Ai chịu trách nhiệm trong các dự án titan?

Để các dự án khai thác titan xé nát môi trường bờ biển miền Trung không chỉ có lỗi của nhà đầu tư mà có cả trách nhiệm của chính quyền địa phương Dừ

Dịch vụ thiết kế showroom sáng tạo
Kinh doanh mua bán đá bóc tiện ích 2021
Tiêu chuẩn thiết kế và thi công nội thất quán trà sữa sân thượng đẹp đẳng cấp

Để các dự án khai thác titan xé nát môi trường bờ biển miền Trung không chỉ có lỗi của nhà đầu tư mà có cả trách nhiệm của chính quyền địa phương

 • Dừng khai thác titan: Doanh nghiệp ra đi, hoang tàn để lại
 • Dừng khai thác titan
 • Dừng khai thác titan: Doanh nghiệp ra đi, hoang tàn để lại

  Dừng khai thác titan: Doanh nghiệp ra đi, hoang tàn để lại

 • Dừng khai thác titan

  Dừng khai thác titan

 • Dừng khai thác titan: Doanh nghiệp ra đi, hoang tàn để lại

  Dừng khai thác titan: Doanh nghiệp ra đi, hoang tàn để lại

 • Dừng khai thác titan

Dù các vùng khai thác titan đã dừng hoặc tạm dừng nhưng làm việc này đã để lại hậu quả nặng nề cho môi trường và cuộc sống người dân. Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm trong các dự án titan?

Trách nhiệm trước hết là chính quyền địa phương

Nói về dự án khai thác titan của Công ty TNHH MTV Quang Thuận (Công ty Quang Thuận) ở xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam) từng gây bất ổn trật tự trị an ở Ninh Thuận, ông Trần Xuân Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết năm 2012, tỉnh này cấp phép cho Công ty Quang Thuận thực hiện dự án có qui mô 83,7 ha, trên khu vực dự định thi công nhà máy điện hạt nhân ở xã Phước Dinh.

Còn ông Lê Huyền, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam, kể thời điểm đó, tỉnh đã chỉ đạo địa phương cộng các đoàn thể tổ chức họp dân, lấy phiếu biểu quyết. Kết quả là phần lớn người dân đồng tình nhưng yêu cầu nhà đầu tư phải cung cấp nguồn nước sạch cho dân và khai thác không làm ô nhiễm môi trường. Sau đó, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu Công ty Quang Thuận đã đi vào hoạt động phân tích tác động môi trường, lắp đặt hệ thống nước sạch cho dân; đồng thời điều chỉnh giấy phép khai thác còn hơn 19 ha.

Ai chịu trách nhiệm trong các dự án titan? - Ảnh 1.

Dù đã tạm dừng nhưng các dự án titan đã băm nát bờ biển Bình Thuận Ảnh: ĐÌNH CHIÊU

Tuy nhiên, tháng 3-2014, khi Công ty Quang Thuận chưa lắp đặt hệ thống nước sạch đã vội lắp đặt hệ thống máy móc dự định khai thác nên người dân phản ứng dữ dội. Trước tình hình này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Thuận đã chỉ đạo dừng dự án. Ông Võ Đại, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, thừa nhận đó là sai sót chủ quan của UBND tỉnh trong việc điều hành.

Nói về trách nhiệm để các dự án băm nát bờ biển Bình Thuận, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Bình Thuận, phân bua: “Cái này kéo dài qua nhiều thời kỳ. Có dịp, sẽ thảo luận rõ hơn chứ tôi đang họp”. Còn ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình (địa phương có nhiều mỏ titan của tỉnh Bình Thuận), thừa nhận việc quy hoạch rồi cấp phép cho các dự án titan đã làm ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác của địa phương. Về việc lấy ý kiến người dân trước khi cấp phép các dự án titan, ông Long khẳng định có lấy ý kiến người dân. “Có điều khi lấy ý kiến thì người dân không đi hoặc đi không hết. Báo cáo phân tích tác động môi trường nghiêm ngặt nhưng thực hiện không bài bản. Rõ ràng có phần trách nhiệm của nhà đầu tư” – ông Long nói.

Kiểm điểm nhiều cán bộ

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đinh Trung, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, yêu cầu Thanh tra Chính phủ cần kiểm tra làm việc cấp phép đối có các công ty khai thác titan. “Hơn 10 năm qua, hàng trăm hộ dân sống cạnh mỏ titan gửi đơn cầu cứu khắp nơi về việc titan đang hủy hoại môi trường, nguồn nước cạn kiệt. Vậy nhưng mỗi lần đối thoại có cử tri, chính quyền cấp tỉnh chỉ ghi nhận, hứa phản hồi sau. Nói 1 cách khách quan, chính quyền có dấu hiệu bao che” – ông Trung chỉ trích.

Trước hiện trạng khai thác titan trái phép vẫn còn tiếp diễn, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định đã ban hành văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu ở cuộc họp nghe báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát hồ sơ vi phạm hành chính đối có 3 công ty (DN) khai thác titan ở xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ (Bình Định), gồm: Công ty TNHH Mỹ Tài, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Ban Mai và Công ty TNHH Tấn Phát (đều có trụ sở ở TP Quy Nhơn).

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu giám đốc Sở TN-MT chỉ đạo kiểm điểm, nghiêm túc rút bí kíp đối có phó giám đốc sở phụ trách lĩnh vực khoáng sản đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo, xử lý vi phạm hành chính đối có các DN khai thác titan trái phép. Yêu cầu chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, chủ tịch UBND xã Mỹ Thành và chủ tịch UBND 1 số xã kiểm điểm rút bí kíp đối có thiếu sót trong công tác quản lý, chỉ đạo, xử lý DN khai thác titan trái phép. Đồng thời, kiểm điểm đối có các tập thể, cá nhân có liên quan đã thiếu trách nhiệm, không nghiêm ngặt trong quá trình tham mưu, xử lý vi phạm hành chính đối có các DN.

Không nên khai thác để xuất khẩu thô

Đầu tháng 8, hơn 10 nhà khoa học ở Việt Nam cộng ký vào đơn kiến nghị về quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan gửi đến Thủ tướng Chính phủ. Nội dung xoay quanh việc nên tạm ngưng khai thác quặng titan bởi đó là nguồn tài nguyên không tái tạo, rất quý giá, không nên khai thác để xuất khẩu thô như giai đoạn này mà hãy để dành nguồn nguyên liệu này cho thế hệ mai sau theo đúng chiến lực phát triển bền vững. Riêng tỉnh Bình Thuận giai đoạn này các cồn cát đỏ có qui mô nhỏ, tập trung nhiều làm việc phát triển kinh tế – xã hội. Nếu khai thác titan sẽ làm chồng lấn lên các ngành kinh tế khác như điện gió, điện mặt trời, du lịch, trồng rừng…

Các nhà khoa học kiến nghị cần tạo ra cơ chế chính sách phân phối hàng ưu tiên để kêu gọi 1 số nhà đầu tư lớn, có năng lực tham dự công đoạn chế biến quặng titan có công nghệ cao.

“Nên tính toán chi li, lấy ngắn nuôi dài chứ không phải bóc ngắn cắn dài. Khai thác titan phân phối thô không phải là bài toán kinh tế có lợi lâu dài” – ông Nguyễn Trung, cựu đại sứ Việt Nam – Thái Lan, thành viên tổ chuyên gia giải đáp của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, lưu ý.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ cao tầng khác ở bình thạnh thì click ở đó Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS