Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh

(Vinhomescentralparktc.comO) - Qua thăm khám 1 số bác sĩ phát hiện 1 tỉ lệ lớn là các người dân mắc 1 số bệnh lý về các con phố huyết, cao huyết áp,

Bổ sung thêm đối tượng tinh giản biên chế
Đưa gần 300 điều dưỡng viên sang Đức làm việc
Tiện ích nổi bật của căn hộ Safira: Hồ bơi tràn ngoài trời

(Vinhomescentralparktc.comO) – Qua thăm khám 1 số bác sĩ phát hiện 1 tỉ lệ lớn là các người dân mắc 1 số bệnh lý về các con phố huyết, cao huyết áp, bệnh về mắt nhưng do điều kiện chăm sóc ở trạm y tế xã còn hạn chế nên người dân thường hưởng ứng sống chung có bệnh tật.

 • Tiếp sức cho tuyến y tế cơ sở
 • Y tế cơ sở loay hoay “giữ chân” người bệnh
 • Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lý giải ở sao người dân vẫn “chê” y tế cơ sở
 • Vực dậy y tế cơ sở
 • Tiếp sức cho tuyến y tế cơ sở

  Tiếp sức cho tuyến y tế cơ sở


 • Y tế cơ sở loay hoay “giữ chân” người bệnh

 • Tiếp sức cho tuyến y tế cơ sở

  Tiếp sức cho tuyến y tế cơ sở

 • Y tế cơ sở loay hoay “giữ chân” người bệnh

 • Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lý giải ở sao người dân vẫn “chê” y tế cơ sở

 • Vực dậy y tế cơ sở

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 1.

Bệnh nhân Lầu Thị Sua sống chung có bướu khổng lồ suốt hàng chục năm

Chịu đựng bướu khổng lồ ở cổ hơn 30 năm

Trong buổi khám bệnh tình nguyện cho người dân xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Sơn La, diễn ra vào ngày 8-9, 1 số bác sĩ Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận 1 trường hợp là bà Lầu Thị Sua, 70 tuổi người dân tộc ở bản Láy, xã Chiềng Xuân có cái bướu khổng lồ ở cổ. Không nói được tiếng Kinh nhưng lời phiên dịch của con trai thì bà Sua có cái bướu “khủng” ở cổ 1 sốh đây hàng chục năm. Khi sinh người con Thứ nhất cái bướu chỉ bằng quả chanh, nhưng đến thời điểm này, hơn 30 năm cái bướu đã to gần bằng chiếc bát tô, ôm trọn vùng cổ. Mặc dù có bướu “khủng” nhưng vì điều kiện kinh tế gặp khó lại không mấy ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng cuộc sống nên bà Sua mặc kệ và nhiều năm nay cái bướu mỗi ngày 1 lớn.

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 2.

Bệnh nhân Lầu Thị Sua có cai bướu khủng sẽ được mổ miễn phí ở BV Nội tiết Trung ương

Trực tiếp khám cho bà Sua, bác sĩ Nguyễn Giang Nam, Khoa Điều trị ban ngày, BV Nội tiết Trung ương cho biết bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh bướu cổ. Tuy nhiên do không được chữa trị nên bướu phát triển lớn, có cường giáp đi kèm, chèn ép 1 số mạch máu vùng cổ và khí quản. Đây cũng là 1 trong số ít trường hợp bướu giáp khổng lồ mà BV từng gặp.

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 3.

PGS – TS Trần Ngọc Lương khám bướu cổ cho người dân ở xã Chiềng Xuân

Nói về trường hợp bệnh, PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương cho biết qua thăm khám cho thấy bệnh nhân cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt vì qua thăm khám cho thấy khối u có dấu hiệu chèn ép, nếu để đâu sẽ nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được làm 1 số xét nghiệm, chụp chiếu để phân tách hiện trạng sức khoẻ có cung cấp có ca phẫu thuật này hay không cũng như chắc chắn việc phẫu thuật khối u không làm tổn thương 1 số cơ quan kế bên. “Với ca bệnh này BV sẽ mổ miễn phí cho bệnh nhân, trong khi đây phía UBND huyện Vân Hồ, Sơn La cho biết sẽ hỗ trợ tiền ăn ở, di chuyển cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh ở Hà Nội”- PGS Lương nói.

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 4.

Các bác sĩ ở BV trung ương về xã miền núi khám và tặng qùa cho người dân

Đợt khám bệnh tình nguyện này có sự phối hợp giữa BV Nội tiết Trung ương và BV Mắt Hà Nội 2. Theo bác sĩ Nam, qua khám sàng lọc hơn 150 người dân là đối tượng chính sách phân phối hàng, người cao tuổi có tình cảnh gặp khó, các bệnh lý được phát hiện nhiều nhất là bướu cổ, tăng huyết áp, đái tháo các con phố và bệnh lý xương khớp. “Với các bệnh nhân có chỉ định điều trị đều được 1 số bác sĩ cấp thuốc giải đáp điều trị ngắn ngày, bệnh nhân cần phải theo dõi được giải đáp đến BV tuyến huyện chữa trị, trường hợp phức tạp có thể chuyển tuyến lên Trung ương. Đây đều là các người thuộc diện hộ nghèo nên khi đi khám chữa bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% kinh phí khám chữa bệnh”- bác sĩ Nam nói.

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 5.

Bác sĩ khám mắt và hướng dân cho người dân 1 sốh chăm sóc mắt tốt nhất

Trong khi đây, bác sĩ Nguyễn Thị Hương, BV Mắt Hà Nội 2, cho biết qua thăm khám bệnh nhân là nhóm đối tượng người cao tuổi thì đa số đều có hiện trạng viêm bờ mi, tật khúc xạ, đục thuỷ tinh thể, golocom, sẹo giác mạc… Đáng nói là có các bệnh nhân bị cộng khi nhiều bệnh lý về mắt cần phải can thiệp, điều trị để bình phục thị lực tốt hơn. “Một số trường hợp mắc bệnh về mắt đã được giải đáp đến y tế cơ sở hoặc 1 số BV chuyên khoa mắt để được điều trị”- bác sĩ Hương nói.

Trạm y tế xã “trắng” bác sĩ

Bác sĩ trung ương về xã miền núi khám bệnh - Ảnh 6.

Trạm y tế xã Chiềng Xuân hiện vẫn “trắng” bác sĩ

Cũng ở buổi khám tình nguyện có sự hỗ trợ của 1 số bác sĩ trung ương, y sĩ Lò Thị Vân Nga, Trạm trưởng Trạm y tế xã Chiềng Xuân cho biết gặp khó lớn nhất là đây là do chưa có bác sĩ nên 1 số dịch vụ y tế được thực hiện ở trạm y tế xã khá giản đơn. Trung bình mỗi tháng, trạm y tế tiếp nhận và khám từ 150 – 200 bệnh nhân nhưng đều là 1 số bệnh lý bình thường về các con phố hô hấp như viêm mũi họng, viêm phế quản… Trạm y tế cũng chưa quản lý được các người mắc bệnh mãn tính (tăng huyết áp, tiểu các con phố, hen phế quản). Với các trường hợp nghi ngờ bị ruột thừa hay 1 số bệnh lý phức tạp đều phải chuyển lên trọng điểm y tế hoặc BV tuyến huyện. “Mong muốn lớn nhất của chúng tôi và các người dân ở đây là có thêm 1 bác sĩ để người dân đến có y tế cơ sở nhiều hơn, nhất là địa bàn miền núi, người dân di chuyển gặp khó nên càng cần có bác sĩ “cắm chốt” ở địa bàn”-y sĩ Nga chia sẻ.

Theo Bộ Y tế hiện chỉ có 3 tỉnh đô thị: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Yên Bái là có đầy đủ bác sĩ ở 1 số trạm y tế. Hiện còn 8/26 trạm y tế chưa có bác sĩ làm việc ở trạm y tế; 9/26 chưa có y sĩ y học cổ truyền, 7/26 chưa có dược sĩ; cơ cấu chưa thích hợp, có địa điểm thừa, có địa điểm thiếu. Đối có 1 số trạm y tế chưa có bác sĩ, ngành y tế sẽ áp dụng cử bác sĩ luân phiên về làm việc, thời gian từ 2-3 ngày/tuần/trạm. Điều chuyển đi và đến 1 số y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ trung học theo đề nghị của 1 số trạm y tế. Hiện Bộ Y tế đã có kế hoạch cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trung ương, BV tuyến cuối của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh về hỗ trợ 1 số trạm y tế xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh GĐ 2018-2020 cho 1 số tỉnh miền núi và vùng gặp khó.

PGS Trần Ngọc Lương vận hành khám chữa bệnh miễn phí cho người dân có tình cảnh gặp khó ở xã thuộc huyện miền núi không chỉ là vận hành thiện nguyện mà cũng là thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho người dân vùng gặp khó. Dịp này, ngoài việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 150 người dâng có tình cảnh gặp khó, BV Nội tiết Trung ương và BV Mắt Hà Nội 2 đã tặng quà 1 số em học sinh và bàn giao công trình nhà vệ sinh trị giá 130 triệu đồng cho Trường phổ thông dân tộc phân phối trú Trung học cơ sở Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, Sơn La. Với công hình này, 1 số em học sinh sẽ không còn phải đi vệ sinh trong rừng như trước kia.

Ngọc Dung

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đây Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS