng

 • Người nuôi gà trước nguy cơ phá sản

Đó là ông Hồ Văn Út (48 tuổi), ngụ ấp Cây Gòn, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Ông Út chia sẻ: “Lúc đầu, tôi làm công cho các sà lan trên địa bàn. Do đi nhiều nơi, có điều kiện tiếp cận có các mô hình làm ăn nên tôi đã ấp ủ ý định làm kinh tế”.

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp 1 nông dân “hốt bạc” - Ảnh 1.

Ông Út đứng ở tầng dưới của chuồng gà 2 tầng

Vào năm 2012, ông Út cộng hợp tác có 1 doanh nghiệp để nuôi gà nòi lai thương phẩm giống từ Bình Định. Qua đó, giúp gia đình ông có tăng nguồn lương và tích lũy thêm bí kíp. Đến năm 2017, ông Út chọn lọc tách ra nuôi riêng có kiến trúc chuồng gà 2 tầng.

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp 1 nông dân “hốt bạc” - Ảnh 2.

Ông Út dùng trấu để làm đệm lót sinh học, qua đó giúp vệ sinh chuồng nuôi được chắc chắn và hạn chế gây ô nhiễm môi trường

Theo ông Út, giống gà này lớn nhanh, sức đề kháng tốt và đặc thù hơn là nhu cầu của phân khúc lớn. Mô hình chuồng gà 2 tầng giúp người nuôi tiết kiệm được kinh phí đầu tư thi công (do chỉ làm 1 nóc chuồng). Song, còn tiết kiệm được tổng diện tích đất vì tận dụng được dao động không gian phía trên để làm chuồng. Chuồng được bao quanh bằng lưới thép B40, sàn được láng xi măng; còn tầng trên nền được làm bằng gỗ và lót cao su phía dưới. Ông Út dùng trấu để làm đệm lót sinh học, qua đó giúp vệ sinh chuồng nuôi được chắc chắn và hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp 1 nông dân “hốt bạc” - Ảnh 3.

Tầng trên của chuồng gà được làm bằng gỗ và lót cao su phía dưới

Do đặc tính của gà thích ngủ trên cao nên ông Út phải làm thêm giàn cách mặt đất dao động 0,5m để cho gà ngủ. Sau khi gà trưởng thành và có thể phân biệt được gà trống, gà mái thì ông tách ra nuôi riêng. Mỗi ngày ông cho gà ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều bằng thức ăn công nghiệp, không ngừng nghỉ theo dõi quá trình tăng trưởng của gà nhằm chọn lọc loại thức ăn tốt nhất.

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp 1 nông dân “hốt bạc” - Ảnh 4.
Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp 1 nông dân “hốt bạc” - Ảnh 5.

Ông Út làm thêm giàn cách mặt đất dao động 0,5 m để cho gà ngủ

Sau khi nuôi 3 tháng, gà có thể xuất phân phối ra phân khúc. Lúc này, gà trống có trọng lượng từ 2 – 2,1 kg; gà mái từ 1,4 – 1,6 kg. Hiện, mỗi năm ông Út xuất phân phối được 2 đợt gà, mỗi đợt hơn 10.000 con, giá dao động từ 60.000 – 70.000/kg (tùy con trống, mái). Sau khi trừ hết các khoản kinh phí, gia đình ông Út thu lợi 300 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, ông còn kết hợp nhập bò giống về để phân phối cho người dân ở địa phương, hàng năm thu lợi gần 50 triệu đồng.

Chuồng 2 tầng nuôi gà nòi lai giúp 1 nông dân “hốt bạc” - Ảnh 6.

Những con bò giống được ông Út đem về để phân phối lại cho người dân

Chỉ có tổng diện tích 1.200 m2 nhưng đã đem lại cho gia đình ông Út nguồn lương khá. Sau các thành công trong mô hình nuôi gà bằng chuồng 2 tầng, hiện ông Út đang nuôi vụ mới, gà phát triển và sinh trưởng tốt.

Ông Út tâm sự: “Tôi phải tham khảo nhu cầu của phân khúc rồi mới chọn lọc có nên mở rộng quy mô hay không, nếu bà con có nhu cầu học hỏi thì tôi sẵn sàng chia sẻ bí kíp mà mình tích lũy được để cộng nhau làm kinh tế”.

Bài và ảnh: VÂN DU
Tin liên quan
 • Tỉ phú nuôi gà cũng phá sản
 • Người nuôi gà lại lỗ
 • Người nuôi gà điêu đứng
 • Người nuôi gà trước nguy cơ phá sản

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS