Bất động sản cuối năm 2018 liệu có còn biến động?

Thị trường bất động sản đã bước vào nửa cuối quý III/2018, có nhiều sự điều chỉnh khá mạnh trên các phân khúc. Đâu là thời cơ và rủi ro mà nhà đầu tư

Tiến độ thanh toán căn hộ Raemian City Quận 2 như thế nào?
Dự án Sunwah Pearl Bình Thạnh khu công viên cây xanh tập trung cấp đô thị
Các cái nhất chỉ có ở Condotel Intercontinental Phú Quốc

Thị trường bất động sản đã bước vào nửa cuối quý III/2018, có nhiều sự điều chỉnh khá mạnh trên các phân khúc. Đâu là thời cơ và rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải trong các tháng cuối năm?

 • Báo động hiện tượng dự án bất động sản thế chấp ở ngân hàng
 • Ì ạch cải tạo chung cư cũ
 • Nghịch lý không có xế hộp vẫn mất tiền triệu cho chỗ đậu xe
 • Cầu Cát Lái cứu thành phố Nhơn Trạch?
 • Báo động hiện tượng dự án bất động sản thế chấp ở ngân hàng

  Báo động hiện tượng dự án bất động sản thế chấp ở ngân hàng

 • Ì ạch cải tạo chung cư cũ

  Ì ạch cải tạo chung cư cũ

 • Báo động hiện tượng dự án bất động sản thế chấp ở ngân hàng

  Báo động hiện tượng dự án bất động sản thế chấp ở ngân hàng

 • Ì ạch cải tạo chung cư cũ

 • Nghịch lý không có xế hộp vẫn mất tiền triệu cho chỗ đậu xe

 • Cầu Cát Lái cứu thành phố Nhơn Trạch?

Condotel giảm nhiệt, căn hộ chung cư giá rẻ lên ngôi

Nhận định về phân khúc bất động sản các tháng cuối năm 2018, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng Giám đốc Asian Holding, cho rằng, về tổng thể, phân khúc sẽ không có biến động lớn. Trong đó, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp nhu cầu vẫn tiếp tục tăng lên, đặc biệt ở các khu vực thành phố phát triển. Sản phẩm thuộc phân khúc giá tốt của các chủ đầu tư danh tiếng sẽ giữ mức thanh khoản cao, trong khi khả năng dư thừa căn hộ chung cư cao cấp càng ngày càng lộ rõ khi có nhiều dự án chung cư cao cấp bàn giao nhà.

Cũng theo chuyên gia này, phân khúc đất nền, đất nền nghỉ dưỡng, ở các khu vực đã bị đẩy giá quá cao, sẽ khó giữ thanh khoản trên phân khúc thứ cấp. Xu hướng của nhà đầu tư cá nhân là chọn các dự án mới có mức giá mở bán hợp lý, chủ đầu tư danh tiếng. Mặc dù giá bán đã hạ nhiệt so có quý 1-2018, nhưng đó vẫn là kênh có số lượng nhà đầu tư bỏ tiền vào khá lớn sau căn hộ chung cư.

Bất động sản cuối năm 2018 liệu có còn biến động? - Ảnh 1.

Những tháng cuối năm, phân khúc bất động sản liệu có biến động? (ảnh minh họa)

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng, phân khúc bất động sản sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong các tháng cuối năm. Đây cũng là cao điểm của phân khúc bất động sản. Phân khúc nhà ở giá tốt, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và cộng có phân khúc nhà ở trung cấp sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo của phân khúc bất động sản. Phân khúc nhà ở cao cấp sẽ phải phát triển theo hướng tạo ra cao cấp khác biệt, đặc biệt, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ.


Cũng theo ông Châu, phân khúc condotel sẽ tiếp tục xu thế chững lại, giá cả sẽ đưa về hợp lý hơn. Nguyên nhân là nhiều rủi ro pháp lý, chủ đầu tư cam đoan ra sổ đỏ có lâu dài nhưng điều này là trái có Luật Đất đai hiện hành. Bên cạnh đó việc cam đoan lợi nhuận quá cao như giai đoạn này là thiếu thực ở và đã có các vụ tranh chấp vì chủ đầu tư mất khả năng chi trả lợi nhuận cam đoan.

Hết thời đầu cơ lướt sóng

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định, xu hướng tăng nhẹ giá bán vẫn tiếp tục đối có căn hộ chung cư. Nguyên nhân do kinh phí đầu vào từ tiền mua đất, kinh phí thi công đều tăng, thủ tục hành chính chậm…

Theo phân tách của chuyên gia này, có nguồn cung hạn chế thời gian qua, căn hộ chung cư của các dự án mới vẫn tiếp tục tiêu thụ tốt. Thị trường căn hộ chung cư trung cao cấp ở TP HCM sắp tới sẽ tiếp tục đón nhận làn sóng mới từ cá nhân và công ty đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, đất nền vùng ven các tỉnh chuyển nhượng chậm lại, bất động sản liền thổ trong nội đô TP HCM không tăng.

Nhìn nhận vẫn có các điểm sáng, tuy nhiên ông Quang cũng khuyến cáo bất động sản không còn thời lướt sóng 3 – 6 tháng nữa, mà nên có tư tưởng đầu tư 2 – 3 năm và người mua cần hạn chế vay vốn.

“Do căn hộ chung cư đang bàn giao nhiều nên chuyển nhượng thứ cấp 1 số nơi chậm lại. Bất động sản tăng giá liên tục trong 4 năm qua nên đang tạo mặt bằng giá cao. Do vậy, người mua giai đoạn này cần tham khảo kỹ trước khi mua, tránh việc mua bất động sản “giá ảo”, mua nhà bây giờ nhưng mặt bằng giá của 5 năm sau.

Cơ hội trên phân khúc giai đoạn này chủ yếu dành người có nhu cầu thực, trường vốn. Chất lượng căn hộ chung cư giờ tốt và phong phú nên bạn dễ chọn lọc theo sở thích về địa lý gần nơi làm việc. Đất nền không còn tăng mạnh nên dễ chọn lọc 1 bất động sản giá tốt để đầu tư lâu dài”, ông Quang chia sẻ.

Ông Lê Hoàng Châu phân tách, các công ty đang đứng trước thách thức về việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện công đoạn hạn chế tín dụng vào phân khúc bất động sản (chuẩn bị ứng dụng kể từ ngày 01-01-2019 theo công đoạn của Thông tư 19/2017/TT-NHNN). Nhưng đó cũng là thời cơ để tái cấu trúc công ty, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh, cắt giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng nhằm phát triển công ty càng ngày càng vững mạnh.

Theo Quốc Tuấn (Vietnamnet)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS