Các dự án BT phải báo cáo trước ngày 30/8

Các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương sẽ phải gửi báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện những dự án BT về Bộ Kế ho

Công trình vốn nhà nước phải sử dụng vật liệu xây không nung
Thị trường sơn xây dựng: Vàng thau lẫn lộn
Ký túc xá 700 tỷ xây dở, hoang tàn ở Đà Nẵng

Các bộ, cơ quan ngang bộ và UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương sẽ phải gửi báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện những dự án BT về Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 30/8.

Trong công văn số 5589/BKHĐT– QLĐ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi tới những bộ, cơ quan ngang bộ và UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương yêu cầu những bộ, cơ quan ngang bộ và UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương yêu cầu báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện những dự án BT (Xây dựng – chuyển giao) gửi về Bộ này trước ngày 30/8.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 10/5/2018, Chính phủ đã có Nghị quyết số 54/NQ – CP thông qua những chính sách bán hàng của yêu cầu thi công dự án Luật Đầu tư công theo hình thức PPP, đồng thời yêu cầu thi công, đã đi vào hoạt động và trình Quốc hội dự án Luật ở kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019) và tham khảo, thông qua ở kỳ họp thứ 8 (chuẩn bị tháng 12/2019).

Như vậy, công đoạn thi công Luật được Chính phủ giao là rất gấp. Nhằm tạo cơ sở đã đi vào hoạt động hồ sơ dự án Luật, Bộ Kế hoạch và đầu tư yêu cầu những bộ, ngành và địa phương tổng hợp tình hình thực hiện dự án BT (Xây dựng – chuyển giao) do mình là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết và thực hiện hợp đồng theo đề cương được bộ giải đáp.

“Trong báo cáo này, những cơ quan nhà nước có thẩm quyền được yêu cầu cung cấp kết quả triển khai dự án BT (đánh giá, nhận xét về tác động của việc thực hiện dự án BT đối có tình hình phát triển kinh tế – xã hội địa phương, đối có việc giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước); những hình thức chọn lọc nhà đầu tư, hình thức chi trả (tiền hoặc quỹ đất); những gặp khó vướng mắc”, công văn của Bộ nêu rõ.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu những cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng cần nêu quan điểm của mình về việc duy trì loại hợp đồng BT trong hình thức đầu tư PPP để cơ quan soạn thảo tổng hợp, đề xuất định hướng thi công Luật trong thời gian tới.

Mới đấy, Bộ Tài chính cũng có văn bản yêu cầu rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT.

Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định trong Luật Quản lý sử dụng tài sản công, từ ngày 1/1/2018 đã không còn tiến hành quy định ở Quyết định số 23/2015 của Thủ tướng. Quyết định này cho phép chi trả bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư thi công theo hợp đồng BT.

Từ năm 2017, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định về sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư thi công công trình theo hình thức này và đến nay nghị định đây chưa được ban hành.

Vì vậy, để xử lý những vấn đề liên quan trong thời gian 1 số văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công chưa được ký ban hành, Bộ Tài chính đã yêu cầu Chính phủ tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi nghị định trên có hiệu lực thi hành.

Bộ Tài chính cũng đã có giải đáp những bộ, ngành, địa phương… về việc xử lý 1 số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công này từ ngày 28/3/2018.

Trên cơ sở đây, Bộ Tài chính yêu cầu UBND TP Hà Nội rà soát lại việc chấp thuận chủ trương sử dụng quỹ đất để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện những dự án BT trên địa bàn.

Thietkexaydung.edu.vn – Theo Tiền Phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú ==> http://duanmasterianphu.com/

COMMENTS