Bệnh Zona: Virus ẩn mình chờ kích hoạt

90% trường hợp mắc bệnh Zona đều tự ý điều trị bằng biện pháp dân gian. Không ít trường hợp bệnh diễn tiến nặng, nhiều biến chứng Bà L.T.T.V (49 tuổ

Tiếp sức con công nhân vệ sinh đến trường
Bảo vệ trường mầm non tư thục dâm ô bé gái 5 tuổi
Quận 8, TP HCM cần 1.400 lao động

Bà L.T.T.V (49 tuổi; ngụ Tiền Giang) đến phòng khám da liễu trong hiện trạng da trên lưng có nhiều đốm đỏ, đau nhức, rát, bị nhiễm trùng. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bà bị bệnh Zona. Trước đó, ở quê, bà tự chữa trị bằng một sốh đắp đậu xanh nhưng không bớt. “Nhiều người đắp lá đều khỏi, sao bệnh tôi nặng hơn?” – bà thắc mắc.

Bệnh của người lớn

Cũng bị bệnh Zona, nhiều người mệt mỏi hơn bà V. do đã trị nhưng lại bị tái phát. “Tôi bị bệnh giời leo, đã chữa nhiều lần bằng cả Đông và Tây y nhưng hầu như năm nào nó cũng tái phát 1, hai lần rất khó chịu và đau đớn. Có một sốh nào điều trị cho dứt không?” – 1 bệnh nhân hỏi.

Theo TS-BS Lê Ngọc Diệp, Trưởng Phòng Khám Da liễu, cơ sở 2 Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP HCM, giời leo là tên gọi dân gian của bệnh Zona.

Bệnh này do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường có thể hiện ở hạch, rễ thần kinh và da (mụn nước tròn căng, xếp thành đám hoặc thành mảng, phân bố 1 bên của cơ thể…). Hiện nay, mỗi ngày Phòng khám Da liễu BV Đại học Y Dược cũng đã khám từ 4-5 trường hợp, độ tuổi trung bình 40.

ThS-BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết bệnh này chỉ người lớn (tầm 50-60 tuổi) mới bị; trẻ con thì không bị. Thường thì trước khi bị Zona, người bệnh đã từng bị mắc bệnh thủy đậu từ nhỏ (do virus này gây ra).

Virus này tiềm ẩn hàng chục năm trong cơ thể người bệnh và sau đó gặp nhân tố thuận lợi nó được kích hoạt bột phát, gây ra bệnh.

Theo BS Khanh, một số người lớn tuổi, sức đề kháng miễn dịch giảm do tuổi tác, bệnh tật, virus này làm việc trở lại theo dây thần kinh ra da. Do virus tấn công thần kinh nên bệnh nhân thường rất đau đớn, dị cảm, nhức buốt, kể cả khi vết thương ngoài da đã lành sẹo.

Bệnh Zona: Virus ẩn mình chờ kích hoạt - Ảnh 1.

Bệnh nhân khám bệnh về da liễu ở Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Việt Nam chưa có vắc-xin phòng bệnh

Theo một số chuyên gia da liễu, bệnh Zona khởi phát mạnh vào mùa mưa, mùa lạnh, khu vực có nhiệt độ ẩm thấp. Biểu hiện của bệnh là xuất hiện mụn nước bóng láng, màu đục thành từng đám, cảm giác ngứa rát ở vùng phát ban kèm theo sốt nhẹ, đau nhức toàn thân, ớn lạnh, đau đầu, đau nhức 1 vùng da…

Có 2 nhóm dấu hiệu cho biết bệnh giời leo là thần kinh và da. Ở một số người lớn tuổi, bệnh dễ gây biến chứng đau nhiều hơn. Với phụ nữ có thai, nếu mắc bệnh Zona ở 3 tháng đầu sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến quá trình đã đi vào hoạt động bào thai.

Dù vậy thay vì đến BV, 90% trường hợp mắc bệnh Zona đều tự ý điều trị. Nhiều người tự chữa trị bằng biện pháp dân gian như đắp lá, đắp đậu xanh… dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Không ít trường hợp bệnh diễn tiến nặng, di chứng kéo dài.

Khi mắc bệnh, tuyệt đối không gãi, cạo, xát chanh, xát muối, đắp đậu xanh, đắp lá… vì sẽ làm thương tổn sâu hơn, lan rộng hơn, nhiễm trùng, gây gặp khó cho việc điều trị. Giảm đau là việc cần làm Thứ nhất. Việc điều trị bằng một số thuốc kháng virus sẽ rút ngắn triệu chứng viêm và đau cấp, giảm một số biến chứng nặng ở phổi, ngũ quan, mau lành sẹo. Nếu tổn thương có mủ, sâu rộng, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kháng sinh kèm bôi thuốc.

BS Khanh đánh giá để phòng tránh bệnh một số đối tượng có nguy cơ, hệ miễn dịch giảm nên biết phòng ngừa cho cơ thể, tránh thức đêm, tăng cường sức đề kháng. “Hiện nay, đã có vắc-xin phòng bệnh nhưng chỉ có nước ngoài còn trong nước thì chưa có” – BS Khanh lưu ý.

Các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên giữ cho khu vực vết thương được sạch sẽ, mặc quần áo rộng. Tránh tiếp xúc da, chạm da có một số người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh, hoặc suy giảm hệ miễn dịch. Không được gãi vì tăng nguy cơ nhiễm trùng thứ phát và có thể để lại sẹo. Không cần kiêng ăn, vẫn tắm rửa, tập gym lẽ thường.

“Đi khám bệnh ngay nếu vết ban ở mũi hoặc gần mắt. Bạn cần phải đi khám ngay vì virus có thể gây tổn thương thị giác, thậm chí gây mù. Nếu đang có bệnh gây suy giảm công dụng miễn dịch, hoặc sốt cao, mệt mỏi, vết phồng lan ra nhiều khu vực khác trên cơ thể cũng phải đi BV để được can thiệp kịp thời, tránh xảy ra biến chứng” – 1 chuyên gia khuyên.

Phải mất 3 tuần bệnh mới giảm

Bệnh Zona có thể xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau trên cơ thể. Triệu chứng Thứ nhất là cảm giác đau, ngứa, căng, bỏng, nhức ở 1 phía của cơ thể. Thông thường, sau khi cơn đau xuất hiện 1-3 ngày một số dải ban sẽ nổi lên, tấy đỏ, phồng lên ở ngay địa điểm đau, sau đó sẽ tụ mủ và đóng vảy trong 10-12 ngày; 2-3 tuần sau, ban sẽ biến mất, vảy rơi ra, có thể để lại sẹo.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh