Hôm nay giá xăng có thể giảm mạnh

Doanh nghiệp chạy đua săn khách mua vàng Thần Tài
Sau Tết doanh nghiệp ồ ạt tuyển dụng lao động
Gửi góp tiết kiệm linh hoạt tại SCB

Theo chu kỳ, chiều 18/2 sẽ là thời điểm giá xăng dầu sẽ được công bố điều chỉnh. Bảng giá thành phẩm tại thị trường Singapore được Bộ Công Thương cập nhật tới ngày 15/2 cho thấy bình quân giá xăng RON 92 của chu kỳ này khoảng 40,2 USD mỗi thùng, thấp hơn 5 USD so với chu kỳ liền trước.

Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối phía Nam cho biết, những ngày qua, giá dầu trên thế giới có phiên lên, xuống nhưng giảm vẫn chiếm ưu thế. Vì vậy, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tiếp tục có cơ hội điều chỉnh giảm trong chu kỳ lần này với mức điều chỉnh có thể tương đương, thậm chí mạnh hơn lần trước.

“Theo tính toán, nếu giữ nguyên mức trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu như hiện nay, giá xăng có thể giảm khoảng 800 đồng mỗi lít”, vị này nhận định. Nếu đúng như dự báo, đây sẽ là lần giảm thứ 4 liên tiếp của giá xăng từ đầu năm 2016 và đưa mức bán lẻ RON 92 xuống dưới 14.000 đồng một lít lần đầu kể từ 1/7/2009.

Còn nếu tính nửa cuối năm 2015 đến nay, giá xăng liên tục đi xuống, giảm 15 lần, tổng cộng gần 7.000 đồng một lít. Tuy nhiên, mặt hàng dầu hỏa và dầu diesel, xu hướng giá trong những ngày vừa qua lại theo hướng đi lên. Với dầu hỏa, giá mỗi thùng đã vượt mức 40 USD trong khi diesel cũng khoảng 39 USD.

Tính bình quân, hai mặt hàng này hiện có giá cao hơn giai đoạn trước đó khoảng 4 USD mỗi thùng. Do đó, giá bán lẻ trong nước đứng trước áp lực phải tăng giá khoảng 500–600 đồng một lít.

Tại lần điều chỉnh gần nhất vào 3/2, giá bán lẻ xăng RON 92 được Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) áp dụng là 14.710 đồng một lít, giảm 730 đồng so với trước. Trong khi đó, xăng RON 95 cũng hạ tương ứng trong khi xăng E5 giảm 490 đồng, còn 14.260 đồng một lít. Các mặt hàng dầu cũng có mức giảm 20-620 đồng một lít, kg.

Trung Đức

WORDPRESS: 0