9 kỳ quan kiến trúc hiện đại đáng nể của Trung Đông

Trái có hình dung Trung Đông là 1 vùng đất cổ xưa, khu vực này có một số công trình kiến trúc tân tiến khiến địa cầu phải nể phục. Bảo tàng Nghệ

Choáng ngợp ngôi nhà thờ họ trăm tỷ ở Nghệ An
Vẻ đẹp 10 di sản thế giới vừa được UNESCO công nhận
Có gì bên trong ngôi nhà vỏn vẹn 30m2 mà có giá gần 2 tỷ đồng?

Trái có hình dung Trung Đông là 1 vùng đất cổ xưa, khu vực này có một số công trình kiến trúc tân tiến khiến địa cầu phải nể phục.

Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo, Doha, Qatar: Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo ở Doha có bộ sưu tập nghệ thuật đạo Hồi lớn nhất địa cầu. Bản thân công trình này là 1 kiệt tác, có quy mô 46.450 m2 và nằm trên 1 đảo riêng. Chi phí thực hiện dự án này (gồm bảo tàng, bán đảo và công viên xung quanh) vào dao động 47,7 triệu USD. Ảnh: Asergeev.

Công viên vui chơi Ferrari World, Abu Dhabi, UAE: Công viên vui chơi trong nhà lớn thứ hai địa cầu, có tòa nhà có logo Ferrari có quy mô tương đương 7 sân bóng đá. Nơi đấy có 21 tàu siêu tốc cộng nhiều tiện ích vui chơi. Tổng kinh phí thi công Ferrari World lên tới 40 tỷ USD, gấp đôi số tiền đã đi vào hoạt động khu Downtown Dubai (tính cả tháp Burj Khalifa). Ảnh: Arabian Business.

Tháp Cayan, Dubai, UAE: Tòa tháp 80 tầng này là tháp xoắn cao nhất địa cầu (330 m). Trong Caynan không có cột, tạo không gian rộng rãi và tràn ngập ánh sáng. Tháp được xây trong 7 năm, tiêu tốn 272 triệu USD. Ảnh: Askideas.

Burj Khalifa, Dubai, UAE: Điểm tham quan hút khách này là công trình cao nhất địa cầu (830 m), có kinh phí thi công dao động 1,5 tỷ USD. Burj Khalifa có nhiều nhà hàng, cửa hiệu và trò vui chơi, trong đây có quán bar nổi tiếng ở tầng 122 và đài quan sát cho du khách ngắm nhìn toàn cảnh Dubai. Ảnh: Rent-a-guide.

Tháp Abraj Al Bait, Mecca, Ả Rập Saudi: Khu công trình tháp đồng hồ Abraj Al Bait nằm sát thánh địa Mecca. Tháp chính có đài quan sát dưới đồng hồ và phòng cầu nguyện có sức chứa lên tới 10.000 người. Khu tháp cao 600 m này được thi công có kinh phí 15 tỷ USD. Ảnh: Getsready.

Khách sạn Chedi Muscat, Muscat, Oman: Khách sạn ven biển này gồm nhiều tòa nhà nằm giữa vườn cây. Trung tâm khách sạn là hành dạng mái lều cao 12 m. Nội thất trong khách sạn được kiến trúc theo phong một sốh tối giản và tân tiến. Chedi Muscat rộng hơn 8.300 m2, được thi công có kinh phí 25 triệu USD. Ảnh: Experdia.

Ngân hàng Muscat, Muscat, Oman: Sự kết hợp giữa kiến trúc tân tiến và truyền thống tạo ra công trình ấn tượng trị giá 57,2 triệu USD này. Các họa tiết màu trắng ở lớp ngoài cho ánh sáng môi trường xung quanh vào trong nhưng vẫn che mát được tòa nhà. Không gian nội khu được kiến trúc tân tiến, có ghế ngồi nhiều màu sắc và lối đi vách kính, một sốh tân quan niệm của mọi người về sự tẻ nhạt và đơn điệu của một số ngân hàng. Ảnh: Trendideas.

Trung tâm thương mại World Trade Center, Bahrain: Với hai tòa tháp được nối bằng 3 cây cầu, trọng điểm thương mại World Trade Center ở Bahrain là cao ốc Thứ nhất trên địa cầu có một số tuabin gió trong kiến trúc. Tòa nhà hình cánh buồm này có thể tạo ra điện nhờ sức gió, có kinh phí thi công là 150 triệu USD. Ảnh: Amusing Planet.

Trung tâm tìm hiểu dầu mỏ King Abdullah, Riyadh, Ả Rập Saudi: Công trình độc đáo này có kiến trúc như 1 khối tinh thể hình thành giữa sa mạc. Thiết kể mềm dẻo khiến tòa nhà có thể được tiện dụng mở rộng và biến đổi. Dự án này được áp dụng từ năm 2009, có kinh phí ước tính dao động 11,5 tỷ USD. Trung tâm sẽ có quy mô hơn 65.000 m2. Ảnh: Construction Week Online.


thietkexaydung.edu.vn – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án can ho new city ==> Canhonewcityhcm.com

COMMENTS