Ả Rập Saudi nhận sai vụ không kích xe buýt học sinh ở Yemen

(Vinhomescentralparktc.comO) - Ngày 1-9, liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu ở Yemen khẳng định cuộc không kích giết chết hàng chục người, bao gồm cả tr

Lợi ích thiết kế phòng ngủ khách sạn cạnh tranh chất lượng
Đất nền nhà phố và biệt thự Khu đô thị Sao Vàng Hòa Khánh Đông hạ tầng hiện đại giáp trung tâm
Ngỡ ngàng trước 21 khách sạn “đẹp-độc-lạ” nhất thế giới

(Vinhomescentralparktc.comO) – Ngày 1-9, liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu ở Yemen khẳng định cuộc không kích giết chết hàng chục người, bao gồm cả trẻ em trên xe buýt, vào tháng trước là điều chẳng thể đồng ý được.

• Libya, Yemen nhờ đến Nga
  • Phiến quân Yemen “bắn hạ chiến đấu cơ Ả Rập Saudi”

Những phận đời thảm thiết trong trung tâm y tế Yemen

Libya, Yemen nhờ đến Nga

Những phận đời thảm thiết trong trung tâm y tế Yemen

• Libya, Yemen nhờ đến Nga

• Phiến quân Yemen “bắn hạ chiến đấu cơ Ả Rập Saudi”

Động thái nhượng bộ hiếm có trên xảy ra sau khi cùng đồng quốc tế, bao gồm cả các đồng minh, gây sức ép buộc liên minh phải hành động nhiều hơn để hạn chế thương vong về dân thường. Đến nay, cuộc nội chiến kéo dài 3,5 năm ở Yemen đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và đẩy đất nước nghèo khổ đến bờ vực của nạn đấyi.

Trước đấy, liên minh do phương Tây hậu thuẫn, đối thủ của phiến quân Houthi ở Yemen, nói rằng các cuộc không kích 1 khu chợ ở tỉnh Saada vào ngày 9-8 đã nhắm vào các bệ phóng tên lửa được dùng để tấn công miền Nam Ả Rập Saudi và cáo buộc Houthi sử dụng trẻ em làm lá chắn.

Vào ngày 1-9, Nhóm Đánh giá Sự cố Chung (JIAT), 1 cơ quan điều tra được liên minh thành lập, nói cuộc không kích dựa trên tài liệu tình báo cho thấy chiếc xe buýt chở theo các lãnh đạo của Houthi và là mục tiêu quân sự hợp pháp. Tuy nhiên, họ sẽ điều tra kỹ hơn việc liên minh đình trệ tấn công và nhận được lệnh không tấn công.

Ả Rập Saudi nhận sai vụ không kích xe buýt học sinh ở Yemen - Ảnh 1.

Đám tang của các nạn nhân trong vụ không kích ở tỉnh Saada. Ảnh: Reuters

“Rõ ràng là có sự chậm trễ trong việc dự trù chiến đấu cơ ở thời điểm và vị trí phù hợp, dẫn đến việc đánh mất thời cơ nhắm vào mục tiêu quân sự ở khu vực mở để tránh các thiệt hại không đáng có. Nhóm chúng tôi tin rằng lực lượng liên minh nên tức thì tham khảo việc tiến hành các quy tắc cam đoan của họ để chắc chắn sự tuân thủ” – cố vấn pháp lý của JIAT, ông Mansour Ahmed al-Mansour, trả lời phỏng vấn.

Đáp lại, liên minh xác nhận tài liệu trên và cam đoan sẽ chịu trách nhiệm có bất kỳ ai có sai sót. “Bộ Tư lệnh Chung của Liên minh bày tỏ sự hối hận có các sai sót trên và xin chia buồn có gia đình của các nạn nhân” – hãng tin SPA trích dẫn thông báo của liên minh. Họ khẳng định liên minh sẽ phối hợp có chính phủ Yemen để đền bù cho các nạn nhân và tiếp tục tham khảo các quy tắc cam đoan để phòng ngừa sự cố tương tự xảy ra.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh