SEARCH
can ho the avila 2
MENU MENU

Cơn sốt giá cát xây dựng trên địa bàn TP.HCM bùng phát kể từ khi làm việc khai thác cát trên sông Đồng Nai bị tạm ngừng đến nay vẫn chưa hạ nhiệt, th

Phân phối gạch sân vườn giá rẻ TPHCM
Nhộn nhịp thị trường vật liệu hoàn thiện cuối năm
Diễn biến trái chiều ở thị trường tiêu thụ sản phẩm xi măng

Cơn sốt giá cát xây dựng trên địa bàn TP.HCM bùng phát kể từ khi làm việc khai thác cát trên sông Đồng Nai bị tạm ngừng đến nay vẫn chưa hạ nhiệt, thậm chí xuất hiện hiện trạng loạn giá trên phân khúc.Giá cát xây dựng vẫn đang nhảy múa do khan hiếm nguồn cung. Ảnh: Việt Dũng

Loạn giá

Tháng 4/2017 gay sau khi các làm việc khai thác cát bị tạm ngừng, đã diễn ra cơn sốt giá cát và có hiện trạng mỗi nơi phân phối 1 giá. Đến nay, cơn sốt giá vẫn chưa có dấu hiệu giảm, trong khi hiện trạng mỗi nơi phân phối 1 giá càng ngày càng phổ biến.

Đơn cử, ở 1 đại lý chất liệu xây dựng trên các con phố Hoàng Diệu, quận Phú Nhuận (TP.HCM), báo giá cát xây tô là 600.000 đồng/m3, giá cát đổ bê tông lên tới 650.000 đồng/m3 và thấp nhất là giá cát san lấp ở mức 500.000 đồng/m3.

Đặc biệt, có các cửa hàng chất liệu xây dựng trên địa bàn TP.HCM còn “hét” giá lên tới 780.000 – 800.000 đồng/m3 đối có loại cát đẹp, còn đối có các loại chất lượng kém hơn khi có kèm lẫn cây gỗ mục, bùn đen, mức giá cũng dao động từ 600.000 – 750.000 đồng/m3.

Trong khi đây, chủ cửa hàng chất liệu xây dựng Hoàng Nam trên các con phố Hà Huy Giáp, quận 12, lại báo giá cát xây tô là 580.000 đồng/m3, cát san lấp được phân phối có giá 450.000 đồng/m3.

Chị Hoa, chủ cửa hàng chất liệu xây dựng trên các con phố Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh cho biết, loại cát đẹp có giá cao vậy là do nguồn hàng rất phập phù, khi có khi không, nhiều khi có tiền cũng không mua được.

“Cát bây giờ khan hiếm lắm, nhiều khi còn không có để phân phối đâu. Nếu muốn mua thì phải chấp nhận chịu giá cao thôi. Trước kia, cát chất lượng kém chỉ dùng để đổ nền chứ ít khi dùng để xây,, nhưng nay cát hiếm quá nên nhiều người vẫn phải giành nhau mua”, chị Hoa cho biết.

Việc giá cát xây dựng bị đẩy lên cao và khó kiểm soát về giá như giai đoạn này thì người chịu thiệt chính là người dân và các chủ thầu xây dựng.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhiều chủ thầu xây dựng cho biết, đã thông báo có chủ đầu tư về khả năng công trình sẽ bị đội giá, đồng thời đề nghị chủ đầu tư chia sẻ thêm rủi ro có nhà thầu sau khi công trình đã đi vào hoạt động nhưng bất thành.

“Khi cát bắt đầu tăng giá tôi đã thương lượng lại có chủ nhà về mức thỏa thuận ban đầu. Tuy nhiên, chủ công trình cũng chỉ chia sẻ chứ không chấp nhận cách tân giá trọn vẹn. Nếu hiện trạng này kéo dài, không các không có lời, mà nguy cơ sẽ phải bù lỗ”, anh Nam, chủ thầu xây dựng công trình dân dụng ở quận Thủ Đức cho biết.

Vật liệu thay thế có khả thi?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, trong bối cảnh giá cát môi trường xung quanh đang ở mức rất cao, việc sử dụng cát nhân tạo thay thế cát xây dựng môi trường xung quanh sẽ là biện pháp thiết thực.

Về vấn đề này, PGS.TS. Trần Văn Miền, Trưởng bộ môn Vật liệu xây dựng Trường đại học Bách Khoa TP.HCM cho biết, giai đoạn này, loại nguyên liệu thay thế cát môi trường xung quanh là cát nhân tạo. Đây là loại cát lượng nghiền từ đã, có cỡ hạt gần tương tự có cát môi trường xung quanh, chắc chắn các đề nghị về tính chất cơ lý, hóa và có thể trộn lẫn theo mật độ thích hợp có cát môi trường xung quanh trong bê tông và vữa xây dựng.

“Trong quá trình nghiền đã sẽ tạo ra rất nhiều loại hạt, nếu phối trộn giữa cát nghiền có cát môi trường xung quanh theo mật độ khác nhau sẽ tạo ra bước hỗn hợp thích hợp có quy chuẩn cho xây dựng”, ông Miền nhấn mạnh.

Còn theo ông Châu, ngoài đá xay, xỉ thép từ các nhà máy luyện kim sau khi tái chế cũng là 1 nguồn chất liệu thay thế cát xây dựng về lâu dài. Ngoài ra, tra, thạch cao có thể thay thế cát làm nền.

Trong khi đây, thảo luận về việc sử dụng cát nhân tạo để thay thế cát môi trường xung quanh, hầu hết các nhà thầu đều “lắc đầu”. Bởi theo các nhà thầu, giá cát nhân tạo vốn dĩ đã rất cao, thường không phải là chọn lọc phổ biến để xây dựng công trình trung bình và nhỏ. Hơn nữa, đối có các công trình đang xây dựng, việc thay thế chất liệu là điều cực kỳ tối kỵ, vì tính an toàn và đồng bộ.

“Mặc dù các biện pháp thay thế cát xây dựng đã có, nhưng chi phí cao và chỉ ứng dụng được trong 1 số trường hợp nhất định”, 1 chủ thầu xây dựng cho biết.

Nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước ngoài việc siết chặt việc khai thác cát môi trường xung quanh, cũng cần có các kế hoạch và phương án để khai thác, sử dụng nguồn cát môi trường xung quanh hiệu quả. Tránh hiện trạng nguồn cung cát xây dựng khan hiếm như giai đoạn này kéo dài, gây xáo trộn cho phân khúc chất liệu xây dựng, ảnh hưởng tới phân khúc nhà đất và xây dựng.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0