Hơn 2 tỷ USD ‘bốc hơi’ khỏi chứng khoán Việt sau 6 phiên

Sự lao dốc của các chỉ số trong những ngày đầu năm mới đã quét sạch nỗ lực tăng điểm của những phiên cuối năm 2015. Chốt phiên giao dịch ngày 11/1,

Giá vàng bật tăng
Ưu đãi lớn từ máy nước nóng Midea
Ưu điểm của các dòng sơn Orne

Chốt phiên giao dịch ngày 11/1, VN-Index giảm thêm 2 điểm xuống 557 điểm. Tính từ đầu năm 2016 đến nay, VN-Index đã mất 21 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm gần 4 điểm xuống 76 điểm.

Vốn hóa trên thị trường sụt giảm mạnh. Trên HOSE vốn hóa chỉ còn 1.107.262 tỷ đồng, giảm 39.663 tỷ so với cuối năm 2015.

Trên HNX, lượng vốn hóa cũng giảm tới 6.506 tỷ đồng. Như vậy, trải qua 6 phiên giao dịch đầu năm có tới 46.169 tỷ đồng, tương đương 2,05 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán.

Xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn tiếp diễn trên HOSE với tổng giá trị 182 tỷ đồng. Hầu hết các cổ phiếu lớn trên thị trường đều đỏ sàn.

Điều này phản ánh những rủi ro còn hiện hữu nên nhà đầu tư tăng cường nắm giữ tiền mặt. Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định thị trường đang đối mặt với những rủi ro mang tính hệ thống khó lường. Thêm vào đó, những chỉ số như thanh khoản, giao dịch nhà đầu tư ngoại vẫn cho thấy áp lực bán lớn khiến chỉ số còn dư địa suy giảm. Theo đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư không nên giải ngân bắt đáy trong giai đoạn này, đặc biệt khi rủi ro tỷ giá vẫn chưa hoàn toàn được hiện thực hóa.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần tồi tệ với những đợt bán tháo mạnh trên toàn thế giới. Các nhà đầu tư đã rút tổng cộng 8.800 tỷ USD từ các quỹ mua bán cổ phiếu.

Khởi nguồn của đợt suy thoái này bắt nguồn từ Trung Quốc khi ngay đầu năm thị trường chứng khoán nước này đã 2 phiên phải ngừng giao dịch với mức giảm 7% . Đồng nhân dân tệ phá giá thêm 0,51% cùng những bất ổn nội tại của nền kinh tế Trung Quốc đã nhuộm đỏ thị trường chứng khoán thế giới.

Chưa hết đà giảm, chứng khoán thế giới vẫn tiếp tục lao dốc. Ngày 11/1, sắc đỏ vẫn bao trùm thị trường chứng khoán châu Á. Chỉ số Shanghai Composite của chứng khoán Trung Quốc đã giảm hơn 5%, mức thấp nhất trong gần 4 tháng. Trong khi đó, chỉ số Kospi của Hàn Quốc tiếp tục giảm thêm 1,2%. Ngoài ra, chứng khoán Philippines giảm 4%, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia rơi xuống mức thấp nhất 2,5 năm.

Bạch Dương

WORDPRESS: 0