Bỗng nhiên thành… con nợ

Nhiều gia đình ở TP HCM bị các nhóm giang hồ tìm đến nhà tạt sơn để đòi nợ dù chẳng ai vay tiền Bà Nguyễn Thị Thanh Hồng (ngụ phường 1, quận 8, TP H

Chung cư Republic Plaza cho thuê tiện ích hạng sang không gian thoáng
Khu căn hộ chung cư Q7 Saigon Riverside Phường Phú Thuận kênh sinh nhiều lợi đầy phong cách
Kỷ luật Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải

Nhiều gia đình ở TP HCM bị các nhóm giang hồ tìm đến nhà tạt sơn để đòi nợ dù chẳng ai vay tiền

Bà Nguyễn Thị Thanh Hồng (ngụ phường 1, quận 8, TP HCM) kể giữa tháng 4-2018, môi trường xung quanh có nhiều thanh niên xăm trổ đến nhà, bảo nếu trong 20 ngày không trả tiền sẽ giết cả gia đình. Hoảng sợ, bà Hồng gọi toàn bộ thành viên về họp gia đình. Ai cũng lắc đầu khi bị bà Hồng truy việc vay mượn tiền.

Hôm sau, các thanh niên này tiếp tục trở lại, có nhiều chai chứa sơn đỏ, kèm theo 1 tờ giấy có nội dung: “Yêu cầu trả tiền nợ cho ông Nguyễn Văn Đạt”. Dù bà Hồng phân bua, nói không biết ai tên Đạt nhưng các thanh niên lạ mặt không thèm nghe và ném phân, mắm tôm vào nhà. Tính đến nay, gia đình bà Hồng đã hơn 10 lần bị hăm dọa đốt nhà. Thấy bất ổn, bà làm đơn trình báo công an và thuê 1 căn nhà khác để ở.

Bỗng nhiên thành... con nợ - Ảnh 1.

Băng nhóm giang hồ đến nhà bà Hồng để đòi nợ dù bà khẳng định chẳng ai liên quan đến người tên Đạt

Cách nhà bà Hồng vài căn, gia đình bà Lê Thị Ngọc cũng rơi vào cảnh tương tự. Khi bà Ngọc đề nghị xem giấy nợ thì họ lại đưa ra sổ hộ khẩu. “Đúng là sổ của gia đình tôi nhưng chỉ là bản photocopy, còn giấy nợ thì điểm chỉ. Dù tôi phủ nhận nhưng các thanh niên mặt mày dữ tợn vẫn không chịu buông tha” – bà Hồng nhớ lại. Quá mệt mỏi, bà Hồng đành gom góp, mượn 15 triệu đồng đưa cho nhóm giang hồ để mua lấy sự bình yên.

Không chỉ các gia đình mà nhiều chủ nhà trọ cũng bị vạ lây. Gần đấy, dãy nhà cho thuê của ông Lê Thọ (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) không ngừng nghỉ bị côn đồ đòi tiền khi người ở trọ lấy địa chỉ nhà ông để vay nóng…

Công an quận 8 xác nhận có nhận được đơn trình báo từ nhiều hộ dân về chuyện bị đòi nợ. Lực lượng công an đã xác minh danh tính và đang củng cố chứng cứ để có giải pháp xử lý. Tuy nhiên, các nhóm chủ yếu khủng bố bằng việc ném chất bẩn, đe dọa bằng lời nên chỉ có thể xử phạt hành chính vài trăm ngàn đồng. Trong khi đây, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, thừa nhận để có thể xử lý tội “Cho vay lãi nặng” hoặc “Cưỡng đoạt tài sản” đối có các băng nhóm này là rất khó.

Luật sư Nguyễn Anh Minh (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết giai đoạn này, quy định luật pháp chưa nghiêm ngặt khiến các băng nhóm biết được kẽ hở để làm việc. “Nếu chúng dùng vũ lực ép chủ nhà đưa tiền thì mới xử lý hình sự được, còn cứ hù dọa thì quả là khó” – luật sư Minh lý giải.

Bài và ảnh: LÊ PHONG

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS