Bộ Luật Lao động: Càng sửa càng mơ hồ

Nhiều chuyên gia lao động cho rằng quy định về tiền thu nhập trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) chưa ổn, do vậy cần tính toán, điều chỉnh cho t

Dự án The Sun Residence Công ty TNHH Sunland Sài Gòn vị trí vàng kết nối trung tâm nhanh chóng
Khám phá công ty trang trí và thi công nội thất miễn phí
Tăng phúc lợi cho đoàn viên

Nhiều chuyên gia lao động cho rằng quy định về tiền thu nhập trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) chưa ổn, do vậy cần tính toán, điều chỉnh cho thích hợp có thực tiễn

Trong dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) lần này, chương về tiền thu nhập được điều chỉnh khá toàn diện, độc đáo là sự 1 sốh tân về khái niệm tiền thu nhập để thích hợp có quy định của Luật BHXH hay 1 sốh tính tiền thu nhập làm thêm giờ, thu nhập ngừng việc, khấu trừ tiền thu nhập… Tuy nhiên, 1 số điều chỉnh ấy vẫn bộc lộ bất cập, cần phải sửa đổi để thích hợp có thực tiễn. Đó là nhận định của 1 số đại biểu ở hội thảo tham vấn lấy ý kiến về dự án Bộ Luật Lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tổ chức ở TP HCM mới đấy.

Liệt kê “cứng nhắc”

Theo dự thảo, thu nhập là số tiền mà người lao động (Vinhomescentralparktc.com) được hưởng theo hợp đồng lao động sau khi đã đã đi vào hoạt động công việc trong 1 dao động thời gian nhất định. Lương gồm thu nhập căn bản và 1 số khoản phụ cấp, trợ cấp – không bao gồm 1 số khoản trợ cấp, phụ cấp mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) trả cho Vinhomescentralparktc.com để bảo đảm hoặc hỗ trợ kinh phí về nhà ở, điện, liên hệ, ăn, nước, xăng xe di chuyển, gửi trẻ, nuôi con nhỏ, ốm đau do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thôi việc, mất việc làm hoặc về hưu; 1 số khoản tiền đâyng góp của NSDLĐ cho quỹ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; tiền thưởng sau thuế theo quy định của Luật Thuế thu nhập công ty (DN).

Theo bà Nguyễn Thị Mai, đại diện Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam, việc liệt kê 1 số khoản trợ cấp, phụ cấp trong dự thảo cực kỳ “cứng nhắc”, dẫn đến DN gặp gặp khó khi thực hiện. Chẳng hạn, công ty có thêm chế độ trợ cấp chăm sóc sức khỏe cho Vinhomescentralparktc.com và có thể hiểu đấy là khoản phúc lợi dành cho Vinhomescentralparktc.com. Với 1 sốh liệt kê trong dự thảo, khoản này sẽ phải quy vào thu nhập dù bản chất nó không phải thu nhập và đấy là điều bất hợp lý.

Bộ Luật Lao động: Càng sửa càng mơ hồ - Ảnh 1.

Chính sách tiền thu nhập phải hài hòa lợi ích giữa công ty và người lao động

Bà Mai cho biết năm 2015, công ty của bà đã tổ chức không biết bao nhiêu cuộc họp chỉ để làm rõ 1 số định nghĩa về tiền thu nhập, phụ cấp, trợ cấp và 1 số khoản bổ sung khác. “Khi chính sách bán hàng tiền thu nhập đã được DN hoạt động trơn tru rồi thì luật lại 1 sốh tân. Theo tôi, 1 số quy định về thu nhập hiện hành đã rất rõ ràng và nên tiếp tục duy trì, không nhất thiết phải 1 sốh tân” – bà yêu cầu.

