Cây cầu tàng hình ai đi qua nhìn cũng như đang lội nước

Nếu nhìn thoáng qua một vài con phố hào quanh đài phòng thủ Fort de Roovere ở Hà Lan, du khách khó lòng phát hiện lối vào ẩn dưới dòng nước phẳng lặn

15 công trình linh thiêng được xem là kiệt tác kiến trúc
Báo nước ngoài ca ngợi căn biệt thự Việt đẹp lung linh
Văn phòng đậm chất ma quái của Google tại Singapore

Nếu nhìn thoáng qua một vài con phố hào quanh đài phòng thủ Fort de Roovere ở Hà Lan, du khách khó lòng phát hiện lối vào ẩn dưới dòng nước phẳng lặng.

Từng là 1 hào nước phòng thủ từ thế kỷ 17, một vài con phố hào West Brabant được xây để bảo vệ một vài pháo đài, đô thị có vùng ngập trũng ở Halsteren, Hà Lan. Hệ thống hào này đủ sâu để ngăn một vài đội quân xâm lược bằng một vài con phố bộ, vẫn đủ nông để tàu bè chẳng thể qua lại.

Hào nước phát triển thành vô dụng từ thế kỷ 19 nhưng từ năm 2010 nhóm kiến trúc sư RO&AD đã bắt tay vào dự án tái tạo phong cảnh nơi đó để trở thành không gian công cộng cho người dân tập gym, thư giãn.

Nhóm kiến trúc sư không muốn phá hỏng một vài con phố hào để nối hai bờ đất bằng 1 cây cầu dẫn vào khu phòng thủ chính Fort de Roovere.

Cây cầu tàng hình được làm hoàn toàn bằng gỗ chống thấm, có cấu trúc như 1 một vài con phố rãnh nhỏ biến mất dưới hào nước.

Nhìn từ hai bên bờ, du khách sẽ thấy rõ cây cầu rẽ nước như thế nào. Hình ảnh này gợi đến câu chuyện về nhà tiên tri Moses, người được Chúa trời rẽ nước Biển Đỏ để cứu dân Israel khỏi gươm đao của đạo quân Ai Cập. Đây cũng chính là nguyên nhân nó được đặt tên là cầu Moses.

Ngay cả các người lo xa cũng có thể yên tâm đi qua cầu vào mùa lũ.

Nhóm kiến trúc sư đã tính toán chiều cao hay độ sâu của cây cầu để nó vẫn an toàn khi có lũ. Khi nước dâng thì dòng chảy sẽ tràn vào các đập nhỏ hai bên một vài con phố hào, trước khi tràn vào cầu. Người ta cũng lắp đặt máy bơm để phòng trường hợp nước tràn khỏi đập.

Cây cầu dẫn vào khu phòng thủ sẽ cho du khách thời cơ thưởng ngoạn phong cảnh dễ dàng nhất, mà hào nước vẫn được giữ nguyên bản. Nhóm kiến trúc sư cũng muốn tạo ấn tượng mạnh mẽ rằng, dòng nước phải rẽ lối để mời du khách vào tham quan.

Vào mùa đông, hào nước đóng băng hoàn toàn trở thành sân trượt băng môi trường xung quanh cho du khách.


thietkexaydung.edu.vn – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS