Bế tắc giao thông Đồng Nai

Hàng ngàn tỉ đồng đã bỏ ra nhưng 1 số điểm giao thông trọng yếu, 1 số tuyến quốc lộ qua tỉnh Đồng Nai đang rất rối nếu không muốn nói là bế tắc Cứ đ

20.000 CĐV Hàn Quốc đòi tước quyền cầm còi trọng tài ép Việt Nam
Báo nổi tiếng Thái Lan tin Olympic Việt Nam đủ sức giành HCĐ
Xu hướng thiết kế khách sạn đơn giản tư vấn chuyên nghiệp

Hàng ngàn tỉ đồng đã bỏ ra nhưng 1 số điểm giao thông trọng yếu, 1 số tuyến quốc lộ qua tỉnh Đồng Nai đang rất rối nếu không muốn nói là bế tắc

Cứ đến ngày lễ hay cuối tuần, hàng vạn lượt người tham dự giao thông qua 1 số cửa ngõ tỉnh Đồng Nai lại bức xúc có cảnh giao thông hỗn loạn, không lối thoát, tai nạn rình rập. Ngoài nguồn gốc mưa lớn gây ngập thì cảnh hỗn loạn xảy ra còn do bất cập trong phân luồng, quản lý hạ tầng và việc xây dựng 1 số công trình giao thông không bảo đảm an toàn hay công đoạn.

Rối phía Bắc, hỗn loạn phía Đông

Chiều 3-9, người đi các con phố đã chứng kiến trận ngập và kẹt xe lịch sử ở khu vực đèo Mẹ bồng con (địa bàn giáp giới giữa thị xã Long Khánh và huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai). Nói là trận kẹt xe lịch sử bởi biển người kéo dài hàng km Quốc lộ 1. Trong trận ngập kẹt lịch sử ấy, người đi xe máy gần như ngộp thở; còn xe tải, xe khách, ôtô cá nhân thì “nằm các con phố”. Người dân hai bên các con phố cũng khốn khổ không kém khi mọi công việc gia đình hay làm ăn đình trệ vì chẳng thể ra các con phố có dòng xe ken cứng không lối thoát.

“Kẹt xe kiểu này thì TP HCM đã thua xa Đồng Nai mất rồi” – anh Nguyễn Thắng, ngụ thị xã Long Khánh, đang cố len lỏi khỏi “trận địa” kẹt xe để đi đâyn con gái gửi ở nhà mẹ vợ, bức xúc nói. Theo anh Thắng, không cần phải là chuyên gia giao thông nhưng anh vẫn biết lý do kẹt xe ở đây là do hạ tầng quá kém.

Bế tắc giao thông Đồng Nai - Ảnh 1.

Quốc lộ 51 không ngừng nghỉ hỗn loạn vào các ngày lễ hay cuối tuần

Nối tiếp hiện trạng hỗn loạn ở đèo Mẹ bồng con, đến đoạn công trình cầu vượt Dầu Giây (ngã tư Dầu Giây, huyện Thống Nhất), người đi các con phố tiếp tục bị đày đọa bởi lượng phương tiện từ Bình Thuận vào, Đà Lạt đổ xuống gây ùn tắc. “Không phải dịp lễ lớn, chỉ cần cuối tuần, lượng xe tăng đôi chút là nơi đây tắc các con phố, tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra liên miên. Thế nhưng, rất ít khi đơn vị xây dựng đưa người ra điều tiết giao thông để giảm phần nào ùn tắc” – anh Hòa, 1 người dân sống gần nút giao thông này, cho hay.

Trong suốt dịp di chuyển ngày lễ vừa qua, người đi các con phố phải nói là khốn khổ qua 1 số tuyến các con phố cửa ngõ phía Đông tỉnh Đồng Nai có hình ảnh Quốc lộ 51 luôn trong hiện trạng kẹt cứng và không ít 1 số vụ TNGT đã xảy ra. Đặc biệt, trong cơn mưa chiều 3-9, ở đoạn giáp giới giữa Long Thành (Đồng Nai) và Bà Rịa – Vũng Tàu, Quốc lộ 51 biến thành biển nước, có hàng ngàn phương tiện… chết đứng.

Riêng đoạn từ xã Phước Tân (huyện Long Thành) kéo dài lên đến ngã tư Vũng Tàu (TP Biên Hòa), từ chiều đến tối 3-9, phóng viên ghi nhận ít nhất có gần chục vụ va quệt giữa 1 số xe máy có nhau. “Cứ lễ hay cuối tuần thì không ùn cũng kẹt dù cả ngàn tỉ đồng đã được bỏ ra đầu tư nâng cấp Quốc lộ 51. Hình như quy hoạch giao thông đang có tầm nhìn rất ngắn thì phải” – bà Hòa, cư dân xã Phước Tân, vừa bức xúc vừa nghi ngờ. Theo ghi nhận của chúng tôi, từ nhiều năm nay, tuyến Quốc lộ 51 đã chìm trong hỗn loạn sau khi mưa lớn chứ không riêng gì ngày lễ.