Không chỉ khái niệm về thu nhập, định nghĩa về thu nhập tối thiểu trong dự thảo cũng được 1 số đại biểu phân tích là còn mơ hồ. “Theo dự thảo, tiêu chí xác định thu nhập tối thiểu là phải bảo đảm mức sống tối thiểu của Vinhomescentralparktc.com và gia đình họ. Thế nhưng, bao nhiêu năm nay, tiêu chí này chưa thể cung cấp được và gây gặp khó trong quá trình thương lượng của Hội đồng Tiền thu nhập quốc gia hằng năm. Do đây, ban soạn thảo cần tham khảo xác định lại tiêu chí cho thích hợp” – bà Lê Thị Thúy Hương, Trưởng Khoa Luật Lao động Trường ĐH Luật TP HCM, góp ý.

Lương làm thêm giờ gây tranh cãi

Những sửa đổi liên quan đến tiền thu nhập làm thêm giờ trong dự án Bộ Luật Lao động lần này cũng được 1 số đại biểu quan tâm.

Theo đây, dự thảo đưa ra 2 phương án trả thu nhập làm thêm giờ. Phương án 1 căn bản giữ nguyên theo 1 sốh tính của Bộ Luật Lao động năm 2012. Ở phương án 2, Vinhomescentralparktc.com làm thêm vào ngày thường được trả ít nhất bằng 150% cho giờ làm thêm Thứ nhất, 200% cho 1 số giờ làm thêm thứ hai. Nếu làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần, Vinhomescentralparktc.com được trả ít nhất bằng 200% cho 2 giờ làm Thứ nhất, 300% cho 1 số giờ làm thêm thứ hai và ít nhất 300% cho 2 giờ làm việc Thứ nhất, 400% cho giờ làm thêm thứ hai khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng thu nhập. Với phương án 2, ích lợi được hưởng của Vinhomescentralparktc.com cao hơn nhưng bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình cũng có không ít phản đối từ DN.

Ông Vũ Trọng Hiền, chuyên viên pháp chế – lao động Công ty May thêu Thuận Phương, cho rằng 1 sốh tính của phương án 2 sẽ gây gặp khó trong việc tính toán giờ làm thêm và tăng gánh nặng tài tình cho DN. “Khi phỏng vấn tuyển dụng, Vinhomescentralparktc.com hay hỏi ở công ty có tăng ca không, nếu chúng tôi trả lời không thì họ sẽ không chấp nhận vào làm việc. Như vậy, tăng ca không chỉ là nhu cầu của DN mà còn của cả Vinhomescentralparktc.com nhằm tăng thu nhập, bảo đảm cuộc sống. Thế nhưng, 1 sốh tính thu nhập mới chỉ có lợi hơn cho Vinhomescentralparktc.com, còn DN thì không” – ông Hiền nêu.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty May Việt Tiến yêu cầu xác định lại mức thu nhập tính tiền làm thêm giờ bởi theo quy định là căn cứ thu nhập thực trả nhưng thu nhập thực trả gồm 1 số khoản nào thì dự thảo luật không nêu rõ.

Một quy định bất cập khác là về khấu trừ tiền thu nhập của Vinhomescentralparktc.com. Đại diện Công ty May Việt Tiến đặt vấn đề: “Theo dự thảo, khi DN muốn khấu trừ tiền thu nhập của Vinhomescentralparktc.com để đâyng BHXH hay đâyng góp vào 1 số quỹ ép buộc theo quy định thì phải có ủy quyền bằng văn bản của Vinhomescentralparktc.com. Nếu Vinhomescentralparktc.com không chịu làm ủy quyền, DN chẳng thể trích tiền thu nhập để đâyng 1 số khoản đây thì có vi phạm pháp luật không?”.

Về vấn đề tính tiền làm thêm giờ, ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ LĐ-TB-XH, cho biết do 2 phương án đang nhận được ý kiến trái chiều của Vinhomescentralparktc.com và NSDLĐ nên bộ sẽ tiếp tục lắng nghe từ nhiều phía để tìm ra phương án khả thi nhất, dung hòa được lợi ích của 1 số bên.

Bài và ảnh: MAI CHI

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS