Bí ẩn “quái thú” chết cùng cô gái trong mộ cổ Maya

(Vinhomescentralparktc.comO)- Cô gái trẻ Maya ngồi bắt chéo trong mộ cổ 1.600 tuổi cộng 1 con cá sấu, 2 con nai và đặc biệt là 1 con báo sư tử. Ô tô

Giám sát chặt cửa khẩu, đường mòn để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Miễn học phí: Trên đồng ý, dưới chưa muốn!
Khởi tố đối tượng chống người thi hành công vụ

(Vinhomescentralparktc.comO)- Cô gái trẻ Maya ngồi bắt chéo trong mộ cổ 1.600 tuổi cộng 1 con cá sấu, 2 con nai và đặc biệt là 1 con báo sư tử.

 • Ô tô sụp hố, lọt xuống mộ cổ 3.400 năm
 • Sự thật gây sốc về cặp đôi ôm nhau 3.000 năm trong mộ cổ
 • Hàng chục bộ xương nam nữ ôm nhau trong mộ cổ
 • Ô tô sụp hố, lọt xuống mộ cổ 3.400 năm

  Ô tô sụp hố, lọt xuống mộ cổ 3.400 năm

 • Sự thật gây sốc về cặp đôi ôm nhau 3.000 năm trong mộ cổ

  Sự thật gây sốc về cặp đôi ôm nhau 3.000 năm trong mộ cổ

 • Ô tô sụp hố, lọt xuống mộ cổ 3.400 năm

  Ô tô sụp hố, lọt xuống mộ cổ 3.400 năm

 • Sự thật gây sốc về cặp đôi ôm nhau 3.000 năm trong mộ cổ

 • Hàng chục bộ xương nam nữ ôm nhau trong mộ cổ

Nghiên cứu mới ra mắt trên tạp chí khoa học PLOS One đã miêu tả 1 ngôi mộ cổ đầy bí ẩn, ước tính có từ năm 435 sau công nguyên và thuộc về 1 người phụ nữ Maya.

Bí ẩn quái thú chết cộng cô gái trong mộ cổ Maya - Ảnh 1.

Hộp sọ lớn lao của “quái thú” trong mộ cổ – được xác định là 1 chú báo sư tử đã được thuần hóa – ảnh do nhóm nghiên cứu kỹ cung cấp

Thi hài chỉ còn xương được xác định là 1 phụ nữ còn rất trẻ, được chôn trong tư thế ngồi bắt chéo chân và được bao quanh bởi khá nhiều con vật, bao gồm một số “quái thú”. 4 bộ xương động vật trong mộ là 2 chú nai, 1 con cá sấu và 1 con báo sư tử.

Trong đấy, chú báo sư tử có tư thế gần gũi có người chết nhất, trong khi một số bộ xương còn lại chỉ được đặt bên cạnh. Bất ngờ hơn, nhà khảo cổ Nawa Sugiyama, đến từ Đại học George Mason (Virginia, Mỹ), khẳng định có bằng chứng vững chắc cho thấy con báo sư tử này là 1 sinh vật được thuần hóa.

Bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy đấy là thú kiểng bởi phần còn lại của nó giàu C4, 1 phân tử carbon phổ biến trong một số loài cây nông nghiệp, nhất là ngô. “Quái thú” này đã được con người nuôi dưỡng và ăn một số thứ con người trồng trọt thay vì săn bắt ngoài môi trường xung quanh. Việc loài thú cưng đặc biệt và đáng sợ này được nằm trong mộ cổ cộng nữ chủ sở hửu như 1 phần của phong tục hiến tế phổ biến trong văn hóa Maya.

Đây không phải lần đầu một số nhà khảo cổ tìm thấy một số động vật lớn lao thuộc họ mèo được chôn rải rác trong đô thị Mesoamerican, 1 vùng đất lịch sử ở Bắc Mỹ, nằm trên địa phận nhiều quốc gia, nơi từng tồn ở nhiều nền văn minh cổ đại rực rỡ.

Nghiên cứu cho thấy báo sư tử, báo đốm, hươu, chim… được người Maya nuôi trong chuồng như thú kiểng và phân phối xung quanh vùng. Một số lại được nuôi có mục đích lấy da và lông. Cũng có 1 số bộ xương giàu C3 – phân tử carbon phổ biến trong thực vật hoang dã. Những con vật này là nạn nhân của một số thợ săn.

A. Thư (Theo Live Science)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS