1 người hiến tạng, 3 người nhận đều chết vì “lây” ung thư vú

(Vinhomescentralparktc.comO) - Ba người phụ nữ qua đời sau khi bị "lây" bệnh ung thư vú từ cộng 1 người hiến tặng nội tạng. Vụ việc lạ thường khiến g

Cải tạo thiết kế văn phòng cao cấp vượt trội
Ở nhà một mình, thiếu nữ 16 tuổi sinh nghi bị hiếp dâm
Nguyên chủ tịch xã đánh chủ tịch xã bầm mắt, vì cho rằng “hỗn láo”

(Vinhomescentralparktc.comO) – Ba người phụ nữ qua đời sau khi bị “lây” bệnh ung thư vú từ cộng 1 người hiến tặng nội tạng. Vụ việc lạ thường khiến giới y học sửng sốt này vừa được tiết lộ.

 • Thượng nghị sĩ McCain ngừng điều trị ung thư não
 • Đệ nhất phu nhân Syria đang điều trị ung thư vú
 • Qua đời vì ung thư sau 3 tuần trúng số
 • Chó chẩn đoán ung thư ở người
 • Thượng nghị sĩ McCain ngừng điều trị ung thư não

  Thượng nghị sĩ McCain ngừng điều trị ung thư não

 • Đệ nhất phu nhân Syria đang điều trị ung thư vú

  Đệ nhất phu nhân Syria đang điều trị ung thư vú

 • Thượng nghị sĩ McCain ngừng điều trị ung thư não

  Thượng nghị sĩ McCain ngừng điều trị ung thư não

 • Đệ nhất phu nhân Syria đang điều trị ung thư vú

 • Qua đời vì ung thư sau 3 tuần trúng số

 • Chó chẩn đoán ung thư ở người

Theo đăng tải trên trang Daily Mail hôm 13-9, người hiến tặng nội tạng là 1 phụ nữ qua đời ở tuổi 53 vào năm 2007 do đột tử. Người phụ nữ này đã hiến thận, phổi, gan và tim cho một số bệnh nhân cần cấy ghép tạng.

Tuy nhiên, 6 năm sau khi các bộ phận nói trên được cấy ghép, 4/5 người nhận đều đã qua đời.

Bệnh nhân được ghép tim qua đời vì nhiễm trùng huyết trong khi 4 người còn lại đều mắc bệnh ung thư vú di căn vào cả các bộ phận khỏe mạnh trong cơ thể họ. Chỉ 1 người sống sót.

Các bác sĩ đã không phát hiện bệnh ung thư ở người phụ nữ hiến tặng nội tạng và một số bộ phận của bà đã vô tình âm thầm đưa mầm bệnh vào cơ thể của một số bệnh nhân được ghép tạng.

1 người hiến tạng, 3 người nhận đều chết vì “lây” ung thư vú - Ảnh 1.

Khả năng bị truyền bệnh từ người hiến tạng thường cực kỳ nhỏ. Ảnh minh họa: Shutterstock

Giới chuyên gia nói rằng việc mắc ung thư từ cấy ghép bộ phận đơn lẻ rất hi hữu. Và họ cho rằng đấy là lần Thứ nhất 1 bệnh nhân truyền bệnh ung thư cho 4 người nhận hiến tạng và chưa từng thấy một số khối u phát tác trong 1 thời gian dài tới bởi thế.

Nghiên cứu của một số nhà khoa học thuộc Trường ĐH Tübingen (Đức) và Trung tâm Y tế ĐH VU ở Amsterdam (Hàn Lan), đã phát hiện bi kịch lạ lùng chỉ lộ ra 6 năm sau khi người hiến tạng qua đời.

Các chuyên gia khẳng định công tác xét nghiệm đối có người hiến tặng trong trường hợp này được áp dụng đủ và khả năng bị truyền bệnh ung thư từ 1 bộ phận hiến tặng vào dao động 0,01% tới 0,05%.

Nạn nhân Thứ nhất bị truyền bệnh trong vụ việc hi hữu này là 1 phụ nữ 42 tuổi được cấy ghép cả cặp phổi của người hiến tặng. Chưa đầy 1 năm sau, người phụ nữ này phải nhập viện vì cặp phổi gặp trục trặc. Các bác sĩ phát hiện cô mắc ung thư vú, bệnh khởi phát từ phổi và lan tới xương, sau đây tới gan và cô qua đời vào tháng 8-2009. Trường hợp này vẫn được gọi là ung thư vú dù nó khởi phát từ bất cứ đâu trong cơ thể, bởi một số khối u từ một số tế bào cụ thể của căn nguyên ung thư vốn bắt đầu từ mô vú nhưng đã lan ra.

Các bác sĩ đã chứng minh được bệnh ung thư từ bệnh nhân này bị truyền từ bộ phận hiến tặng bằng một sốh xét nghiệm ADN.

Khi xuất hiện tài liệu về trường hợp tử vong của người cấy ghép phổi nói trên, 1 phụ nữ 62 tuổi được cấy ghép thận trái và 1 đàn ông 32 tuổi ghép thận phải đều được cảnh báo về nguy cơ ung thư. Các xét nghiệm thực hiện khi đây có hai trường hợp này đều không phát hiện dấu hiệu ung thư.

Tuy nhiên, tới năm 2011, người đàn ông bị chẩn đoán ung thư thận và 5 năm sau, người phụ nữ bị phát hiện mắc ung thư gan. Tương tự trường hợp Thứ nhất, cả hai trường hợp này vẫn gọi là ung thư vú.

Người đàn ông thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần thận đã ghép và áp dụng điều trị hóa trị 1 năm. Anh khỏi bệnh ung thư từ năm 2012.

Tuy nhiên, trong trường hợp người phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư gan, một số tế bào ung thư sau đây được phát hiện ở thận, xương, lách và nhiều bộ phận khác. Cô qua đời 2 tháng sau khi nhận chẩn đoán, tức tròn 6 năm từ thời điểm ghép thận.

Trường hợp thứ 4 bị truyền ung thư là người phụ nữ 59 tuổi được ghép gan từ người hiến tặng. Bà bị phát hiện ung thư năm 2011 nhưng từ chối phẫu thuật cắt bỏ phần gan đã được ghép vì nhiều nguy cơ đáng ngại. Bà qua đời 3 năm sau đây.

9,6 triệu người chết vì ung thư năm 2018

Cơ quan nghiên cứu kỹ ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 12-9 mở bán báo cáo cho thấy trên địa cầu có dao động 9,6 triệu người chết vì ung thư trong năm 2018.

Theo đây, một số ca mắc ung thư đang tăng lên mau chóng, có 18,1 triệu trường hợp mắc mới. Trong đây, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư ruột kết chiếm tới 1/3 tỉ lệ mắc bệnh ung thư và tỉ lệ tử vong trên địa cầu.

Báo cáo cũng cho biết số người có thể sống trong vòng 5 năm sau khi chẩn đoán ung thư, hay còn gọi là mật độ 5 năm, ước tính là 43,8 triệu người.

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail)

Tham khảo thêm nhiều tài liệu khác ở chuyên mục cho thuê vinhomes central park

Bạn muốn nghiên cứu 1 số căn hộ chung cư khác ở bình thạnh thì click ở đấy Căn hộ Bình Thạnh

COMMENTS