Đặc biệt, hệ thống cầu Đồng Nai có cầu vượt, hầm chui mở rộng nhưng để lại hiện trạng ngập nặng, giao thông luôn rối loạn, tai nạn liên tục xảy ra khiến người dân, người đi các con phố luôn than trời mỗi khi qua đây.

Đổ cho… lịch sử!

Người dân khẳng định hệ thống thoát nước trên Quốc lộ 51 thuộc 1 số điểm ngập kẹt vừa nêu là không đã đi vào hoạt động hoặc không có, khiến cả “làng” khốn khổ. Khu vực nút giao giữa Quốc lộ 51 và xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây cũng luôn quá tải mà không có giải pháp giải quyết dứt điểm. Cùng có đây, đoạn trạm thu phí T2 trên Quốc lộ 51 (xã Long Phước, huyện Long Thành), trong 1 số ngày lễ cũng liên tục diễn ra hiện trạng kẹt xe kéo dài, lượng phương tiện dồn ứ nhưng chưa được giải tỏa kịp thời.

Lý giải nguồn gốc ngã tư Dầu Giây, thời gian gần đây trở thành nút giao phức tạp, nhiều tài xế cho rằng điểm giao giữa trục Bắc – Nam có Quốc lộ 20 đi tỉnh Lâm Đồng và Tỉnh lộ 769 đi cảng Gò Dầu phát triển thành bó hẹp. Nguyên nhân là ở đây, công trình cầu vượt Dầu Giây hiện như 1 bãi chiến trường. Người dân ở đây đang suốt ngày kêu ca, bức xúc bởi theo kế hoạch, dự án cầu vượt ngã tư Dầu Giây chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào tháng 3-2018 nhưng đến nay, công trình vẫn đang trong cảnh ngổn ngang, chưa biết khi nào sẽ đã đi vào hoạt động…

“Biển báo rối rắm, hệ thống phân làn các con phố chưa hợp lý là điều ai cũng thấy. Chưa bao giờ chúng tôi bất an như thế này, ra các con phố tai nạn xảy ra như cơm bữa” – ông Nguyễn Thanh Chương, ngụ xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, nói.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai cho rằng sức ép giao thông càng ngày càng tăng, hạ tầng giao thông không theo kịp nên dẫn đến hiện trạng ùn tắc. Tuy nhiên, sở này cũng thừa nhận lý do có nhiều phần xuất phát từ việc thực hiện hạ tầng không đồng bộ. Khu vực Dầu Giây đang vướng công trình cầu vượt, còn ngã tư Vũng Tàu hệ thống hạ tầng còn cản trở thoát nước, 1 số con suối trong vùng bị lấn chiếm…

Trong khi đây, thảo luận có phóng viên, ông Hoàng Tuấn Khoát, Phó Ban Quản lý dự án các con phố bộ VII (Cục Đường bộ IV, Bộ GTVT – đơn vị quản lý 1 số dự án trên 1 số tuyến quốc lộ qua tỉnh Đồng Nai), nại rằng 1 số bất cập dẫn đến hậu quả về mặt giao thông ở Đồng Nai chủ yếu là do khâu giải phóng mặt bằng khó xử lý.

“Những tồn ở về mặt lịch sử, pháp lý khiến việc giải tỏa mặt bằng không giải quyết nhanh được. Ở khu ngã tư Vũng Tàu cũng như dự án cầu vượt Dầu Giây, do vướng mặt bằng, nếu không thì tốc độ triển khai xử lý giải quyết tồn ở, bất cập sẽ thúc đẩy nhanh hơn. Chúng tôi đã và đang phối hợp có 1 số bên để đẩy nhanh việc giải quyết…” – ông Khoát tài liệu.

Trung tá Trần Trọng Thủy, Phó Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai (PC67), cũng cho rằng hiện trạng trên diễn ra 1 phần do “tính chất lịch sử để lại”, các con phố hẹp, ống cống nhỏ…; phần khác lại do tốc độ phát triển hạ tầng nhanh nên chưa đồng bộ. (!)

Hàng chục điểm đen cần được xử lý

Theo PC67 Công an Đồng Nai, trên Quốc lộ 1 hiện có 5 điểm “nóng”, gồm ngã tư Dầu Giây đèo Mẹ bồng con và các điểm ở đoạn qua địa bàn huyện Trảng Bom. Tương tự, trên Quốc lộ 51 có 1 số điểm nóng ở đoạn Cổng 11, đoạn cầu Đen, đoạn ngã tư Vũng Tàu. “Ở các điểm nóng trên, PC67 đã phối hợp cộng địa phương và Cục Quản lý các con phố bộ 4 đề xuất, phối hợp và lên kế hoạch tập trung, tăng cường chốt chặn, phân luồng xử lý” – trung tá Trần Trọng Thủy nói.

Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đây Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS