Các sở xây dựng phía Nam tìm cách chống đầu cơ, lũng đoạn cát

Giá vật liệu xây dựng lại “nhảy múa“
Đại gia tư nhân bỏ vài tỷ USD xây sân bay quốc tế
Ngang nhiên xây dựng công trình trong hành lang đê

Cát ở mỏ vẫn xuất đi, nhưng mua trên phân khúc không có. Nguyên nhân được xác định là 1 số cơ sở kinh doanh ghim hàng nhằm đầu cơ, tích trữ, chờ phân phối giá cao.

Nạo vét, khai thác cát ở tỉnh An Giang – Ảnh: SƠN LÂM

Thông tin trên được bà Nguyễn Ngọc Thanh, trưởng phòng chất liệu thi công Sở Xây dựng TP.HCM, đưa ra ở hội nghị giao ban chương trình hợp tác giữa Sở Xây dựng TP.HCM có sở thi công 1 số tỉnh miền Tây và miền Đông năm 2017, tổ chức ở Long An vào ngày 17-11.

Bà Thanh cho biết từ quý 2-2017, giá cát môi trường xung quanh giữa 1 số địa phương có sự chênh lệch lớn và càng ngày càng tăng cao, trong đó TP.HCM ảnh hưởng nặng nề nhất khi có thời điểm giá cát ở đó lên đến hơn 727.000 đồng/m3 loại cát bêtông.

Nguyên nhân được cho là do vẫn chưa có biện pháp thay thế cát trên phân khúc chất liệu thi công, trong khi đó nhà đất đã bình phục khiến phân khúc thi công phát triển thành sôi động trong bối cảnh việc quản lý khai thác cát đang bị siết chặt.

Bên cạnh đó, ở 1 số tỉnh thành có nhu cầu sử dụng cát môi trường xung quanh lớn nhưng không có nguồn cung, bởi thế cát được vận chuyển qua nhiều trung gian nên giá tăng cao, đồng thời có cả hiện trạng đầu cơ cát.

Để bình ổn giá cát, theo bà Thanh, 1 số địa phương cần rà soát, thống kê danh sách 1 số công ty khai thác, sản xuất kinh doanh cát cũng như chống 1 số hành vi đầu cơ, lũng đoạn phân khúc, tránh hiện trạng ghim hàng, đẩy giá lên cao.

Sở Xây dựng TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải chấp thuận chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện 1 số dự án xã hội hóa tận thu cát để bù vào giá thành nạo vét, duy tu 1 số tuyến luồng các con phố thủy theo quy định.

Song song đó, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị Bộ Công an, Bộ Công thương tăng cường tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, xử lý 1 số trường hợp đầu cơ, lũng đoạn phân khúc…

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/